Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 28/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam: Vẫn còn tình trạng xôi đỗ; Đảm bảo an toàn, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của thí sinh; Mất bò mới lo làm chuồng; Ngành du lịch ngày đêm gỡ rối do COVID-19,... là một số tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay.

Giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam: Vẫn còn tình trạng xôi đỗ

Công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam đang đi vào giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều “nút thắt” chưa được tháo gỡ. Phản ánh về vấn đề này, báo Kinh tế và đô thị hôm nay có bài viết : Giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc Nam: Vẫn còn tình trạng xôi đỗ.
 
Ông Phan Quang Hiển – Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông, Bộ Giao thông vận tải nhận định, phần việc còn lại của công tác giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam phía Đông chỉ còn lại khoảng 19%, tuy nhiên, lại toàn việc khó, tập trung vào những hạng mục phức tạp như xây dựng các khu tái định cư, di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật. Theo Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, những điểm nghẽn trong công tác giải phóng mặt dự án này là dễ hiểu. Bởi cả nước vừa trải qua một thời gian tương đối dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng, khiến nhiều dự án bị ngưng trệ. Ngoài ra, chi phí giải phóng mặt bằng tại một số địa phương bị đội lên cao hơn so với ban đầu cũng là tác nhân kéo chậm tiến độ giải phóng mặt bằng.
 
Đảm bảo an toàn, bảo vệ tốt nhất sức khỏe của thí sinh
 
Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sắp được tổ chức với sự tham gia của hơn 900.000 thí sinh. Trước tình hình Việt Nam vừa ghi nhận thêm những ca mắc COVID-19 từ cộng đồng, các địa phương đang gấp rút chuẩn bị phương án, với mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe của thí sinh và cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi.
 
Tại Đà Nẵng, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo, yêu cầu các trường có đặt điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 phải đảm bảo đầy đủ thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn... Ngoài ra, Đà Nẵng cũng bố trí mỗi điểm thi ít nhất 2 phòng dự phòng dành cho học sinh có kết quả đo thân nhiệt cao. Đối với các phòng thi bình thường, thí sinh sẽ được sắp xếp ngồi cách nhau 1,5m.
 
Liên quan đến việc thí sinh không được đeo khẩu trang và phải xuất trình thẻ dự thi khi vào phòng thi, sở Sở Giáo dục và đào tạo TP.Đà Nẵng đang kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo có quy định đặc thù cho cụm thi ở trong vùng dịch. Nhưng thí sinh dự thi vẫn buộc phải tháo khẩu trang để giám thị đối chiếu trước khi vào phòng thi. Những ngày tới, Bộ GDĐT sẽ phối hợp với Bộ Y tế có phương án cụ thể, để kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn và quyền lợi của học sinh.
 
Mất bò mới lo làm chuồng
 
Phải tới khi chiếc xe ô tô chở 40 cựu học sinh gặp tai nạn làm 15 người chết, 25 người bị thương tại Quảng Bình  xảy ra, người ta mới phát hiện ra tài xế chỉ có bằng lái xe B2. Liên quan đến vấn đề này, báo Đại đoàn kết có bài viết “ Mất bò mới lo làm chuồng”.
 
Theo điều tra bước đầu của cơ quan chức năng, tài xế gây ra vụ tai nạn giao thông thảm khốc nói trên đã lái xe khách 45 chỗ được một thời gian dài mà không bị phát hiện. Câu hỏi được hỏi được đặt ra: Khi tuyển tài xế nói trên,  doanh nghiệp sở hữu phương tiện có biết anh ta chỉ có bằng lái xe loại B2 hay không? Ngoài ra, trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu trong vụ việc này?  Tác giả bài viết cho rằng, mỗi cá nhân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tự soi lại mình xem đã làm gì để ngăn chặn tiến trình dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Đừng để sau mỗi vụ tai nạn gia thông thì mới phân tích mổ xẻ nguyên nhân, hay xử lý trách nhiệm lái xe, chủ phương tiện... như vậy chẳng khác gì mất bò mới lo làm chuồng.
 
Ngành du lịch ngày đêm gỡ rối do COVID-19
 
Dù đã lên phương án phòng trường hợp COViD-19 tái lây nhiễm nhưng diễn biến những ngày qua quá nhanh, nằm ngoài sự chuẩn bị của nhiều doanh nghiệp du lịch.
 
Trao đổi với báo Tuổi trẻ, nhiều công ty du lịch, lữ hành đang tập trung nguồn lực, nhân sự làm đến đêm để để thương lượng với những nhà cung cấp dịch vụ như hàng không, điểm đến, khách sạn... để đảm bảo quyền lợi khách hàng trong việc hủy, đổi tuyến.... Theo các công ty du lịch, với diễn biến hiện nay, ngành du lịch lo sẽ đối mặt với khó khăn thêm một lần nữa vì hết giữa tháng 8 là cũng qua mùa cao điểm, du lịch có thể sẽ phải hoạt động cầm chừng đến hết tháng 12.  Hiện tất cả các văn bản chỉ đạo của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cũng như của Tổng cục Du lịch đối với các địa phương, doanh nghiệp du lịch liên quan đến phòng chống COViD-19 vẫn còn nguyên hiệu lực thi hành.
BT
Thăm dò khán giả