Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:22, Thứ 6, 09/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay

(ANTV) - Kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi của thí sinh; Ngày 9.7, TP. HCM thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16: Tận dụng tối đa 15 ngày để đẩy lùi dịch bệnh; Bộ Y tế xây dựng kịch bản tình huống xấu, huy động nhân lực lớn cho TP. Hồ Chí Minh; Quyết dọn sạch “rác”viễn thông... Là những tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay.

 

Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi của thí sinh

Theo Báo Lao động, hôm nay gần 1 triệu sĩ tử đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 – một kỳ thi đặc biệt trong lịch sử do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Một số địa phương vui mừng vì bước đầu, kỳ thi diễn ra nghiêm túc, an toàn.

Theo thông tin, TPHCM, Phú Yên và không ít địa phương, mục tiêu đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh đã chưa đạt được khi xuất hiện các ca mắc COVID-19. Nhiều điểm thi phải dừng thi khẩn cấp, không ít thí sinh kết thúc kỳ thi sẽ là những ngày đi cách ly.

Tuy nhiên, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 được đánh giá là kỳ thi đặc biệt trong lịch sử thi cử nước nhà. Bởi toàn ngành giáo dục phải “gồng mình” chạy đua chống dịch để đảm bảo mục tiêu “kép” là thi an toàn, khách quan và đảm bảo quyền lợi của thí sinh. Như vậy, trải qua 2 ngày thi sóng gió, hầu hết các điểm thi trên cả nước đã nỗ lực và đồng lòng thực hiện Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 an toàn, nghiêm túc và đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Ngày 9.7, TPHCM thực hiện giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị 16: Tận dụng tối đa 15 ngày để đẩy lùi dịch bệnh

Cũng trên Báo Lao động, từ 0 giờ ngày 9/7, TPHCM thực hiện giãn cách toàn xã hội.

Bên cạnh việc nhiều người dân chủ quan, lơ là tuân thủ các quy định và không được xử lý nghiêm, thì cả một số địa phương, đơn vị chức năngcũng chưa tổ chức khoa học trong việc lấy mẫu xét nghiệm mở rộng, tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên. Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, UBNDTPHCM đã  quyết định áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong 15 ngày, kể từ 0 giờ ngày 9.7.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu đặt ra là trong 15 ngày, thành phố có thể kiểm soát và đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 đang lây lan phức tạp trong cộng đồng. Tuy nhiên, như chia sẻ của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Phan Văn Mãi, chính sự hiểu đúng và thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị 16 và các biện pháp phòng, chống dịch của người dân mới mang lại kết quả mong muốn.

Bộ Y tế xây dựng kịch bản tình huống xấu, huy động nhân lực lớn cho TP. Hồ Chí Minh

Báo CAND cho biết, thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, số ca mắc Covid-19 đang điều trị tại các bệnh viên trên địa bàn thành phố đã vượt qua con số 7000 trường hợp và dự báo tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới khi tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, tình hình diễn biến dịch Covid-19 tại TP. HCM đang rất phức tạp và có khả năng tăng nhanh trong những ngày tới. Bên cạnh đó, 7 địa phương phía Nam đang là điểm nóng của dịch bện hiện nay là Đồng Nai, Bình Dương, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang. Bộ Y tế đã thành lập và cử 7 đoàn công tác của Bộ đến hỗ trợ chống dịch tác các địa phương này.

Bộ Y tế cũng đang xây dựng kịch bản cho tình huống xấu và rà soát tất cả các trang thiết bị, máy thở, máy tim phổi nhân tạo, máy thở oxy dòng cao, thuốc, hóa chất, thiết bọ phòng hộ… chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca bệnh.

Quyết dọn sạch “rác”viễn thông

Theo Báo Kinh tế & Đô thị, trong 2 năm vừa qua, Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm xử lý tình trạng SIM kích hoạt sẵn. Số liệu thống kê cho thấy, trong thời gian qua, các nhà mạng đã thu hồi tới 26 triệu SIM rác.

Tuy nhiên, thực tế từ đầu năm đến nay cho thấy SIM kích hoạt sẵn vẫn còn tồn tại trên thị trường. Đó lại là các SIM được đăng ký thông tin thuê bao hợp pháp. Điều này cho thấy việc quản lý thuê bao di động trả trước hiện vẫn còn lỗ hổng.

Ngoài các biện pháp nghiệp vụ, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết: Mỗi người dân cần tự trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác. Khi nhận được các tin nhắn quảng cáo không mong muốn, người dân cần thông báo với doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, internet và cơ quan quản lý có thẩm quyền trong việc chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

BT
Thăm dò khán giả