Thứ sáu, ngày 27/05/2022 - 01:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:55, Thứ 7, 07/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -SGK mới lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?; Giá thép trong nước “nhảy múa” theo thế giới, Việt Nam làm gì để tự chủ?; Chi phí 'ăn mòn' giá lúa gạo... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (07/5).

 
SGK mới lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?
 
 Chủ trương “một chương trình, nhiều  sách giáo khoa (SGK)” là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, trước nhiều ý kiến phản ánh về giá sách, tính ổn định của sách cho thấy vấn đề về SGK mới đang tồn tại những bất cập.
 
 Hiện nhiều trường lựa chọn SGK sử dụng giảng dạy trong năm học này nhưng sang năm học sau lại lựa chọn SGK của Nhà xuất bản khác. Điều này vừa gây lãng phí vừa ảnh hưởng tâm lý cho nhà trường, phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, việc giao quyền cho các địa phương sẽ dẫn tới tình trạng các nhóm tác giả đến từng địa phương để vận động lựa chọn SGK của đơn vị mình.
 
Trước thực tế này, một số chuyên gia cho rằng, thanh tra nhà nước cần vào cuộc để xem xét, xử lý những bất cập còn tồn tại về vấn đề SGK chứ không thể giao quyền cho địa phương theo cách thả lỏng như hiện nay.
 
Giá thép trong nước “nhảy múa” theo thế giới, Việt Nam làm gì để tự chủ?
 
 Giá thép trong nước biến động theo giá thế giới, do nguyên liệu sản xuất hầu hết phải nhập khẩu. Trao đổi với báo Giao thông, nhiều chuyên gia cho rằng,  Việt Nam cần tự chủ ngành thép, tránh biến động.
 
 
Theo đó, Hiệp hội Thép Việt Nam đã kiến nghị các nhà sản xuất thép nghiên cứu đầu tư tăng chuỗi giá trị gia tăng trong suốt quá trình sản xuất thép. Trong đó, cần tìm kiếm nguồn nguyên liệu ổn định trên thị trường quốc tế với giá cả hợp lý. Tính toán các hợp đồng dài hạn để chủ động nguồn cung và ổn định giá.
 
Đồng thời, đổi mới sáng tạo trong sản xuất nhằm thể hiện tốt năng lực cạnh tranh thông qua việc cơ cấu lại sản phẩm để có những điều chỉnh phù hợp. Bên cạnh đó, để tự chủ nguồn nguyên liệu đầu vào cho sản xuất, rất cần nhà nước có những chính sách về khai thác khoáng sản.
 
Chi phí 'ăn mòn' giá lúa gạo
 
Trên báo Thanh Niên có một bài viết đáng chú ý về tình trạng giá lúa gạo tăng nhưng lợi nhuận mang lại cho doanh nghiệp lẫn người nông dân vẫn teo tóp.
 
 Theo các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gạo, giá gạo Việt Nam vẫn đang ổn định ở mức cao. Các hợp đồng thương mại đi các thị trường cao cấp vẫn diễn ra đều đặn và xu hướng tăng. Đáng nói là dù giá gạo xuất khẩu tăng cao nhưng tại thị trường nội địa, giá thu mua lúa vẫn thấp.
 
Lý giải về thực trạng này, các chuyên gia cho rằng, hiện tại có hợp đồng nhưng xuất được hàng rất khó vì thiếu container, thiếu tàu. Chi phí vận chuyển thì liên tục tăng đến nay vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Chính vì vậy, dù giá xuất khẩu tăng nhưng lợi nhuận thu về không tăng.
 
Sẽ vô nghĩa nếu chỉ giải quyết được phần ngọn
 
 Để ngành đường sắt thật sự “hồi sinh” sau tái cơ cấu cần một phương án phù hợp và hiệu quả. Bởi nếu chỉ dừng lại ở câu chuyện tách - nhập các đơn vị trực thuộc thì mới chỉ giải quyết được phần ngọn.
 
 
Báo Kinh tế và đô thị cho rằng việc tách hay nhập các đơn vị thành viên của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam chỉ là vấn đề tổ chức, cơ cấu bộ máy. Rào cản lớn nhất của đường sắt hiện nay chính là hạ tầng. Trong khi cả thế giới đều đã điện khí hóa, làm đường đôi, thì Việt Nam vẫn đang sử dụng đường sắt đơn.
 
Do vậy, các chuyên gia cho rằng, giải pháp tối ưu với ngành đường sắt lúc này là tập trung mọi nguồn lực để đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đường sắt, công nghiệp đường sắt, nhất là quá trình tái cơ cấu các doanh nghiệp thành viên để phát huy hiệu quả từng đồng vốn đầu tư của Nhà nước.
 
 Sửa thuế thu nhập cá nhân: Phải trừ tiền học, trị bệnh, thuê nhà…
 
 Bộ Tài chính đang lấy ý kiến sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Góp ý sửa đổi luật này, nhiều ý kiến cho rằng, các khoản chi phí hợp lý và có hóa đơn, chứng từ của người dân phải được khấu trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân.
 
Theo các chuyên gia, chính sách thuế thu nhập cá nhân hiện nay có nhiều bất cập, chưa theo kịp mức sống của người dân và lạm phát. Chẳng hạn tiền thuê nhà đối với người lao động không được trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân. Từ thực tế trên, nhiều chuyên gia cho rằng cần nghiên cứu, xem xét sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng chấp nhận các chi phí hợp lý liên quan tới thu nhập tính thuế như tiền thuê nhà, chi phí như y tế, chăm sóc sức khỏe. Việc cho phép khấu trừ các khoản chi phí hợp lý sẽ tạo sự công bằng, hợp lý trong chính sách thuế. Từ đó vừa khuyến kích tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, kinh tế tăng trưởng ổn định.
 
 
Thăm dò khán giả