Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 01:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 2, 27/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Phát hiện 4 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi: Việt Nam áp dụng những biện pháp chưa từng áp dụng; Vụ “nhân bản” hàng trăm phiếu siêu âm tim phi công và tiếp viên: Cần nghiêm trị; Xử lý vi phạm xe khách Bất lực hay bất thường?... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (27/7).

 

Phát hiện 4 ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng ở Đà Nẵng và Quảng Ngãi: Việt Nam áp dụng những biện pháp chưa từng áp dụng
 
Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, xuất hiện 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và Quảng Ngãi chưa rõ nguồn lây. Theo các chuyên gia, tình hình có thể không chỉ dừng lại ở vài ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng mà có thể bùng phát thành dịch. Việc cần làm lúc này là phải đẩy mạnh xét nghiệm trên diện rộng, nhằm xác định sớm ca mắc từđó tiếp tục khoanh vùng, dập dịch.  Ghi nhận của báo Lao động.
 
Từ 13h ngày 26/7, lệnh thực hiện giãn cách xã hội theo quy định nêu trong chỉ thị 19 của Chính phủ có hiệu lực, tạm dừng các hoạt động văn hoá, giải trí, du lịch. Thực hiện cách ly 2 bệnh viện (Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện C Đà Nẵng), nơi điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19, với hàng nghìn nhân viên y tế và hàng trăm bệnh nhân. Cùng với việc cách ly, Bộ Y tế và Sở Y tế Đà Nẵng đã quyết định thực hiện xét nghiệm kháng nguyên cho khoảng 2.200 nhân viên y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng.
 
 Với diễn biến phức tạp này, số ca nhiễm COVID-19 trongcộng đồng tại Đà Nẵng khả năng không dừng lại ở con số 2 ca. Tuy nhiên, cả chính quyền và người dân Đà Nẵng đã sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện tối cần thiết để đối mặt, “chiến đấu” với dịch bệnh và ổn định tình hình xã hội, phát triển kinh tế. Cả Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương - đặc biệt là Bộ Y tế đã và đang có nhiều hỗ trợ trực tiếp, kịp thời cho điểm nóng Đà Nẵng.
 
Vụ “nhân bản”hàng trăm phiếu siêu âm tim phi công và tiếp viên: Cần nghiêm trị
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin việc hàng trăm phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên hàng không có dấu hiệu bị “nhân bản” được các chuyên gia giao thông và chuyên gia pháp lý đánh giá là vô cùng nghiêm trọng. Điều này trái ngược hoàn toàn với cách xử lý có phần nhẹ tay của Cục Hàng không Việt Nam.
 
Theo báo Kinh tế & Đô thị, trên thực tế, Cục Hàng không Việt Nam đã phát hiện ra sự việc từ tháng 3/2020, nhưng chỉ khi được đăng tải trên mặt báo thì toàn bộ nội dung câu chuyện cũng như các cách giải quyết vấn đề của Cục Hàng không Việt Nam mới được sáng tỏ trước dư luận. Trong những ngày qua, thông tin về việc phát hiện hàng trăm phiếu siêu âm tim của phi công và tiếp viên hàng không được thực hiện tại Trung tâm Y tế hàng không giống nhau một cách kỳ lạ đã gây được sự chú ý đặc biệt của dư luận. Theo hồ sơ phản ánh, đã có tới 154 phi công có phiếu siêu âm giống nhau đến từng chỉ số, chỉ khác tên, tuổi, năm sinh người siêu âm cũng như ngày tháng thực hiện.
 
Trước tính chất nghiêm trọng của vấn đề, tối 24/7, Cục Hàng không Việt Nam đã chính thức lên tiếng. Cơ quan này cho biết đã nắm bắt sự việc từ 18/3/2020 qua báo cáo Chủ tịch Hội đồng đánh giá, giám định sức khỏe nhân viên hàng không về công tác đánh giá giám định sức khỏe nhân viên hàng không. Kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy nội dung phản ánh của Chủ tịch Hội đồng giám định sức khỏe nhân viên hàng không là có cơ sở.
 
Cụ thể, việc khám siêu âm tim cho 600 trường hợp (154 hồ sơ sức khỏe phi công giám định sức khỏe lần đầu và 470 hồ sơ sức khỏe tiếp viên khám tuyển) đã được thực hiện không đúng quy chế chuyên môn y tế. Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định kỷ luật ông Nguyễn Tuấn Anh - bác sỹ chẩn đoán hình ảnh do những vi phạm về quy chế chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ được giao bằng hình thức khiển trách; yêu cầu Trung tâm Y tế Hàng không tổ chức giám định lại sức khỏe cho 624 phi công và tiếp viên. Cục Hàng không Việt Nam nhận định, đây là sai sót của các cá nhân ghi kết quả trong quy trình thực hiện giám định sức khỏe nhân viên hàng không, dẫn đến việc kết quả siêu âm không đúng thực tiễn.
 
Xử lý vi phạm xe khách: Bất lực hay bất thường?
 
Vấn nạn xe khách rùa bò, lê la dừng đỗ gây cản trở giao thông, gây bức xúc trong dư luận Nhân dân tại khu vực xung quanh Bến xe Mỹ Đình đã kéo dàirất nhiều năm. Lực lượng chức năng vẫn liên tục ra quân xử lý, nhưng hiệu quả lại thấp đến bất thường. Ghi nhận của báo Kinh tế & Đô thị.
 
Ngày 8/7 vừa qua, Kinh tế & Đô thị có bài viết:“Xe dù ngang nhiên hoạt động trên đường Phạm Hùng”, phản ánh tình trạng xe khách tuyến cố định bỏ bến ra chạy dù bên ngoài, thách thức lực lượng chức năng. Trong đó có dẫn chứng một trường hợp là xe khách mang BKS: 14P - 5605, chạy tuyến Mỹ Đình - Quảng Ninh, đã không vào bến Mỹ Đình từ tháng 9/2019. Thông tin, bằng chứng về vi phạm của chiếc xe này đã được gửi đến Thanh tra Sở GTVT Hà Nội nhiều lần, nhưng không có phản hồi. Thậm chí tài xế xe còn lớn tiếng thách thức…
 
Nhiều ý kiến cho rằng, Sở GTVT, Công an TP Hà Nội cần xem xét nghiêm túc hiệu quả công tác của các đơn vị chức năng tại đây, làm rõ nguyên nhân vìsao công tác xử lý vi phạm không đạt hiệu quả như mong muốn. Đối với những trường hợp xe khách bỏ bến ra chạy dù; xe vượt tuyến, đi sai lộ trình, xe khách trá hình... lực lượng chức năng không nắm được, hay cố tình“ngó lơ”. Và có hay không tình trạng coi thường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các đơn vị địa bàn, để vi phạm kéo dài, gây mất trật tự, ATGT, bức xúc trong dư luận nhân dân, ảnh hưởng đến hình ảnh đô thị văn minh của Hà Nội và chính công tác quản lý của sở, ngành, địa phương.
Thăm dò khán giả