Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 06:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 12/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân: Giúp kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh; Nghỉ làm tránh dịch, lương tính sao?; Siết quy trình đào tạo lái xe: Hướng đến nâng chất lượng đầu ra... là tin tức trên báo nổi bật ra ngày hôm nay (12/3).

 

Giảm, giãn thuế thu nhập cá nhân: Giúp kích cầu tiêu dùng, hỗ trợ sản xuất kinh doanh
 
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính duy trì và khôi phục sản xuất, Bộ Tài chính đã soạn thảo Nghị định gia hạn về thuế, tiền thuê đất.
 
Báo Lao động: Ngoài vấn đề này, trao đổi mới báo Lao động, các chuyên gia cho rằng việc giãn, giảm tiền thuế thu nhập cá nhân lúc này cũng sẽ giúp chia sẻ khó khăn với người nộp thuế và  kích cầu tiêu dùng trong nước, hỗ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
 
Theo đó, khi tiền thuế chưa phải nộp ngay, người dân sẽ chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu, qua đó giúp doanh nghiệp có đầu ra, giảm tồn kho, bớt khó khăn hơn. Như vậy "một mũi tên trúng nhiều đích", được lợi cho người dân, doanh nghiệp và toàn xã hội nói chung.
 
Nghỉ làm tránh dịch, lương tính sao?
 
Một số người tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm COVID-19 đã bị cách ly kịp thời, nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc cho nhân viên nghỉ luân phiên để phòng tránh dịch bệnh. Vậy lương của người lao động sẽ được tính như thế nào? Đó là thắc mắc của người lao động lẫn người sử dụng lao động, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang phức tạp.
 
Báo Tuổi trẻ: Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Đức Thanh - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS), cho biết số lượng chuyến bay đang sụt giảm nghiêm trọng nên nhân viên của công ty cũng được bố trí thay đổi lịch làm việc. Theo ông Thanh, hiện ban giám đốc đến các cấp quản lý đều phải giảm lương từ 20-40%. tới tháng 4 tình hình chưa khả quan sẽ tính toán nhân viên nghỉ không lương.
 
Về vấn đề này, luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư Tp.HCM) cho biết, khoản 3 điều 98 Bộ luật Lao động quy định trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động mà không do lỗi của người sử dụng lao động, người lao động hoặc vì các nguyên nhân khách quan khác như thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm hoặc vì lý do kinh tế thì tiền lương ngừng việc do hai bên thỏa thuận nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.
 
Siết quy trình đào tạo lái xe: Hướng đến nâng chất lượng đầu ra
 
Thông tư 38 quy định về quản lý đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ ra đời đã khiến không ít người dân, học viên lo lắng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nhận định, quy định mới này có rất nhiều điểm tiếp cận được xu hướng của thế giới, hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và an toàn của người dân.
 
Báo KT&ĐT: Với thông tư này, chương trình học và thi sát hạch cấp giấy phép lái xe được siết chặt hơn, đặc biệt với công tác giám sát khâu sát hạch.Theo đó, điểm mới nhất trong công tác sát hạch là đưa thêm nội dung học và sát hạch qua hình thức mô phỏng bằng ca - bin, được áp dụng từ 1/1/2021. Bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết về Luật Giao thông đường bộ cũng sẽ được điều chỉnh tăng từ 450 lên 600 câu.Tuy nhiên, khi áp dụng theo của Thông tư 38, các trung tâm đào tạo lái xe sẽ phải đầu tư hàng loạt ca - bin và phần mềm mô phỏng tình huống.
 
Hiện, nhiều trung tâm đang chờ hướng dẫn chính thức của Bộ GTVT để thống nhất triển khai thực hiện, qua đó sớm tính toán được chi phí, học phí.
 
Sẵn sàng để người dân nộp thuế, phí, phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia
 
Bộ trưởng, Chủ nghiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, chiều ngày 13/3 sẽ công bố bổ sung 11 dịch vụ công tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Việc thu phạt xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cũng nằm trong số các dịch vụ tích hợp trên hệ thống này.
 
Báo CAND:  Để thực hiện được dịch vụ này, người dân phải tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trước mắt, dịch vụ thu phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng và Bình Thuận.
 
Ngoài ra, Cổng dịch vụ công còn tích hợp dịch vụ nộp thuế cá nhân, thu lệ phí trước bạ ô tô, xe gắn máy, kê khai, nộp thuế doanh nghiệp, đăng ký khai sinh…Việc tích hợp thêm các dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia vừa cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, vừa góp phần giảm sự lây lan của dịch bệnh, do người dân không phải đi lại để thực hiện các thủ tục trực tiếp.
 
Thăm dò khán giả