Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:31, Thứ 6, 20/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/5

(ANTV) - Thiếu hụt lao động cục bộ sau đại dịch; Dự án Vành đai 4: Động lực lớn cho phát triển Thủ đô; Công bố điểm thi đánh giá năng lực: Phổ điểm thấp, cân nhắc mức sàn xét tuyển đại học;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 20/5.

Thiếu hụt lao động cục bộ sau đại dịch

Thông tin trên báo CAND đề cập đến vấn đề sự thiếu hụt lao động có thể tăng vào thời gian cuối quý II/2022 khi các doanh nghiệp được hoạt động trở lại với công suất cao.

Vừa qua thị trường lao động nước ta phải đối mặt với những tác động tiêu cực khi số người có việc làm giảm sâu, tỷ lệ thất nghiệp và thiếu việc làm tăng cao. Đồng thời, thu nhập bình quân tháng của người lao động sụt giảm nghiêm trọng so quý trước và cùng kỳ. Đặc biệt, do tác động mạnh của dịch bệnh COVID-19 đã dẫn đến có sự dịch chuyển lao động lớn từ thành thị về nông thôn, từ các trung tâm kinh tế lớn về các tỉnh. Hiện nay dịch bệnh đã được kiểm soát, các doanh nghiệp đang tái sản xuất nên cần sử dụng nhiều lao động để phục hồi sản xuất, đặc biệt ở các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía nam. Dự kiến trong năm 2022, số lao động có nhu cầu tuyển dụng khoảng 700 nghìn người.

Dự án Vành đai 4: Động lực lớn cho phát triển Thủ đô

Vành đai 4 được đánh giá là một trong những tuyến đường cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển của Hà Nội cũng như vùng Thủ đô. Giữa bối cảnh hạ tầng giao thông Thủ đô còn nhiều bất cập như hiện nay, người dân lại càng mong mỏi tuyến đường có ý nghĩa chiến lược này sớm được đầu tư xây dựng. Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị

Dự án đường Vành đai 4, kết nối vùng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2011 với chiều dài toàn tuyến khoảng 98km, đi qua 14 huyện của 3 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Ngoài ra có hai tỉnh khác kết nối gần nhất, thuận tiện nhất với Vành đai 4 là Bắc Giang, theo hướng cao tốc Hà Nội - Lạng Sơn và Vĩnh Phúc theo hướng cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Năm 2022, báo cáo nghiên cứu tiền khả thi do TP Hà Nội lập đã xác định lại chiều dài toàn tuyến là 112,8km. Thạc sĩ quản lý đô thị Phan Trường Thành nhận định: “Vành đai 4 là dự án chiến lược, mang đến động lực vô cùng mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Vùng kinh tế Bắc Bộ, Vùng Thủ đô nói chung và Hà Nội nói riêng.

Công bố điểm thi đánh giá năng lực: Phổ điểm thấp, cân nhắc mức sàn xét tuyển đại học

Đến nay, nhiều trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2022 theo phương thức xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức. Với phổ điểm đợt 1 thấp hơn năm 2021 cùng với những thay đổi trong quy chế tuyển sinh, nhiều trường đang rất thận trọng khi đưa ra mức điểm sàn cho năm học này.

Trao đổi với Lao Động, TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng (Đại học Quốc gia TP.HCM) cho hay, đến thời điểm hiện tại, kỳ thi năm 2022 đã ghi nhận khoảng 94.000 em thí sinh đăng ký với 120.000 lượt đăng ký dự thi, trong đó, có thí sinh đăng ký thi 2 đợt.

Phân tích về phổ điểm đợt 1, ông Chính nhận định, phân bố điểm thi đánh giá năng lực đợt 1 năm nay hơi lệch về bên trái, thể hiện kết quả thi hơi thấp hơn so với năm trước. Lý do điểm thấp là do thời gian năm nay thi sớm hơn; đề thi dù có tính ổn định nhưng phần nào có sự khác biệt, độ khó có thể tăng nhẹ; thí sinh năm nay phải học trực tuyến kéo dài phần nào ảnh hưởng kết quả học tập.

BT
Thăm dò khán giả