Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 18:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Thứ 7, 18/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động giao thông giữa các vùng; Dự cảm phục hồi kinh tế Việt Nam; Gỡ vướng cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi; Đi học trở lại: ưu tiên học sinh cuối cấp...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm ngày 18/4.

Tiếp tục giám sát chặt chẽ hoạt động giao thông giữa các vùng

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản chỉ đạo về việc tổ chức vận chuyển hành khách liên tỉnh đối với 35 tỉnh thành phố, thuộc nhóm 3. Theo đó, vận chuyển không được đi qua các địa phương thuộc nhóm 1 và nhóm 2.
 
Trong trường hợp hành trình chạy xe có đi qua các địa phương thuộc nhóm 1 và nhóm 2 thì thông báo cho đơn vị kinh doanh vận tải khách tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới của Chính phủ và Bộ GTVT.
 
Các chuyến xe không được phép chở trên 50% số ghế và tối đa không quá 20 người trên 1 chuyến. Phải bố trí khách ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế, lái phụ xe phải sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn xe trước và sau khi đón trả khách. Cắt giảm 50% biểu đồ xe chạy các tuyến cố định, giám sát nghiêm tình hình hoạt động của xe trên giám sát hành trình của Tổng cục Đường bộ…
 
Dự cảm phục hồi kinh tế Việt Nam
 
Các kịch bản phục hồi kinh tế hậu Covid -19 đang được các Bộ, ngành xúc tiến xây dựng. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Minh Phong một tư duy mới về sống chung với dịch bệnh cần được hình thành và đòi hỏi năng lực thích nghi mới của cả bộ máy quản lý, cộng đồng daonh nghiệp, cũng như từng người dân.
 
Theo tác giả bài viết, trước mắt, các nhiệm vụ và giải pháp hỗ trợ kinh tế cần có cho mỗi quốc gia hậu dịch Covid- 19 đều sẽ tập trung vào cả hai nhóm giải pháp đồng bộ để tăng liên kết, chống đứt gãy chuỗi cung ứng, đồng thời tăng cả tổng cung và tăng tổng cầu xã hội.
 
Đặc biệt, cần nhận diện và làm thay đổi trong tư duy, cũng như phương thức quản lý nhà nước, quản trị doanh nghiệp, kể cả trong cơ cấu kinh tế vĩ mô và vi mô theo một tâm thế “sống chung với dịch bệnh”, thực hiện “kinh doanh an toàn”. Theo đó, cần gia tăng các hoạt động và ứng dụng chuyển đổi số, phát triển kinh tế nền tảng và các dịch vụ phi tiếp xúc truyền thống, giảm thiểu sự gián đoạn khi “giãn cách xã hội”.
 
Gỡ vướng cho doanh nghiệp vay vốn ưu đãi
 
Thiết lập đường dây nóng xử lý khó khăn, xử lý những trường hợp thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho doanh nghiệp, người dân khi vay vốn là một loạt những biện pháp mà thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo trước phản ánh của nhiều doanh nghiệp khó vay vốn ưu đãi.
 
Cụ thể, một số doanh nghiệp phản ánh họ đã nộp đơn tới ngân hàng để đề nghị được giữ nguyên nhóm nợ, miễn giảm lãi xuất hoặc cho vay mới theo các gói ưu đãi nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Ngay cả Bộ Công thương cũng cho biết hầu như doanh nghiệp ngành này rất khó tiếp cận các gói hỗ trợ tín dụng, bởi Ngân hàng Nhà nước dành nhiều quyền tự quyết cho ngân hàng thương mại.
 
Tuy nhiên nhiều ngân hàng lý giải, việc thực hiện hỗ trợ cũng phải chuẩn theo đúng quy trình đã được hướng dẫn của cơ quan quản lý. Khi cung cấp các gói hỗ trợ tín dụng, các ngân hàng cũng phải đánh giá và thẩm định khả năng thu hồi nợ. Ngân hàng không thể cho các doanh nghiệp vay vốn vô điều kiện, bởi ngân hàng cũng là doanh nghiệp, họ cần đảm bảo thu hồi nợ.
 
Đi học trở lại: ưu tiên học sinh cuối cấp
 
Trong khi Hà Nội, TP.HCM chưa chắc chắn thời điểm nào học sinh có thể trở lại trường thì nhiều tỉnh thuộc vùng khó khăn lại đang đề xuất để học sinh đi học sớm hơn. Nỗi lo chung của các địa phương vẫn dồn vào học sinh cuối cấp, khi phía trước là kỳ thi.
 
Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn hữu Độ cho biết những địa phương có nguy cơ thấp có thể xem xét cho học sinh trở lại trường nhưng nên ưu tiên lớp 9, lớp 12. Việc sắp xếp thời khóa biểu cũng tính toán để đảm bảo an toàn, kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh phát sinh. Ví dụ như chỉ bố trí học sinh đến trường 3 buổi/tuần. Những buổi còn lại vẫn học trực tuyến, học qua truyền hình hoặc giáo viên giao bài có hướng dẫn cho học sinh tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa, làm đề cương ôn tập.
BT
Thăm dò khán giả