Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 04:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:46, Thứ 7, 08/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cùng lúc có thể nhận gần 1.000 người Việt từ vùng dịch về nước; Tạm dừng xuất khẩu sang trung quốc do dịch virus corona: Cơ hội tái cơ cấu nền nông nghiệp; Xuất khẩu nông sản tránh bỏ trứng vào một giỏ; Ngành thuế soi mảng làm đẹp...là một số tin tức nổi bật có thể quý vị quan tâm trên các số báo ra ngày 08/2.

Cùng lúc có thể nhận gần 1.000 người Việt từ vùng dịch về nước

Theo báo Lao động số ra ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã xây dựng kế hoạch cũng như chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng tiếp nhận 950 công dân Việt Nam từ vùng có dịch bệnh virus Corona về nước để cách ly và lưu trú.
 
Theo đó Trung đoàn 59 (ở Chương Mỹ, Hà Nội) sẽ thực hiện tiếp nhận 200 người, Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô (thị xã Sơn Tây, Hà Nội)  tiếp nhận 750 công dân. Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao động thì tất cả đồ dùng, chăn gối đều là đồ mới và được sắp xếp tới từng chiếc giường tầng phòng cách ly. Khu vực nhà ăn cũng được bố trí đầy đủ bàn ghế, có bảng thực đơn hàng ngày phục vụ người dân. Ngoài ra, tại đây còn có khu vực sinh hoạt thể thao với các sân bóng đá, sân tenis, bóng rổ.
 
Tạm dừng xuất khẩu sang trung quốc do dịch virus corona: Cơ hội tái cơ cấu nền nông nghiệp
 
Việc Trung Quốc tạm thời dừng xuất nhập khẩu hàng hóa do dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động xuất khẩu  nông sản của Việt Nam. Tuy nhiên, trao đổi với báo Kinh tế và Đô thị, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Lê Việt Nga cho rằng dù khó khăn nhưng đây cũng là cơ hội để tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam.
 
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn chiếm 22 - 24% tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản Việt Nam. Khi Trung Quốc tạm thời đóng cửa biên giới, đã gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động xuất khẩu tất cả các mặt hàng nông sản Việt.
 
Dự kiến, các biện pháp phòng ngừa dịch sẽ còn được phía Trung Quốc kéo dài,  như vậy hoạt động xuất, nhập khẩu có thể bị ảnh hưởng tiêu cực từ 6 đến 8 tháng. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho DN xuất nhập khẩu nông sản giảm dần phụ thuộc vào thị trường này, đồng thời đa dạng hóa thị trường xuất khẩu.
 
Xuất khẩu nông sản tránh bỏ trứng vào một giỏ
 
Cùng quan điểm với báo Kinh tế và Đô thị, báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay có bài viết “ Xuất khẩu nông sản, tránh bỏ trứng vào một giỏ. Tác giả bài viết lấy ví dụ, với mặt hàng thanh long thì ngoài Trung Quốc, Việt Nam đã xuất khẩu hơn 10 nước trên thế giới , trong đó có châu Âu, châu Mỹ. Nhưng do các thị trường này quá khắt khe, khó tính nên sản lượng đáp ứng yêu cầu còn ít, chỉ khoảng 10%. Như vậy, đã đến lúc, hàng nông sản của Việt Nam cần phải thay đổi về tiêu chuẩn, chất lượng, để tiếp cận các thị trường này nhằm tránh những rủi ro xảy ra. Trước mắt, thị trường nội dịa buộc phải giải cứu số nông sản ùn ứ này để giúp bà con nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn.
 
Ngành thuế soi mảng làm đẹp
 
Đời sống ngày càng nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp tăng theo và các cơ sở massage, spa, thẩm mỹ viện... cũng phát triển nhưng nhiều nơi đang tìm mọi cách để né thuế. Phản ánh vấn đề này báo Tuổi trẻ số ra ngày hôm nay có bài viết “ ngành thuế soi mảng làm đẹp”.
 
Qua chuyên đề chống thất thu trong lĩnh vực thẩm mỹ, chăm sóc sắc đẹp, massage và spa trên địa bàn Q.1, Tp.HCM vừa qua, cơ quan thuế đã truy thu hơn 2 tỉ đồng, phạt 871 triệu đồng. Theo quy định, dịch vụ massage phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất 30%. Tuy nhiên,  do Tp.HCM đã ngừng cấp phép với ngành nghề massage nên một số doanh nghiệp núp bóng dưới “mác” spa để né thuế. Tuy vậy, các đơn vị này thường quảng bá hoạt động kinh doanh bằng nhiều hình thức như trên bảng hiệu, chạy quảng cáo trên  mạng xã hội nên không khó để cơ quan thuế nắm được các dịch vụ của những đơn vị này.
 
 
BT
Thăm dò khán giả