Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Chủ Nhật, 03/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Việt Nam có khả năng xuất khẩu các kit chuẩn đoán bệnh truyền nhiễm; Hà Nội: Tiếp tục thực hiện dừng thăm bệnh nhân điều trị tại bệnh viện; Từ vụ nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19: Đạo đức công vụ xuống cấp!; Triển khai gói 62 nghìn tỷ đồng: Ứng dụng công nghệ thông tin để tiền nhanh đến tay dân;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật trên các báo ra ngày 03/5/2020.

Việt Nam có khả năng xuất khẩu các kit chuẩn đoán bệnh truyền nhiễm

Báo CAND số ra ngày 03/5 đăng tải bài viết có nhan đề “Việt Nam có khả năng xuất khẩu các kit chuẩn đoán bệnh truyền nhiễm.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Việt Nam chế tạo thành công bộ sinh phẩm (kit) chuẩn đoán COVID-19, Việt Nam đã trở thành một trong số ít quốc gia làm chủ công nghệ này. Bộ kit chuẩn đoán này của Việt Nam đã được tổ chức Y tế thế giới công nhận đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng sau khi trải qua 5 vòng thử nghiệm và đánh giá nghiêm ngặt.

Với việc nhận được sự chấp thuận của các tổ chức quốc tế, giúp bộ kit chuẩn đoán COVID-19 của Việt Nam dễ dàng được xuất khẩu ra các nước trên toàn thế giới.

Nhiều chuyên gia khẳng định, thành công này của Việt Nam còn mở ra cơ hội để các sản phẩm sinh phẩm chuẩn đoán bệnh khác “made in Vietnam” bước ra thị trường quốc tế.

Hà Nội: Tiếp tục thực hiện dừng thăm bệnh nhân điều trị tại bệnh viện

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt khi các biện pháp giãn cách xã hội được nới lỏng, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn hạn chế số lượng người ra vào cơ sở y tế, tiếp tục thực hiện việc dừng thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện.

Dựa trên tình hình thực tế của mỗi đơn vị để bố trí các phòng khám sàng lọc theo nguyên tắc ở khu vực bên ngoài các khối nhà chính, khối nhà nội trú, phòng ngừa tối đa nguy cơ lây nhiễm vào các khu bên trong.

Theo báo điện tử Kinh tế & Đô thị

Từ vụ nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19: Đạo đức công vụ xuống cấp!

Giữa bối cảnh dịch bệnh bùng phát, xảy ra lùm xùm mua máy Realtime PCR xét nghiệm COVID-19 giá cao và đã có cán bộ bị khởi tố, điều đó cho thấy cần phải “đốt lò” ở ngay các cấp thừa hành tại địa phương. Báo Tuổi trẻ đề cập qua bài viết có nhan đề “Đạo đức công vụ xuống cấp!”

Từ Vụ nâng giá mua máy xét nghiệm COVID-19, Trao đổi với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia về chính sách công cho rằng đó là biểu hiện xuống cấp nghiêm trọng của đạo đức công vụ, lòng tham của nhiều cán bộ đã lấn át nỗi sợ. Vì tư lợi cá nhân, không ít cán bộ đã bất chấp mọi thứ để đạt được mục đích.

Trong hoạt động mua sắm công, đấu thầu công khai vẫn là biện pháp tốt nhất để ngăn chặn các hành vi móc ngoặc, tham nhũng, trục lợi của các cá nhân khi dùng tiền ngân sách. Vì vậy, cần truy trách nhiệm hình sự đơn vị thẩm định giá thiết bị khi lập dự án gói thầu mua máy xét nghiệm dịch bệnh.

Theo báo Tuổi Trẻ

Triển khai gói 62 nghìn tỷ đồng: Ứng dụng công nghệ thông tin để tiền nhanh đến tay dân

Đại diện Tổng Cty Bưu điện Việt Nam cho biết, đơn vị này đã xây dựng xong phần mềm hỗ trợ việc chi trả. Các tỉnh, thành muốn thực hiện chỉ cần cho phép áp dụng nữa là triển khai. Theo đó, người dân chỉ cần đăng nhập vào hệ thống để đăng ký điện tử.

Sau đó, căn cứ vào các tiêu chí của các đối tượng, phần mềm sẽ lọc ra kết quả danh sách bao gồm toàn bộ người dân đủ điều kiện nhận hỗ trợ.  Cơ quan nhà nước có thể nắm bắt được số người được hỗ trợ cập nhật theo từng giờ, từng nhóm đối tượng, từng khu vực (xã, huyện, tỉnh, thành phố…).

Sau khi có được danh sách, các đơn vị có thể phối hợp với ngân hành gửi tiền hỗ trợ qua tài khoản của người dân. Với ứng dụng này cơ quan nhà nước sẽ giảm được nhiều công sức và thời gian, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc hỗ trợ.

Theo báo điện tử Tiền Phong

BT
Thăm dò khán giả