Thứ sáu, ngày 14/05/2021 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:14, Thứ 7, 15/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chỉ vài ngày sau khi Nga công bố loại vắc xin có tên Sputnik V giữa bối cảnh thế giới đã ghi nhận hơn 21 triệu ca nhiễm. Việt Nam đăng ký mua vắc xin ngừa COVID-19 của Nga. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ online số ra ngày hôm nay 15/8/2020.

 

 

1. Việt Nam đặt mua 50 - 150 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 của Nga

Báo Tuổi trẻ online: Quyền bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam có đặt mua vắc xin ngừa COVID-19 do Nga sản xuất. Đây là loại vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên công bố ra mắt trên thế giới. Theo đó, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam cũng đã có văn bản gửi Chính phủ Việt Nam sẽ tài trợ một số máy móc, sinh phẩm, thiết bị phòng chống COVID-19, bao gồm cả vắc xin vừa ra mắt kể trên.

Sau khi nhận văn bản này, đại diện Việt Nam và Nga đã trao đổi về số lượng vắc xin Việt Nam có thể đặt dao động trong khoảng 50 - 150 triệu liều, trong đó có một phần là phía Nga tặng, một phần là phía Việt Nam trả tiền. Tuy nhiên, thời điểm tiếp nhận và mua/bán vắc xin vẫn chưa rõ ràng, do còn tiếp tục nhiều thủ tục. Về giá vắc xin cũng chưa rõ phía Nga sẽ bán với giá như công bố hay thấp hơn giá này.

2.Tin giả mùa dịch bệnh- chuyện dài chưa dứt

Báo Kinh tế & Đô thị: đăng tải bài viết có nhan đề “Tin giả mùa dịch bệnh- chuyện dài chưa dứt.”

Khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại tại Việt Nam, tình trạng thông tin thất thiệt xung quanh dịch bệnh này cũng được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội, bất chấp hàng trăm trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý trước đó. Các chuyên gia pháp luật cho rằng, cần thiết phải bị xử lý hình sự để răn đe mới có thể ngăn chặn được tình trạng tung tin giả giữa mùa dịch bệnh.

Các chuyên gia pháp luật cũng nhấn mạnh, theo quy định của pháp luật hình sự, người có hành vi đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc về tình hình dịch bệnh gây ra hậu quả xấu có thể bị xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông. Hình phạt nặng nhất có thể bị áp dụng là 200 triệu đồng và 5 năm tù giam

3. Đề xuất bổ sung trách nhiệm điều tra hình sự cho công an xã

Báo Vietnamnet: “Đề xuất bổ sung trách nhiệm điều tra hình sự cho công an xã” đây là nhan đề bài đăng trên báo điện tử Vietnamnet.

Bộ Công an vừa  hoàn thành hồ sơ dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tại dự thảo tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Công an đề xuất bổ sung trách nhiệm điều tra hình sự cho công an xã, dự thảo đề cập mục tiêu của chính sách này là tăng cường một bước công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn cấp xã. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra hình sự thông qua việc bổ sung trách nhiệm của công an xã, tăng cường trách nhiệm của lực lượng này trong việc điều tra hình sự.

4. Lên kịch bản tổ chức lễ khai giảng online

Báo Lao Động: số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Lên kịch bản tổ chức lễ khai giảng online.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Theo khung kế hoạch năm học 2020-2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ban hành, 23 triệu học sinh trên cả nước sẽ chính thức tựu trường từ 1.9 và khai giảng năm học mới vào 5.9.  Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã lên kế hoạch lùi ngày khai giảng, để bảo vệ sức khỏe của học sinh. Đáng chú ý có địa phương đã Lên kịch bản tổ chức lễ khai giảng online.

Trao đổi về các kịch bản ngành giáo dục chuẩn bị cho năm học mới, đại diện Bộ GDĐT cho biết, Đối với các địa phương đang trong thời gian giãn cách xã hội và không thể tổ chức lễ khai giảng năm học mới như dự kiến vì dịch bệnh, các nhà trường có thể tổ chức khai giảng trực tuyến để học sinh theo dõi và hòa chung không khí tựu trường trên cả nước, để các con không có cảm giác đứng ngoài cuộc, vẫn được tham gia hoạt động chung. Và những thông điệp của hiệu trưởng gửi đến học sinh vẫn có thể tiếp nhận một cách tốt nhất.

BT
Thăm dò khán giả