Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:52, Thứ 7, 02/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dịp nghỉ lễ, nhiều nhà xe tăng giá vé; Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Những trường hợp nào không được cấp đăng ký xe; Thuế thu nhập cá nhân: 10 năm tăng gần 10 lần, quá tận thu là những bài viết nổi bật trên các báo sáng nay 02/5.

 

Báo CAND: Dịp nghỉ lễ, nhiều nhà xe tăng giá vé

Trước tình hình dịch Covid – 19 có chiều hướng tích cực, người dân tham gia giao thông dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 có phần gia tăng. Điều đáng chú ý, do nhu cầu của người dân tăng cao, tình trạng nhồi nhét, bắt chẹt khách lại tái diễn.

Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài ‘Dịp nghỉ lễ, nhiều nhà xe tăng giá vé”. Theo đó, Ủy ban an toàn giao thông quốc gia và các cơ quan thanh kiểm tra cho biết, đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp nhà xe vi phạm nghiêm trọng khi thực hiện hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh. Đặc biệt nghiêm trọng là tình trạng nhiều xe nhồi nhét khách, chở quá số người và không đảm bảo các quy định về phòng chống dịch Covid – 19.

Tuy nhiên, đánh giá chung, công tác vận tải hành khách tại nhiều địa phương đều tuân thủ các quy định phòng, chống dịch. Vấn đề lớn nhất là do lượng người qua đông, dẫn đến nhiều khó khăn trong thực hiện việc giữ khoảng cách phòng dịch tại các bến xe.

Báo Tuổi trẻ online

Dự thảo Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ vừa được Bộ Công an trình Chính phủ có đề cập đến quy định mới về việc cấp biển số xe cơ giới. Theo đó,Bộ Công an đưa ra nhiều phương án để người dân lựa chọn, sở hữu biển số xe thay vì phương án duy nhất như quy định của luật hiện hành.

Theo đề xuất của Bộ Công an, cá nhân và tổ chức có thể lựa chọn các hình thức cấp biển số xe theo quy định hiện hành (thông qua hệ thống đăng ký) hoặc lựa chọn việc cấp biển số xe theo sở thích (có thu phí) và lựa chọn việc cấp biển số xe thông qua hình thức đấu giá. Người dân nếu có nhu cầu chọn biển số theo ý thích có thể đăng ký mua và trả phí cho biển số đã lựa chọn.

Ngoài ra, Bộ Công an đề xuất thành lập hội đồng đấu giá qua trang thông tin điện tử trực tuyến để cấp biển số ôtô. Người muốn mua sẽ đấu giá online, khi trúng đấu giá, chủ nhân biển số đó sẽ không phải nộp lệ phí đăng ký cấp biển số xe. Bộ Công an cũng đưa ra những trường hợp không đạt yêu cầu và sẽ bị từ chối đăng ký, cấp biển trong điều 47 của dự thảo luật này.

Cũng về dự thảo Luật này, Báo CAND có bài: “Những trường hợp nào không được cấp đăng ký xe” – bài viết ghi nhận, dự thảo luật đã bổ sung nhiều quy định trong việc cấp đăng ký cũng như thu hồi đăng ký xe, khắc phục được những bất cập đang tồn tại,…và được đánh giá là có nhiều tiến bộ.

Báo Thanh niên online - Thuế thu nhập cá nhân: 10 năm tăng gần 10 lần, quá tận thu.

Báo Thanh niên điện tử có bài “Thuế thu nhập cá nhân: 10 năm tăng gần 10 lần, quá tận thu” – ghi nhận, từ 2011 đến nay, thuế thu nhập cá nhân đóng góp vào ngân sách đã tăng khoảng gần 10 lần.

Cụ thể, theo thống kê từ Bộ Tài chính, năm 2009 - 2010, nguồn thu từ thuế thu nhập cá nhân ước  đạt khoảng 14.300 tỉ đồng, còn tính đến ngày 15/04/2020, thuế thu nhập cá nhân đã đóng góp vào ngân sách nhà nước trên 41.400 tỷ đồng, và dự kiến sẽ đạt gần 130.000 tỷ đồng trong năm 2020.

Bên cạnh việc nguồn thu của người dân đã được nâng lên rõ rệt, , nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế và người phụ thuộc lại càng khiến nguồn thu này được nuôi dưỡng, số thu năm sau cao hơn năm trước. Vì thế, cần phải chia sẻ với người nộp thuế, như tăng mức giảm trừ gia cảnh, nhiều chuyên gia đề nghị, nên tăng mức giảm trừ gia cảnh cho  người nộp thuế từ 9 triệu lên ít nhất 15 triệu đồng/người và mỗi một người phụ thuộc cần tăng từ 3,6 triệu đồng lên 7,2 triệu đồng.

BT
Thăm dò khán giả