Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 05:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 6, 10/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Mở chiến dịch tiêm chủng 10 triệu liều vaccine bạch hầu; Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng; Chữa ung thư bằng “thực dưỡng”: Đừng mù quáng để mất cơ hội sống;  Dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội lại bị đòi bồi thường chi phí phát sinh;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Mở chiến dịch tiêm chủng 10 triệu liều vaccine bạch hầu

Mở chiến dịch tiêm chủng 10 triệu liều vaccine bạch hầu” - Đây là nhan đề bài viết đăng tải trên báo Lao Động số ra ngày hôm nay.

Theo đó, ngày 9/7, tại tỉnh Gia Lai, đoàn công tác do quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã làm việc với các tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi về công tác phòng chống dịch bạch hầu. Bộ Y tế sẽ cấp 10 triệu liều vaccine để tiêm chủng mở rộng cho khoảng 4,7 triệu người. Với chiến dịch này, kỳ vọng dịch bệnh bạch hầu sẽ được khống chế.

TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, tình hình dịch bệnh có xu hướng lan rộng. Điều đáng lưu ý, có nhiều ca bệnh không phát hiệu triệu chứng nhiễm khuẩn bạch hầu, vì vậy nguy cơ lây truyền từ người này sang người kia rất dễ dàng. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số mắc bệnh chiếm trên 90%. Có trường hợp người trên 60 tuổi vẫn bị mắc bệnh bạch hầu. Bệnh chủ yếu ở xảy ra ở những người chưa tiêm chủng vắc xin phòng bệnh.

Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng

Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có nhan đề “Đề xuất nới điều kiện thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng”.

Theo đó, gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng của Chính phủ có ý nghĩa rất thiết thực hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng đại dịch Covid-19. Những đối tượng được xác định ban đầu (theo Nghị quyết 42 và Quyết định 15) về cơ bản là đúng và phù hợp với khả năng cân đối nguồn tài chính dự trữ từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, đối tượng ở nhóm 4 mới chỉ chú ý đến lao động khu vực thị trường nên bỏ sót những người làm việc trong các cơ sở tư nhân hoạt động cung cấp dịch vụ xã hội.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất mở rộng thêm đối tượng giáo viên trường tư thục là cần thiết. Tuy nhiên, để Chính phủ mở rộng đối tượng này, trước hết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cần có báo cáo thống kê, đánh giá thực trạng và xây dựng tờ trình để Chính phủ xem xét quyết định. Bộ này cũng nên theo dõi, phát hiện những lao động làm việc trong các cơ sở tư nhân hoạt động cung cấp dịch vụ xã hội khác bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để chủ động đề xuất bổ sung để được hỗ trợ kịp thời.

Chữa Ung thư bằng "thực dưỡng”: Đừng mù quáng để mất cơ hội sống

Báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Chữa Ung thư bằng “Thực dưỡng”: Đừng mù quáng để mất cơ hội sống”.

Nội dung bài viết đề cập đến một bộ phân người dân do nhẹ dạ, cả tin ngheo theo các lời quảng cáo, bài viết trên mạng xã hội và những lời khuyên vô căn cứ về việc “Thực dưỡng chữa khỏi ung thư”. Không ít gia đình đã lâm vào cảnh tiền mất, tật mang. Có những người bệnh đã bỏ lỡ giai đoạn “vàng” trong quá trình điều trị bệnh, thậm chí là tử vong. Vụ việc đau lòng vừa xảy ra đối với bé gái 30 tháng tuổi ở Thái Nguyên là hồi chuông cảnh báo đối với những người bệnh đang điều trị bệnh ung thư, đừng “mù quáng” tin vào phương pháp không có cơ sở khoa học này.

Dự án Metro Nhổn - Ga Hà Nội lại bị đòi bồi thường chi phí phát sinh

Ngoài việc chậm tiến độ, dự án đường sắt đô thị (metro) Nhổn – ga Hà Nội, còn vừa bị nhà thầu đòi bồi thường chi phí do kéo dài thời gian thực hiện một số gói thầu của dự án. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Tiền Phong.

Cụ thể, gói thầu xây lắp CP01 ký với Công ty TNHH Dealim (Hàn Quốc), thời gian thực hiện 30 tháng từ ngày khởi công (4/7/2014), tối đa sau 30 ngày kể từ ngày khởi công nhà thầu được quyền tiếp cận công trường. Song, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng và di dời công trình, chủ đầu tư đã chậm bàn giao mặt bằng khoảng 18 tháng so với cam kết. Tại gói CP07, chủ đầu tư cũng phải thống nhất kéo dài thời gian thực hiện thêm 21 tháng so với hợp đồng gốc và bổ sung 1,47 triệu EUR chi phí cho Công ty Colas Rail (Pháp).

Về việc này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết: các chi phí phát sinh này trong dự toán các gói thầu, không vượt giá trị dự toán và tổng mức đầu tư được phê duyệt. Vừa qua chủ đầu tư đã đề nghị các nhà thầu chờ các hướng dẫn của Bộ, ngành để tháo gỡ, tuy nhiên, các nhà thầu đều không chấp thuận và yêu cầu thành lập ban hòa giải, tiến tới khiếu kiện ra lên trọng tài quốc tế, đồng thời cho biết sẽ dừng huy động công trường nếu việc thanh toán không được giải quyết sớm.

BT
Thăm dò khán giả