Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 02:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 3, 07/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hàng nghìn học sinh ở 2 tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi vừa phải thi lại sau sự cố lộ đề kiểm tra học kỳ II. Trước đó, nhiều địa phương cũng xảy ra  sự cố lọt, lộ đề thi tương tự. Liên quan đến sự việc này, báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài: Liên tiếp lộ đề kiểm tra học kỳ: Bảo mật đề lỏng lẻo, học sinh chịu thiệt.

 

Liên tiếp lộ đề kiểm tra học kỳ: Bảo mật đề lỏng lẻo, học sinh chịu thiệt

Tác giả bài viết cho rằng, minh bạch, khách quan trong các kỳ kiểm tra, đánh giá là nhu cầu chính đáng của học sinh và phụ huynh. Bởi đợt kiểm tra không chỉ để lấy điểm đánh giá, xếp loại cho năm học, mà còn quyết định “điểm học bạ” để sử dụng xét tuyển vào các trường phổ thông, đại học.

Điều đáng nói, trước sự cố lộ đề kiểm tra xảy ra ở Quảng Ngãi, Gia Lai, mùa thi học kỳ nào cũng có những sự cố tương tự. Theo báo Lao động, một trong những nguyên nhân cửa thực trạng trên là quy trình bảo mật đề kiểm tra hiện nay còn rất lỏng lẻo, thậm chí nhiều nơi còn không có quy trình.

Phải rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Vấn đề mà dư luận đang quan tâm là, năm nay kỳ thi không huy động lực lượng từ các trường đại học tham gia coi thi, chấm thi. Vậy thì tính chất khách quan, trung thực của kỳ thi có được bảo đảm?

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi năm nay có 3 lực lượng thanh tra: thanh tra giáo dục, Thanh tra Chính phủ, thanh tra cấp tỉnh. Bộ GD-ĐT khẳng định Ban chỉ đạo quốc gia đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng thành viên, quy trách nhiệm cụ thể cho từng cá nhân, mỗi việc phải có một người chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, dù lực lượng thanh tra thi được tăng cường như vậy, nhưng nếu không chuẩn bị kỹ càng, không lựa chọn cán bộ thanh tra bảo đảm yêu cầu thì sẽ không tránh khỏi tình trạng thanh tra “cưỡi ngựa xem hoa”.

Do đó, bên cạnh phải phân rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, Bộ GD-ĐT cũng cần tăng cường các giải pháp kỹ thuật. Chẳng hạn, nếu trường nào cử cán bộ không đảm bảo tiêu chuẩn thì hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, chứ không thể chung chung.

Nhiều doanh nghiệp vào “tầm ngắm” kiểm tra, xác minh gian lận xuất xứ hàng hóa

Lợi dụng ưu đãi thuế quan của Việt Nam được hưởng đối với các nước ký kết hiệp định thương mại ưu đãi thuế quan, một số doanh nghiệp đã lợi dụng xuất xứ Việt Nam để được hưởng ưu đãi đối với các hàng hóa xuất khẩu. Thông tin trên báo Kinh tế và đô thị.

Thời gian qua, xuất hiện tình trạng hàng Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để tìm đường xuất khẩu sang Mỹ. Từ kết quả kiểm tra, xác minh thấy nổi lên một số phương thức gian lận phổ biến như: các doanh nghiệp thực hiện nhập khẩu dưới dạng bán thành phẩm về chỉ thực hiện lắp ráp giản đơn hoặc nhập khẩu dưới dạng sản phẩm hoàn chỉnh về chỉ thay đổi bao bì, nhãn mác.

Ngoài ra, có tình trạng một số doanh nghiệp đã có dây chuyền máy móc nhưng sản phẩm xuất khẩu không đủ điều kiện đáp ứng tiêu chuẩn xuất xứ Việt Nam theo quy định của pháp luật. Từ kết quả kiểm tra giai đoạn 1, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục mở rộng kiểm tra, xác minh hành vi gian lận xuất xứ đối với nhiều doanh nghiệp khác.

Lần đầu khuyến mại quốc gia

Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương vừa phát động kích cầu tiêu dùng nội địa với Tháng khuyến mại quốc gia 2020, với mức khuyến mại tối đa lên đến 100% trên phạm vi cả nước. Động thái này của Bộ Công thương được dư luận đánh giá cao, bởi không chỉ người tiêu dùng hưởng lợi, mà còn có tác dụng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.

Theo các chuyên gia, khi người tiêu dùng chịu chi tiền mua sắm cũng đồng nghĩa với việc đã giúp doanh nghiệp tiêu thụ hàng hóa, giải phóng dòng tiền để có thể luân chuyển phục vụ sản xuất, kinh doanh. Thay vì phải đi vay vốn từ các ngân hàng với những điều kiên khắt khe không thể tiếp cận, nay doanh nghiệp sẽ có vốn từ việc giải phóng hàng hóa tồn kho. Từ đó chủ động cho các khâu sản xuất, kinh doanh của đơn vị và có thể vượt qua được khó khăn trước mắt.

Tuy nhiên, báo Đại đoàn kết cũng cho rằng, dù chương trình khuyến mại tập trung quốc gia 2020 có thành công, giúp nhiều doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh, nhưng nếu các bộ, ngành, địa phương không kịp thời tháo gỡ các rào cản khác, e rằng các doanh nghiệp cũng khó có thể phát triển lớn mạnh được.

B.T
Thăm dò khán giả