Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 3, 10/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) -Có thể bị xử lý hình sự nếu không trung thực; Cẩn trọng các hiệu ứng phụ; Tâm tư nguyện vọng của người dân đang bị cách ly tại một số điểm cách ly tập trung tại Hải Phòng và Quảng Ninh... là những tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

 

Có thể bị xử lý hình sự nếu không trung thực
 
Báo Lao Động: Tại điều 47 Nghị định số 89 nêu rõ người nhập cảnh phải chủ động khai báo về tình trạng sức khỏe bất thường với tổ chức kiểm dịch y tế biên giới nơi nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và phải thực hiện khai báo đầy đủ, chịu trách nhiệm về nội dung khai báo y tế, không được làm, sử dụng tờ khai y tế giả mạo.
 
Trong trường hợp vi phạm quy định về khai báo y tế, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.
 
Cụ thể, Điều 12 Nghị định này quy định Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện khai báo về kiểm dịch y tế biên giới theo quy định.
 
Ngoài ra, đối với người biết bản thân mắc bệnh truyền nhiễm nhưng không khai báo hoặc khai báo không trung thực dẫn đến lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự về tội “làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240 Bộ luật hình sự với mức phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 1-5 năm
 
Cẩn trọng các hiệu ứng phụ 
 
Báo KT&ĐT: Chúng ta đang tập trung cho việc thực hiện mục tiêu kép (vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội), nhưng cần phải cẩn trọng với việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội.
 
Để thực hiện mục tiêu kép, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19. Trong đó đề cập đến gói tín dụng 250.000 tỷ đồng và gói tài khóa 30.000 tỷ đồng cấp bách hỗ trợ sản xuất, kinh doanh.
 
Thủ tướng Chính phủ không coi đây là gói “kích cầu” như trước đây, cũng không phải là gói kích thích kinh tế như nhiều nước đã đưa ra khi cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới xảy ra vào cuối năm 2008. Bởi đây chỉ là gói hỗ trợ, chứ không phải là bao cấp. Tuy nhiên, đây là một gói hỗ trợ có quy mô rất lớn, tương đương với trên 12 tỷ USD - lớn hơn gói hỗ trợ 8,3 tỷ USD của Mỹ, lớn hơn cả gói “kích cầu” thông qua việc cấp bù lãi suất của Việt Nam cách đây hơn 10 năm với quy mô gần 10 tỷ USD của Việt Nam.
 
Tâm tư nguyện vọng của người dân đang bị cách ly tại một số điểm cách ly tập trung tại Hải Phòng và Quảng Ninh
 
Báo CAND: An tâm hơn khi được cách ly, đó là bộc bạch của nhiều người dân khi gia đình mình nawmg trong khu vực cách ly y tế. Bởi họ không chỉ nắm được sức khỏe của mình qua viêc kiểm tra thường xuyên của cơ quan chuyên môn, mà còn được hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ nguồn phát sinh.
 
Đặc biệt, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên đại bộ phân nhân dân đều hiểu đúng, đầy đủ về dịch bệnh và hợp tác với chính quyền địa phương, người dân mua lương thực, thực phẩm đủ dùng từ 5 đến 7 ngày, khoogn có hiện tượng mua ồ ạt, tích trữ gây biến động giá cả…
 
Để người dân yên lòng trong thời gian tổ dân phố bị phong tỏa, cách ly, chính quyền địa phương cũng đã sẵn sàng phương án cung cấp lương thực, thực phẩm từ gạo, rau, cá thịt đến muối mắm… sẽ được bán theo đúng giá niêm yết của nhà sản xuất và đảm bảo đủ số lượng cho người dân trong khu vực.
 
 
Thăm dò khán giả