Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 08:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 3, 12/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Đề cập đến tiêu chuẩn Ủy viên T.Ư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong thời điểm hiện nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặt vấn đề, phải chăng trong thời điểm hiện nay cần nhấn mạnh sự gương mẫu, không tham nhũng, cơ hội, không tham vọng quyền lực, được quần chúng tin cậy, tín nhiệm?

 

Tiêu chuẩn Uỷ viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư: Không tham nhũng, tham vọng quyền lực

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, phải xây dựng được một Ban Chấp hành T.Ư - cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng giữa hai kỳ đại hội đảng - thật sự là bộ tham mưu chiến đấu, là hạt nhân lãnh đạo chính trị và là trung tâm đoàn kết, thống nhất cao của toàn Đảng, toàn dân tộc. Đây là công việc hệ trọng có quan hệ đến vận mệnh của Đảng, của dân tộc và tiền đồ phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị: Mỗi Ủy viên Trung ương cần nhận thức đầy đủ vị trí, ý nghĩa to lớn của công việc hệ trọng này. Đồng thời, có phẩm chất đạo đức và lối sống trong sáng, thật sự gương mẫu, không tham nhũng, cơ hội, tham vọng quyền lực, có ý thức giữ gìn và bảo vệ sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, được quần chúng tin cậy, tín nhiệm?

Lợi dụng vụ án Hồ Duy Hải để xuyên tạc

Trong vụ án Hồ Duy Hải, phán quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao chỉ rõ những sai sót chuyên môn của cơ quan tiến hành tố tụng địa phương, nhưng sai sót đó không làm thay đổi bản chất vụ án. Do đó, không thể suy diễn, thổi phồng vụ án rồi đưa ra yêu cầu “tam quyền phân lập” để chống oan, sai...

Theo báo CAND, Đối với hoạt động điều tra, truy tố, xét xử ở nước ta, việc để xảy ra một số vụ án oan, sai đã được cơ quan tiến hành tố tụng chỉ ra và các trường hợp đó được đền bù oan, sai theo Nghị quyết 388/2003 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Còn trong vụ án Hồ Duy Hải, phán quyết của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao chỉ rõ những sai sót chuyên môn của cơ quan tiến hành tố tụng địa phương, nhưng sai sót đó không làm thay đổi bản chất vụ án. Do đó, không thể suy diễn, thổi phồng vụ án rồi đưa ra yêu cầu “tam quyền phân lập” để chống oan, sai.

Người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc có thể được giảm tuổi hưu 5 năm

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu và điều kiện hưởng lương hưu. Trong đó, quy định về tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thu hút sự quan tâm của nhiều người lao động.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Phạm Minh Huân - nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, nguyên Chủ tịch Hội đồng tiền lương quốc gia - cho rằng, đây là chính sách ưu đãi hơn. Tuy nhiên, quan trọng nhất là khi người lao động nghỉ hưu sớm thì cách tính tỉ lệ tích lũy như thế nào.

Nếu nghỉ sớm mà tiền lương hưu không bị giảm mới nhiều ý nghĩa, chứ nghỉ sớm mà mỗi năm giảm 2% thì không nhiều ý nghĩa; “Do tính đặc thù nghề nghiệp và điều kiện lao động của họ nặng nhọc hơn nên cần ưu đãi hơn để sức khỏe đỡ giảm sút hơn. Nhóm lao động có điều kiện lao động như thế thì chính sách cho nghỉ hưu sớm là rất tốt. Lâu nay chúng ta đã làm, giờ tiếp tục duy trì việc này để bảo đảm cho người lao động khi người ta suy giảm sức khỏe hơn so với những người cùng lứa tuổi nhưng làm trong lĩnh vực khác”.

Triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng: Xử nghiêm người trục lợi chính sách

Thời điểm này, nhiều tỉnh, thành đã rà soát xong nhóm lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19. Làm sao để việc chi trả gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho nhóm lao động bảo đảm công khai, minh bạch, đúng người và kịp thời là vấn đề được đặt ra.

Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Lao động thương binh và xã hội Phạm Thị Thanh Việt cho biết: “Mọi vấn đề đều được công khai, minh bạch từ các cấp để tránh lợi dụng, trục lợi từ chính sách này. Đồng thời, đưa ra những chế tài xử lý nghiêm vi phạm đối với những người trục lợi chính sách này, dù đó là cán bộ, công chức, người dân hay doanh nghiệp”.

Đối với những người tạm hoãn thực hiện hợp đồng trong doanh nghiệp phải đáp ứng 3 điều kiện: Thời gian tạm hoãn thực lao động và nghỉ không lương từ 1/4 - 1/6/2020; Người lao động phải tham gia BHXH ngay trước thời điểm tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương. Người lao động phải làm việc trong doanh nghiệp không có doanh thu và không có thu nhập để trả lương.

B.T
Thăm dò khán giả