Thứ năm, ngày 09/12/2021 - 18:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 26/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo số ra hôm nay

(ANTV) -  Việt Nam đảm bảo quyền con người trong đại dịch; Cử tri và nhân dân đánh giá cao lực lượng Công an quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm; Hà Nội giãn dân quận nội đô - cần nhiều giải pháp đồng bộ; Coi chừng sập bẫytín dụng đen - là những tin tức được đề cập trên nhiều báo số ra ngày hôm nay.

 

 

Ngày 24.3.2021, tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu tại Phiên họp cấp cao Khóa họp 46 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhấn mạnh việc Việt Nam đã đảm bảo quyền con người trong đại dịch. Thông tin trên báo Lao động.

Theo thông tin, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu bật các chính sách, nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong bảo vệ và thúc đẩy quyền con người trong bối cảnh đại dịch, vừa kiểm soát đại dịch, chăm sóc sức khỏe người dân, vừa duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội.

Phó Thủ tướng cũng thông tin về những đóng góp của Việt Nam cho nỗ lực chung của thế giới ứng phó với đại dịch COVID-19 như hỗ trợ khẩu trang, vật tư y tế cho hơn 50 nước và đối tác quốc tế, đề xuất và được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết chọn ngày 27.12 là Ngày quốc tế phòng chống dịch bệnh với mục đích nâng cao nhận thức về việc phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao lực lượng Công an quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm

Cử tri và nhân dân đánh giá cao lực lượng Công an quyết liệt đấu tranh, trấn áp tội phạm. Đó là khẳng định của Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn khi trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân đến kỳ họp thứ 11.

Theo báo cáo, Chủ tịch Ủy ban TWMTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn manh: Cử tri và nhân dân cả nước đã đánh giá cao lực lượng CA, các cơ quan tư pháp và chính quyền các cấp về những kết quả trong đấu tranh phòng, chống, trấn áp tôi phạm đảm bảo an ninh, TTATXH; quyết liệt trong xử lý các đối tượng, băng nhóm tội phạm, buôn bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tội phạm công nghệ cao.

Tuy nhiên báo cáo cũng chỉ ra nhưng lo lắng của cử tri và nhân dân trước tình trạng phát tán rất nhiều các bài viết, hình ảnh phản cảm, bạo lực, lối sống thiếu lành mạnh trên mạng xã hội thời gian qua.

Hà Nội giãn dân quận nội đô - cần nhiều giải pháp đồng bộ

Hà Nội vừa công bố 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị tại các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng làm cơ sở triển khai việc cải tạo, chỉnh trang đô thị, tạo bộ mặt Thủ đô ngày càng khang trang, hiện đại, đảm bảo chất lượng và tiện nghi sống cho người dân. Việc này theo đánh giá Hà Nội cần rất nhiều giải pháp đồng bộ. 

Mục tiêu giãn hơn 215.000 dân ra khỏi khu vực nội đô lịch sử được dư luận đặc biệt quan tâm và đặt câu hỏi làm thế nào để thực hiện hiệu quả khi khu vực này vẫn đang là mảnh“đất hứa” đối với nhiều người.

Để triển khai hiệu quả việc di dời người dân khỏi 4 quận nội đô theo các đồ án quy hoạch phân khu đô thị nội đô lịch sử, các chuyên gia cho rằng, Hà Nội cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, trước tiên phải xác định rất rõ các loại đối tượng giãn dân để có chính sách thích hợp với từng loại đối tượng. Bên cạnh đó, phải xác định nơi đến thuận tiện cho người dân, có chất lượng sống cao hơn chỗ ở trong nội đô.

Coi chừng sập bẫytín dụng đen

Khi nhu cầu làm ăn, tiêu dùng của người dân tăng cao cũng là thời điểm, cơ hội để nạn tín dụng đen dưới hình thức hụi, họ, đa cấp tài chính len lỏi, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với khoản lãi vay “cắt cổ”, nếu không trả đúng hạn, nhiều người vay tiền, thậm chí những người thân cũng bị liên đới, bị đe dọa, bôi nhọ, khủng bố.

Sau hàng loạt các tổ chức cho vay nặng lãi bị phát hiện và triệt xóa cho thấy, các tổ chức này huy động vốn với lãi suất cao bất thường qua hình thức họ, hụi, biêu, phường để nhiều người dân vì hám lợi mà cho vay, hoặc gón vốn dưới hình thức kinh doanh đa cấp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Các tổ chức này thường mở rộng địa bàn hoạt động thông qua việc phát, dán tờ rơi tại các địa điểm công cộng, khu vực đông dân cư, khu công nghiệp, ký túc xá sinh viên; quảng cáo qua mạng xã hội zalo, facebook để tiếp cận với nhiều công nhân, sinh viên cần vay tiền để chi tiêu, sinh hoạt.

Cho vay rồi trừ tiền lãi luôn trước khi đưa tiền cho người vay, vay không cần chứng minh năng lực tài chính với lãi suất cắt cổ. Sau khi những người vay không thể trả tiền gốc và mức lãi suất cắt cổ, các tổ chức này liên tục đòi nợ bằng những biện pháp của xã hội đen như đe dọa, vu khống, làm nhục những người vay và những người thân của họ, thậm chí bôi nhọ, vu khống cả những bên không liên quan đến khoản vay như công ty nơi người vay làm việc./.

BT
Thăm dò khán giả