Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 10:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 03/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 03/10

(ANTV) - Thủ tướng yêu cầu nâng cao quản lý thuế thương mại điện tử; Tăng lãi suất và tác động hai mặt; Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo “doạ khoá thuê bao”;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 03/10.

Thủ tướng yêu cầu nâng cao quản lý thuế thương mại điện tử

Ngày 1/10/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Công điện số 889/CĐ-TTg về nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số. Thông tin được đăng tải trên báo CAND online.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với các hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung thực hiện các nhiệm vụ nâng cao hiệu quả công tác quản lý thu thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số.

Theo đó, Bộ Tài chính chủ trì, khẩn trương phối hợp với các Bộ, cơ quan triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Chiến lược cải cách hệ thống thuế đến năm 2030, trong đó có các giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, như hoàn thiện thể chế quản lý thuế trong hoạt động sản xuất kinh doanh mới phát sinh trong nền kinh tế, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, sản xuất thông minh, giao dịch xuyên biên giới…

Tăng lãi suất và tác động hai mặt

Sau một tuần kể từ khi Ngân hàng Nhà nước nâng trần lãi suất huy động dưới 6 tháng, hàng loạt ngân hàng tăng lãi suất. Trong khi người có tiền gửi tiết kiệm thì vui mừng, ngược lại các doanh nghiệp cần vốn rất lo lắng. Nội dung được phân tích trên báo Báo Kinh tế & Đô thị.

Các chuyên gia cho rằng, tăng lãi suất để duy trì ổn định tiền tệ, giảm áp lực lạm phát nhưng ngược lại sẽ làm tăng chi phí tài chính đối với một nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi. Giới chuyên môn đánh giá, thời gian tới, nhiều khả năng lãi suất huy động tiếp tục tăng để các ngân hàng thương mại có thể huy động lượng tiền nhàn rỗi từ người dân cũng như các công ty, tổ chức.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo “doạ khoá thuê bao"

Thời gian gần đây, hàng loạt người dùng điện thoại phản ánh là họ liên tục nhận được cuộc gọi đe dọa sẽ bị khóa thuê bao điện thoại, Báo Lao Động cảnh báo đây tiếp tục là chiêu trò lừa đảo nhắm vào người dân.

Hàng loạt người dùng điện thoại gần đây liên tiếp nhận được các cuộc gọi thông báo sẽ “tạm dừng trong 1-2h nữa” kèm theo các chỉ dẫn. Thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại này đã xảy ra, khi bị mắc lừa, hệ luỵ sẽ là thông tin bị đánh cắp, tài khoản xã hội, tiền bị chiếm đoạt… Cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuyệt đối không làm theo bất kỳ yêu cầu nào của các tin nhắn, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo như đã nói ở trên.

Đồng thời để bảo mật thông tin, tránh các cuộc gọi lừa đảo tiếp cận thì người dân không nên công khai thông tin cá nhân trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác, không nên làm theo yêu cầu của người lạ như: tải đường dẫn về cài đặt, đăng nhập thông tin, tài khoản ngân hàng... nhằm tránh bị tội phạm lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

BT
Thăm dò khán giả