Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 22/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp bị thâu tóm với giá rẻ; Quy chuẩn kỹ thuật nhà chung cư: nhiều điểm chưa phù hợp... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (22/5).

 

Cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp bị thâu tóm với giá rẻ
 
Làn sóng mua bán, sáp nhập doanh nghiệp vẫn đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều nhà đầu tư ngoại đang thâu tóm dần nhiều doanh nghiệp trong nước bằng hình thức góp vốn, mua cổ phần. Đó là thực tế được báo CAND ghi nhận trong bài “Cảnh báo nguy cơ doanh nghiệp bị thâu tóm với giá rẻ”
 
Báo CAND: Số liệu thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và đầu tư cho thấy, 4 tháng đầu năm 2020, doanh nghiệp nước ngoài đã chi tới 2,5 tỷ đô la Mỹ đầu tư vào Việt Nam qua hình thức góp vốn, mua cổ phần của các doanh nghiệp nội địa. Và số lượt góp vốn tăng tới 33% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Đại diện Cục Đầu tư ngoài nước cho biết, các nước trên thế giới như Đức, Tây Ban Nha thời gian qua đã cảnh báo về nguy cơ doanh nghiệp bị thâu tóm. Cùng với đó, phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI đã kiến nghị tạm dừng việc mua bán sáp nhập doanh nghiệp trong giai đoạn dịch bệnh, để hạn chế doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm doanh nghiệp Việt Nam.
 
Đề nghị chưa tăng lương cơ sở và lương hưu từ 1/7: Tạo nguồn lực cần thiết để chia sẻ khó khăn với người lao động
 
Chính phủ đã đề xuất Quốc hội chưa tiến hành tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1.7.2020 như lộ trình dự kiến trước đó.
 
Báo Lao động: Ghi nhận xung quanh vấn đề này, báo Lao động cho biết, nhiều ý kiến đồng tình với đề xuất này của Chính phủ, và khẳng định đây là đề xuất ngoài mong muốn, nhưng rất cần thiết trong thời điểm hiện nay, khi ngân sách đang gặp nhiều khó khăn.   
 
 Nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, hoãn tăng lương cho người lao động mà không giữ được các điều kiện khác, để giá cả leo thang thì không có ý nghĩa gì. Vì vậy, Chính phủ phải  tích cực kiềm chế,  điều chỉnh giá xăng, giá điện và giá các mặt hàng tiêu dùng, làm sao để chính sách tạm hoãn tăng lương cơ sở không gây tác động  gì tới người lao động.
 
Báo Tuổi trẻ: Cũng về vấn đề này, báo Tuổi trẻ đã ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, do đại dịch COVID-19 nên doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng rất lớn, trong khi nhóm công chức, viên chức, lực lượng vũ trang ít bị ảnh hưởng, nên lùi thời điểm tăng lương cơ sở là phù hợp, và việc có điều chỉnh lương tối thiểu hay không phải tùy thuộc vào khả năng hồi phục của doanh nghiệp.
 
Quy chuẩn kỹ thuật nhà chung cư: nhiều điểm chưa phù hợp
 
Bộ Xây dựng mới ban hành những quy chuẩn kỹ thuật mới về nhà chung cư, và theo đánh giá, những quy định này còn nhiều điểm chưa phù hợp với điều kiện thực tế. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị.
 
Báo Kinh tế và đô thị: Nhiều chuyên gia xây dựng cho biết, hiện nay trong hệ thống quy chuẩn kỹ thuật về nhà chung cư, phần lớn vẫn đang áp dụng các tiêu chuẩn về nhà ở cao tầng và trụ sở cơ quan, để quản lý các công trình trung tâm thương mại kết hợp với căn hộ, hay chung cư kết hợp với văn phòng, vì thế việc ban hành quy chuẩn nhà chung cư là cần thiết, và bộ quy chuẩn kỹ thuật được Bộ Xây dựng ban hành đã khắc phục được bất cập này.
 
Tuy nhiên, vẫn còn một số điểm chưa phù hợp với thực tế hiện nay, về chỗ đỗ xe, hay quy chuẩn về không gian làm việc chung với loại hình căn hộ văn phòng,…và cần tiếp tục hoàn thiện bộ quy chuẩn này một cách chặt chẽ và phù hợp với thực tế hiện nay.
 
 
Thăm dò khán giả