Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 13:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 6, 06/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dự thảo Nghị quyết về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đang được Bộ Tài chính lấy ý kiến gây thất vọng cho hàng triệu người đang chịu thuế với lý do lạc hậu, bất hợp lý.

 

 

Công bằng hơn với các đối tượng nộp thuế

Báo Lao động: Sự bất hợp lý càng gia tăng khi Bộ Tài chính chưa điều chỉnh ngưỡng chịu thuế đối với hộ kinh doanh. Theo quy định hiện hành, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ nộp các loại thuế, phí. Như vậy, doanh thu mỗi ngày chỉ cần đạt 273.000 đồng là phải đóng thuế. Thực tế, với mức ngưỡng này, những hộ kinh doanh nhỏ lẽ, những người bán bánh mì, bán phở dạo cũng đã vượt. 

Hà Nội lên kịch bản “giải cứu” doanh nghiệp

Báo Kinh tế và tiêu dùng: Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đối với mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh. Các doanh nghiệp sản xuất da giầy, may mặc bị thiếu nguyên vật liệu do phụ thuộc chủ yếu vào nguồn nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc… Trước thực trạng này, Hà Nội đã lên kịch bản để giải cứu doanh nghiệp.

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tìm nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất, đồng thời tìm kiếm, mở rộng thị trường xuất khẩu mới như thị trường Nga, châu Mỹ Latinh, châu Phi… Đồng thời, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực: Hải quan, thuế, đất đai, ngân hàng... Về phía các doanh nghiệp, cần đẩy mạnh liên kết, hỗ trợ lẫn nhau, sử dụng sản phẩm của nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm giảm mức phụ thuộc vào nguồn lực từ bên ngoài.

Tăng trưởng tín dụng giảm mạnh

Báo Tuổi trẻ: Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho biết trong 2 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống chỉ đạt 0,06%, giảm mạnh so với mức tăng (1%) của cùng kỳ năm trước, dù các ngân hàng tung ra nhiều gói tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp. 

Hiện đa số ngân hàng đã giảm lãi vay 1 - 1,5%/năm. Nhưng ngân hàng cũng thừa nhận tăng trưởng tín dụng dường như không tăng, do nhiều doanh nghiệp  thu hẹp sản xuất kinh doanh nên không có nhu cầu vay vốn. Trong thực tế, ngoại trừ một số dự án đầu tư công và những doanh nghiệp làm hàng cho thị trường nội địa vẫn vay vốn để đầu tư nhưng không nhiều. Số còn lại chỉ hoạt động cầm chừng chờ mọi việc trở lại bình thường. Không chỉ vậy, việc xuất khẩu của các doanh nghiệp gặp khó khăn nên dòng tiền để trả nợ ngân hàng  cũng bị ảnh hưởng.

Bất động sản tồn kho trị giá hàng ngàn tỷ đồng cần được tháo gỡ

Báo CAND: Tính đến cuối năm 2019, tổng giá trị hàng tồn kho của doanh nghiệp bất động sản Tp. Hồ Chí Minh niêm yết trên sàn chứng khoán lên tới khoảng 223,4 nghìn tỷ đồng. Các chuyên gia cho rằng, điều này sẽ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp và nền kinh tế nếu hàng tồn kho đó là bán thành phẩm do vướng mắc về pháp lý.

Trong số này, có 24 doanh nghiệp có giá trị hàng tồn kho trên 1 nghìn tỷ đồng. Có 4 tập đoàn có giá trị tồn kho từ 4200 tỷ đồng đến 7400 tỷ đồng. Không chỉ vậy, từ đầu năm 2017 đến nay, thành phố có 158 dự án, mặt bằng kinh doanh có sở dụng đất công thuộc diện phải tạm dựng để rà soát.

Trước thực trạng này, TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo các Sở, ngành liên quan phấn đầu đến ngày 30/4 sẽ giải quyết cơ bản các khó khăn của doanh nghiệp bất động sản kiến nghị lên thành phố. Sau đó, dự định 3 tháng tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp một lần để tiếp tục tháo gỡ khó khăn.

Thăm dò khán giả