Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 26/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đề xuất cho cá độ bóng đá qua ví điện tử: Kỳ vọng giảm cá độ bất hợp pháp; Thu phí tự động không dừng, gia hạn đến bao giờ; Du lịch chờ mở cửa; Học phí thấp, chất lượng đào tạo y khoa sẽ thụt lùi...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm trên các số báo ra ngày hôm nay.

Đề xuất cho cá độ bóng đá qua ví điện tử: Kỳ vọng giảm cá độ bất hợp pháp

Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo Nghị định về kinh doanh đặt cược bóng đá, đua chó, đua ngựa để lấy ý kiến các bên liên quan. Liên quan đến vấn đề này, báo Lao động số ra ngày hôm nay có bài viết : Đề xuất cho cá độ bóng đá qua ví điện tử, kỳ vọng giảm cá độ bất hợp pháp.
 
Theo dự thảo này, giới hạn mức tham gia đặt cược tối thiểu là 10.000 đồng/lần và tối đa 1 triệu đồng.  Cũng đề xuất mới, Chính phủ cho phép doanh nghiệp được phép tổ chức thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế với thời hạn 5 năm. Sau thí điểm, Chính phủ sẽ tổng kết, đánh giá để quyết định việc tiếp tục cho phép thí điểm kinh doanh đặt cược bóng đá quốc tế hoặc có thể chấm dứt.
 
Theo các chuyên gia, loại hình sẽ thu hút được các doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra. Việc thiếu ổn định trong chính sách, cơ chế đang khiến các doanh nghiệp e ngại "rót" vốn vào lĩnh vực này. Do đó, cơ quan quản lý cần có hành lang pháp lý rõ ràng, bảo đảm công tác quản lý nhà nước cũng như quyền lợi của nhà đầu tư.
 
Thu phí tự động không dừng, gia hạn đến bao giờ
 
Sau những lùm xùm xoay quanh các dự án BOT giao thông, cũng như dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Đến nay, Bộ Giao thông vận tải một lần nữa lại mắc kẹt ở dự án thu phí không dừng khi để vỡ tiến độ, phải xin gia hạn.
 
Cụ thể, trong tổng số 93 trạm thu phí trên cả nước hiện mới có 46 trạm thu phí có vận hành làn thu phí không dừng. Con số này chỉ bằng phân nửa so với tổng số trạm mà Bộ GTVT đang quản lý. Điều đáng nói, suốt từ tháng 11/2019 đến tháng 5/2020, Bộ GTVT chỉ thực hiện được thêm 1 trạm thu phí. Tình hình thực hiện tại 5 trạm thu phí do VEC quản lý cũng giậm chân tại chỗ. Theo ông Bùi Danh Liên – nguyên Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội: điều dễ nhận thấy nhất trong quá trình thực hiện dự án thu phí không dừng là sự thiếu hợp tác của các nhà đầu tư BOT. Ai cũng hiểu thu phí không dừng sẽ giúp giải quyết bất cập nhức nhối của các dự án BOT giao thông là vấn đề minh bạch thu phí. Nhưng có những người không muốn thế bởi chỉ khi thu phí thủ công, họ mới có thể gian lận tiền thu phí.
 
Du lịch chờ mở cửa
 
Doanh nghiệp du lịch Việt Nam đã lên sẵn kế hoạch đón khách ngay khi các đường bay quốc tế được mở lại, tuy hiện tại vẫn chưa có thông tin chính thức. Trong đó, tiêu chí an toàn tiếp tục được đặt lên hàng đầu
 
Trong bối cảnh hiện nay, không ít doanh nghiệp vừa mừng vừa lo nếu việc nối lại các chuyến bay quốc tế sớm triển khai như kỳ vọng. Bởi, lượng khách quốc tế đến nhiều hay ít, đó là đối tượng khách nào, nhà giàu hay bình dân, vẫn còn là ẩn số. Ngoài yếu tố sản phẩm du lịch thì yếu tố an toàn vẫn được du khách cực kỳ quan tâm. Theo  ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, để phục hồi hoàn toàn ngành du lịch, nước ta sẽ trải qua 4 giai đoạn, bao gồm: phát triển du lịch nội địa; thí điểm đón khách quốc tế đến các khu nghỉ dưỡng phù hợp, đáp ứng điều kiện an toàn phòng chống dịch; đón khách từ các quốc gia kiểm soát tốt dịch bệnh; phục hồi hoàn toàn thị trường du lịch quốc tế.
 
Học phí thấp, chất lượng đào tạo y khoa sẽ thụt lùi
 
Học phí thấp, chất lượng đào tạo y khoa sẽ thụt lùi, đây là ý kiến các trường đào tạo y dược nêu ra tại TP.HCM trong hội nghị hội đồng hiệu trưởng khối ngành sức khỏe vừa mới diễn ra. Thông tin trên tờ Tuổi trẻ .
 
Theo PGS.TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng Trường ĐH Y dược TP.HCM - cho rằng học phí dự kiến của trường có nhiều mức và cao nhất là 70 triệu đồng/năm chứ không phải đổ đồng tất cả cả các ngành. Thực tế với mức học phí này, trường vẫn còn phải bù lỗ. Bên cạnh đó, theo ông Tuấn, hiện nay, sinh viên một số trường y tại Việt Nam có thể thi bằng tương đương để hành nghề y khoa tại Mỹ. Tuy nhiên, theo quy định mới, từ năm 2020, nếu trường đại học không được kiểm định chất lượng và được công nhận bởi Liên đoàn đào tạo y khoa thế giới, sinh viên sẽ không được tham gia kỳ thi này. Học phí thấp khiến các trường khó thực hiện việc này và đó là bước lùi đối với đào tạo y khoa của Việt Nam.
BT
Thăm dò khán giả