Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 02:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:06, Thứ 4, 03/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhùng nhằng chuyện tiền phát sinh và chậm tiến độ; Đắt đỏ cao tốc Bắc - Nam; Vay tiền qua app tràn sang các tỉnh Đông Nam bộ: Nợ chồng chất, công nhân không lối thoát; Nhà mạng “bắt tay” chặn sim rác;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

 

Nhùng nhằng chuyện tiền phát sinh và chậm tiến độ

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông còn gặp một số khó khăn, tổng thầu chưa xác nhận được mốc hoàn thành. Là thông tin đáng chú ý trên báo Công an nhân dân số ra sáng nay.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) còn tồn tại một số vướng mắc liên quan đến thiết bị công nghệ, đánh giá an toàn đoàn tàu, công tác vận hành toàn hệ thống và thanh quyết toán.... Đối với đề nghị của tổng thầu về nhu cầu cần 50 triệu USD để thực hiện công tác vận hành hệ thống và thanh toán toàn bộ trước khi bàn giao, Ban quản lý dự án đường sắt đã báo cáo Bộ Giao thông vận tải. Báo cáo nêu rõ quan điểm, việc thanh toán phải tuân thủ theo quy định hợp đồng EPC. Vì vậy, hai bên thống nhất sẽ tiếp tục nghiên cứu, rà soát trong vòng 15 ngày về các điều khoản hợp đồng và tổ chức buổi họp chuyên đề tiếp theo để trao đổi, thống nhất các công việc thực hiện.

Hiện nay do tổng thầu chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên dự án chưa có cơ sở báo cáo cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện, dẫn đến gói thầu tư vấn giám sát chưa có cơ sở để cho phép kéo dài trong thời gian tới. Do chưa làm rõ được nguyên nhân, trách nhiệm của bên làm chậm nên chưa bố trí được nguồn vốn cho gói thầu này.

Đắt đỏ cao tốc Bắc - Nam

Sau hai lần Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh giảm tổng vốn đầu tư các dự án đầu tư cao tốc Bắc - Nam, nhiều bộ, ngành vẫn bày tỏ lo ngại về mức độ chính xác của tổng vốn đầu tư dự án.

Số vốn đầu tư cao tốc Bắc - Nam được Bộ Giao thông vận tải đề xuất giảm từ 118.716 tỉ đồng xuống 99.493 tỉ đồng. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng tổng vốn đầu tư cao tốc Bắc – Nam còn có thể giảm sâu hơn nữa khi chuyển sang đầu tư công. Đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá: chi phí xây dựng dự án là yếu tố quanbtrọng nhất trong tính toán tổng vốn đầu tư thì Bộ Giao thông vận tải lại chưa rà soát, cập nhật.

Tháng 1/2020, Bộ Xây dựng đã công bố suất vốn đầu tư xây dựng các công trình trong đó có suất vốn đầu tư cao tốc, vì vậy Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Giao thông vận tải rà soát lại toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng. Từ đó xác định tổng vốn đầu tư các dự án, tránh tình trạng điều chỉnh nhiều lần khi dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư.

Vay tiền qua app tràn sang các tỉnh Đông Nam bộ: Nợ chồng chất, công nhân không lối thoát

Sau khi các băng nhóm tín dụng đen bị triệt phá, thì gần đây, lợi dụng tình hình khó khăn của dịch bệnh COVID-19, tín dụng đen lại hoạt động mạnh trở lại ở các tỉnh có đông công nhân lao động như Đồng Nai, Bình Dương, nhưng dưới hình thức tinh vi hơn là cho vay qua app, nhiều công nhân đã lâm vào cảnh “nợ chồng nợ”.

Theo điều tra của cơ quan công an, thủ tục vay qua app rất đơn giản, không cần thế chấp, sau vài phút là có tiền nên nhiều trường hợp công nhân khó khăn đã “sập bẫy” vay tiền. Nếu không thể trả được tiền vay đúng hẹn thì các đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhân truy cập hoặc cài đặt ứng dụng vay tiền khác, gợi ý người vay tham gia vay tiếp để lấy tiền trả nợ.

Từ vay một ứng dụng ban đầu, người vay dần trở thành con nợ của 3 đến 4 ứng dụng vay tiền. Đến khi không thể trả nổi tiền nữa thì các đối tượng liên tục sử dụng các số điện thoại lạ nhắn tin, gọi điện đe dọa nạn nhân, dọa báo cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp biết, khủng bố, đăng hình nói xấu công khai trên mạng xã hội,...

Nhà mạng bắt tay chặn sim rác

Bắt đầu từ 1/6, các nhà mạng Viettel, VinaPhone và MobiFone sẽ dừng bán sim mới tại các đại lý ủy quyền và dừng quyền đấu nối số thuê bao của các đơn vị này. Đây được xem là một động thái mạnh tay nhằm chặn nguồn cung cấp sim rác ra thị trường.

Theo thống kê, hiện Việt Nam đang có hơn 125 triệu thuê bao di động, với số dân 96 triệu người, trung bình mỗi người dân đang sở hữu khoảng 1,3 thuê bao di động. Điều này cũng đồng nghĩa với việc thị trường viễn thông trong nước đã đến thời điểm bão hòa cũng như đang tồn tại một số lượng không nhỏ sim rác.

Tính đến hết 2019, thống kê có khoảng 6,8 triệu sim rác. Để triệt tiêu đầu mối sim rác từ các đại lý ủy quyền, từ 1/6/2020, các nhà mạng gồm Viettel, VinaPhone và MobiFone dừng cung cấp sim mới cho các đại lý ủy quyền, thay vào đó, người dùng muốn mua sim sẽ phải đến các cửa hàng chính hãng để đăng ký thông tin thuê bao.

BT
Thăm dò khán giả