Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:30, Thứ 5, 09/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Cần nới lỏng điều kiện, gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tiếp cận; Các hãng hàng không không được dồn, hủy chuyến bay; Nguy cơ du học sinh phải về nước: Bộ GD-ĐT làm việc với Đại sứ quán Mỹ... Là những tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày 9/7.

 

Gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng: Cần nới lỏng điều kiện, gỡ bỏ rào cản cho doanh nghiệp tiếp cận

Chính phủ đã có gói chính sách an sinh - xã hội 62.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, quá trình triển khai thực tế, nhiều doanh nghiệp còn khó tiếp cận với gói hỗ trợ này do điều kiện quá khắt khe.

Trao đổi với phóng viên báo Lao Động, TS Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam cho rằng, thủ tục chứng minh tài chính của doanh nghiệp đang được xem là trở ngại trong việc triển khai gói 62.000 tỉ đồng. Do đó, yếu tố này cần phải sửa đổi. “Doanh nghiệp không tiếp cận được vì rất khó chứng minh không có nguồn thu trong khoảng thời gian đó. Bởi gần như không có doanh nghiệp nào trong nhiều tháng trời mà không có đồng doanh thu nào. Dù những doanh nghiệp bên bờ vực phá sản cũng rất khó đáp ứng được tiêu chí này ”.

Các hãng hàng không không được dồn, hủy chuyến bay

Liên quan tới việc triển khai dự án cải tạo nâng cấp đường băng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Nguyễn Văn Thể yêu cầu các hãng hàng không phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời tới hành khách.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện nay, do phải khai thác vượt tần suất thiết kế nên hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của 2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng dẫn đến có thể phải dừng khai thác hoạt động bay; điều đó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu đi lại của nhân dân và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, đối ngoại cũng như gây mất an toàn, an ninh hoạt động hàng không tại 2 Cảng hàng không.

Tuy nhiên các hãng hàng không không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan, đảm bảo mọi quyền lợi của hành khách theo đúng quy định của pháp luật.

Nguy cơ du học sinh phải về nước: Bộ GD-ĐT làm việc với Đại sứ quán Mỹ

Bộ GD-ĐT làm việc với Đại sứ quán Mỹ về thông tin Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (Bộ An ninh nội địa) thông báo thông tin học sinh - sinh viên quốc tế phải trở về nước nếu trường thực hiện chương trình học trực tuyến cho học kỳ mùa thu tháng 9.2020.

Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình. Trong trường hợp nếu các lưu học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước. Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan liên quan, đặc biệt là Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để cập nhật tình hình và có giải pháp hỗ trợ phù hợp và kịp thời cho các lưu học sinh./.

BT
Thăm dò khán giả