Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 20:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 7, 21/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo Lao Động số ra ngày cuối tuần đăng tải bài viết có tiêu đề “Dịch COVID-19 – Biến thách thức thành cơ hội: Khẳng định năng lực y tế, cơ hội để đổi mới giáo dục.”

 

 

1. Dịch COVID-19 – Biến thách thức thành cơ hội: Khẳng định năng lực y tế, cơ hội để đổi mới giáo dục

Báo Lao Động: Những ngày chiến đấu với dịch COVID-19 đã cho thấy năng lực của y tế Việt Nam. Chúng ta đã và đang chủ động “tự đứng trên đôi chân của mình” và thể hiện trách nhiệm, kề vai sát cánh với quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh. Việc tự nghiên cứu và sản xuất ra bộ sinh phẩm test kit xét nghiệm COVID-19 là một ví dụ điển hình. Bên cạnh đó  hệ thống y tế dự phòng và những phương án tác chiến của Việt Nam trước dịch bệnh này đã được quốc tế đánh giá cao.

Còn với ngành giáo dục, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, một phong trào chuyển đổi phương thức dạy học đang được thực hiện đồng bộ ở các trường học trên cả nước, để kịp thời ứng phó với tình hình mới. Đây là một tín hiệu tích cực khi công nghệ thông tin được ứng dụng nhiều hơn vào trong giáo dục. 

2. Đề xuất,tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đến tháng 12-2020 vì COVID-19

Báo Tuổi trẻ online: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã trình Thủ tướng đề án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với 6 nhóm chính sách chính. Trong đó, bộ này đề xuất tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020. Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ online.

Cụ thể, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất. Trong điều kiện hiện nay, bộ đề xuất với Chính phủ và Thường vụ Quốc hội mở rộng đối tượng này theo hướng không chỉ phần trăm số lượng lao động bị ảnh hưởng. Theo đó, sẽ không khống chế tỉ lệ 50% đối với doanh nghiệp mà việc này áp dụng cho mọi doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp bị ảnh hưởng 10% chứ không riêng doanh nghiệp bị ảnh hưởng 50%. Với tác động, đề xuất như trên, ước tính sẽ có khoảng 1,5 triệu đến 3 triệu người được hưởng lợi từ chính sách này; và 150.000 - 200.000 doanh nghiệp với kinh phí từ 25.000 - 49.000 tỉ đồng.

3. Giá thịt lợn cao, Việt Nam có thể nhập khẩu phục vụ người tiêu dùng

Báo điện tử Kinh tế và đô thị: “Giá thịt lợn cao, Việt Nam có thể nhập khẩu phục vụ người tiêu dùng” đây là nhan đề bài viết được đăng tải trên báo điện tử Kinh tế & Đô thị.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, cơ quan quản lý Nhà nước về giá, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần kiên quyết đưa giá thịt lợn xuống (dưới 60.000 đồng/kg thịt lợn hơi) trong thời gian tới bằng các biện pháp phù hợp. Thủ tướng nhấn mạnh “mong muốn của chúng ta là chiếm thị phần lớn nhưng nếu cố tình đưa giá lên cao thì Thủ tướng sẽ quyết định nhập khẩu thịt lợn từ các nước về Việt Nam để giảm giá, phục vụ người tiêu dùng”.

4. “Loạn” thị trường máy đo nồng độ cồn: Căn cứ nhận biết hàng đảm bảo tiêu chuẩn

Báo CAND: Báo CAND số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có tiêu đề “Loạn” thị trường máy đo nồng độ cồn: Căn cứ nhận biết hàng đảm bảo tiêu chuẩn.”

Nội dung bài viết đề cập đến việc trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều loại máy đo nồng cồn với nhiều mức giá khác nhau. Theo các chuyên gia, với xu hướng chọn mua loại máy giá rẻ khách hàng rất dễ mua phải máy chất lượng kém không phát hiện được nồng độ cồn sau khi đã uống một chút rượu, nhưng khi ra đường thổi vào máy của lực lượng chức năng lại phát hiện có vi phạm.

Theo quy định hiện hành các thiết bị kiểm tra nồng độ cồn phải đáp ứng tiêu chuẩn kiểm định theo văn bản kỹ thuật đo lường Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ về phương tiện đo hàm lượng cồn trong hơi thở, được cấp chứng chỉ kiểm định như tem kiểm định, dấu kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định theo quy định. Chu kỳ kiểm định phương tiện đo hàm lượng cồn là 1 lần/ năm

BT
Thăm dò khán giả