Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 20:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Trang nhất báo Lao động có loạt bài phản ánh về: "Điểm đen giao thông từ chợ cóc, chợ tạm ven quốc lộ" của tác giả Hữu Long. Sau khi vụ tai nạn giao thông tại Đắk Nông làm 5 người chết mới đây là tiếng chuông cảnh báo đối với chính quyền địa phương khi để cho các khu chợ tạm, chợ tự phát tồn tại trong thời gian dài. Ngay khi vụ tai nạn xảy ra, nhiều địa phương mới có những động thái nhất định nhằm xử lý tình trạng chợ tạm mọc dọc tuyến quốc lộ.

 

Điểm đen giao thông từ chợ cóc, chợ tạm ven quốc lộ

Ngày 13/6, khu vực chợ 312, xã Đắk R'La, huyện Đắk Mil (Đắk Nông) xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm 5 người chết, 5 người bị thương. Vụ tai nạn để lại hậu quả nghiêm trọng vì xảy ra vào buổi sáng, rơi vào thời điểm người dân họp chợ mua bán, trao đổi hàng hóa.

Việc buôn bán dưới lòng lề đường xuất phát từ tâm lý tiện lợi nhất thời cho cả người mua lẫn người bán.“Buổi chiều ai cũng muốn ghé lại chợ mua thực phẩm sao cho nhanh nhất. Người mua thì ngại cảnh gửi xe trong khi người bán lại muốn bán cho hết hàng. Cứ như thế, cảnh chen chúc, tắc đường xảy ra bao nhiêu năm nay”.

Phần lớn các chợ tạm dọc các tuyến Quốc lộ 14 không phải là chợ do địa phương bố trí và lập nên. Chợ tự phát ven đường mọc lên từ nhu cầu buôn bán thuận tiện nhất thời của người bán và kẻ mua. Từ vài người bán hàng rong đứng ban đầu, rồi những nhà dân ven đường lần lượt mở bán, cho thuê mặt bằng. Lâu dần, nơi đây biến chợ tự phát ven đường lúc nào không hay. Có nhiều ý kiến cho rằng, chính việc thiếu cương quyết của chính quyền địa phương thời gian qua khiến tình trạng chợ cóc, chợ tạm khó được xử lý triệt để.

Trên báo Kinh tế và đô thị có bài: Đòn bẩy kích cầu tiêu dùng

Với chủ đề “60 ngày vàng - rộn ràng mua sắm”, Chương trình khuyến mại tập trung TP Hà Nội 2020 được coi là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng mua sắm qua đó hỗ trợ DN tiêu thụ hàng hóa, phục hồi sản xuất hậu Covid-19. Đây cũng là hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả chương trình hành động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Cuối tuần qua, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp cùng các DN sản xuất, kinh doanh, phân phối thuộc mọi thành phần kinh tế tổ chức Chương trình “ 60 ngày vàng”; khuyến mại với mức chạm đáy tới 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ để kích cầu tiêu dùng sau khi dịch Covid-19 được khống chế. Lãnh đạo Sở Công thương Hà Nội cho biết: Trong thời gian diễn ra chương trình sẽ có nhiều hoạt động khuyến mại, cụ thể với quy mô 300 gian hàng; Tháng khuyến mại Hà Nội 2020 và 12 sự kiện kích cầu nội địa, khuyến mại giảm giá do UBND các quận, huyện, thị xã triển khai...

“Mặc dù chương trình mới diễn ra từ đầu tháng 6/2020 nhưng đã thu hút trên 600 DN với gần 800 chương trình, mức khuyến mại lên tới 70%, dự kiến đến hết tháng 7 sẽ thu hút hàng nghìn DN tham gia” Ban Tổ chức chương trình khẳng định: Tất cả hàng hóa tham gia chương trình khuyến mại được truy xuất nguồn gốc qua mã code, xác thực niêm yết trên từng sản phẩm, dịch vụ giảm giá và triển khai các hoạt động mua sắm thông minh qua ứng dụng di động, website của DN... Người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm tham gia chương trình Khuyến mại tập trung Hà Nội 2020.

Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường vào sáng thứ 3, ngày 16/6.

Một dự án Luật được dư luận đặc biệt quan tâm vì liên quan trực tiếp đến quyền lợi hợp pháp về cư trú của người dân đó là dự án Luật Cư trú (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận tại hội trường vào sáng thứ 3, ngày 16/6. Những đổi mới, cải cách về thủ tục hành chính về cư trú được quy định trong dự Luật đã tạo điều kiện tối đa cho công dân, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho công dân được thực hiện quyền tự do cư trú, lựa chọn nơi cư trú.

Trước đó, ngày 23/5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ trình Tờ trình dự án  Luật; Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã có báo cáo thẩm tra, cơ bản nhất trí với các vấn đề nêu trong dự án Luật. Ngày 9/6, Quốc hội đã thảo luận tại tổ dự án Luật này. Góp ý về dự án Luật, đa số các đại biểu đều nhất trí quan điểm cần thiết phải sửa đổi Luật Cư trú để đảm bảo tốt hơn quyền cư trú của công dân, đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0.

B.T
Thăm dò khán giả