Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 00:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:00, Thứ 4, 31/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay

(ANTV) - Một đợt tin nhắn di động lừa đảo mới đang được phát tán đến nhiều thuê bao di động trong vài ngày trở lại đây. Thông tin cảnh báo được đăng tải trên báo Kinh tế đô thị.

Giả mạo ngân hàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản

Theo đại diện các ngân hàng, đa phần tin nhắn lừa đảo là giả danh các ngân hàng, gửi đường link yêu cầu người dùng truy cập và khai báo. Qua xác minh, đánh giá cho thấy, các tin nhắn giả mạo này không xuất phát từ hệ thống của các tổ chức tài chính, ngân hàng và doanh nghiệp viễn thông mà được phát tán thông qua các thiết bị phát sóng di động giả mạo.

Đây là các thiết bị có nguồn gốc từ nước ngoài, được các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép nhằm mục đích thực hiện các cuộc tấn công phát tán tin nhắn rác lừa đảo người dùng, đặc biệt là người dùng tại các khu vực đô thị. Theo các chuyên gia, khi thấy đường link từ người lạ gửi đến, người dùng nên gọi đến số hotline của ngân hàng để phối hợp với cơ quan chức năng trong công tác điều tra tội phạm.

Cần sớm sửa đổi, hoàn thiện luật pháp về đất đai

Luật Đất đai là Đạo luật có liên quan trực tiếp đến đời sống của hầu hết người dân. Theo giới chuyên gia, sau nhiều năm đưa vào cuộc sống, Luật Đất đai hiện nay đã bộc lộ nhiều điểm bất cập, cần được sửa đổi, hoàn thiện.

Từ năm 2016 - 2020, Chính phủ đã chỉ thị 4 lần về sửa đổi Luật Đất đai. Tuy nhiên từ 2016 đến nay, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa. Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện Luật Đất đai tồn tại 4 vấn đề lớn là chưa thực hiện tích tụ, tập trung đất đai có hiệu quả. Thứ hai là việc phát triển nhà ở cũng có nhiều ách tắc. Vấn đề thứ 3 là Luật Đất đai hiện hành chưa có quy định đối với các dự án bất động sản du lịch. Vấn đề thứ 4 là chuyện người nước ngoài mua đất tại Việt Nam.

các chuyên gia, là thời điểm cần đóng góp ý kiến xây dựng một đạo Luật Đất đai hoàn thiện. Nhà nước nên tạo ra những kênh để tiếp thu ý kiến của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các chuyên gia về đất đai, xây dựng, kinh tế và luật pháp để tiếp thu tối đa ý kiến của họ.

Hàng triệu tấn pin mặt trời độc hại sẽ thải đi đâu?

Điện mặt trợi hiện đang phát triển ồ ạt ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có phương án xử lý rác thải các tấm pin mặt trời, trong khi có những dự án tuổi thọ pin mặt trời chỉ khoảng 10 năm... Bàn về vấn đề này, báo Giao thông có bài “Hàng triệu tấn pin mặt trời độc hại sẽ thải đi đâu”.

Trên thị trường, mỗi hãng sản xuất có nhiều nhà phân phối, lại qua nhiều khâu trung gian. Dù khâu nào cũng có điều khoản hợp đồng sau khi hết hạn “những tấm pin sẽ đưa ngược trở lại hãng sản xuất”, song chỉ cần một khâu chuyển kinh doanh thì biết biết tìm ai? Hơn nữa, hiện không có quy chuẩn nào về cấu tạo nên việc đánh giá loại hợp chất nào nguy hiểm, phải tái chế như thế nào...

Theo tính toàn, khối lượng tích lũy chất thải tấm quang năng ước tính 404.000 tấn vào năm 2030 và vào khoảng 1.900.000 tấn vào năm 2045. Trong thời gian chưa có quy định mới, Bộ Tài Nguyên và Môi trường sẽ hướng dẫn quản lý tấm pin mặt trời thải bỏ theo quy định về quản lý chất thải. Tuy nhiên tới nay vẫn chưa có phương án xử lý cụ thể.

Gỡ rào cản để doanh nghiệp tiếp cận EVFTA

Được thực thi từ năm 2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã tạo ra nhiều cơ hội phát triển, xuất khẩu hàng hóa cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp còn đối diện với không ít thách thức.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, hiện các hàng rào phi thuế quan và các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các bên còn tương đối phức tạp, gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp. Những rào cản chính là các quy định, quy chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh dịch tễ, quy tắc ứng xử, các quy định về bảo vệ môi trường, nguồn gốc xuất xứ, các quy định về tỷ lệ nội địa hóa.

Trong khi đó, phía các doanh nghiệp cũng chưa được chuẩn bị đầy đủ các kiến thức cũng như kỹ năng trong việc xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này. Nhằm giải tỏa những điểm nghẽn nói trên, các doanh nghiệp kiến nghị các bộ Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và triển khai cơ chế một cửa quốc gia nhằm tạo môi trường thuận lợi thông thoáng cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, xuất nhập khẩu.

BT
Thăm dò khán giả