Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 02/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nhận diện hoạt động của một số tà đạo hiện nay; Chiến lược vaccine COVID-19 xoay chuyển cuộc sống trở về "bình thường cũ";  Đã đến lúc coi Covid-19 là bệnh lưu hành hay chưa?.. là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (2/5).

Nhận diện hoạt động của một số tà đạo hiện nay
 
 Báo CAND trong mục “Phòng, chống diễn biến hòa bình” có bài viết “Nhận diện hoạt động của một số tà đạo hiện nay” làm rõ việc lợi dụng chính sách tự do tôn giáo ở VN, một số người đứng ra thành lập và tuyên truyền một số hình thức của tà đạo.
 
Theo thông tin, thời gian qua, hoạt động của các tà đạo đã tác động tiêu cực đến đời sống kinh tế, văn hóa và tình hình an ninh trật tự tại một số địa phương. Một số tà đạo bị các thế lực thù địch, phản động lợi dụng kích động hoạt động chống chính quyền nhân dân; thuyết giảng “kinh sách” có nội dung phê phán, đi ngược lại văn hóa truyền thống, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc. Điểm tên như “Long Hoa Di Lặc”, “Chân không”, “Thanh Hải vô thượng sư”, “Hà Mòn”, “Dương Văn Minh”, “Giê Sùa”, “Bà Cô Dợ”...
 
Chiến lược vaccine COVID-19 xoay chuyển cuộc sống trở về "bình thường cũ"
 
Đến nay Việt Nam là 1 trong 6 nước có tỉ lệ bao phủ vaccine cao nhất trên thế giới. Để nhìn lại chiến dịch vaccine trong hơn một năm qua, Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện cùng bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội).
 
 Bác sĩ Trần Văn Phúc cho biết: Chúng ta đi qua đại dịch một cách bình tĩnh và không hề áp dụng phòng vệ nghiêm ngặt như trước đây. Những biện pháp chống dịch theo y tế công cộng đã giảm đi và nâng cao ý thức phòng vệ cá nhân. Tôi cho rằng đến nay không phải chúng ta duy trì bình thường mới nữa mà đang dần trở về trạng thái bình thường “cũ” như trước đây.
 
 Đã đến lúc coi Covid-19 là bệnh lưu hành hay chưa?
 
Báo CAND thông tin, đến thời điểm này, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 và vấn đề đặt ra là: Đã đến lúc đưa Covid-19 trở thành bệnh lưu hành hay chưa?
 
 Theo thông tin, tuy Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhưng theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới WHO, thế giới vẫn trong gia đoạn đại dịch và có thể xuất hiến biến chủng mới của virus. VN đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành. Bộ Y tế đang xây dựng biện pháp ứng phó để điều chỉnh phù hợp, như điều chỉnh giữa các ca bệnh, hướng dẫn cách ly F1, tạm dừng khai báo y tế tại các cửa khẩu.
 
Bộ Y tế đôn đốc việc mua sắm, đấu thầu thuốc, không để tình trạng thiếu thuốc BHYT
 
Thông tin trên báo Tin tức - Thông tấn xã VN, trước tình trạng một số cơ sở y tế khan hiếm thuốc cho bệnh nhân BHYT, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế để cung ứng đầy đủ, đảm bảo quyền lợi người bệnh.
 
Theo thông tin, Bộ Y tế vừa có văn bản hoả tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành; các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh thuộc các bộ, ngành; Trung tâm mua sắm tập trung thuốc quốc gia, Vụ Kế hoạch tài chính (Bộ Y tế) về việc đôn đốc mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế đáp ứng việc khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế (BHYT).
 
Trước tình hình những ngày gần đây, báo chí có phản ánh tình trạng khan hiếm thuốc trong điều trị bệnh nhân BHYT tại một số cơ sở khám chữa bệnh; để không làm gián đoạn việc khám chữa bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị trên nghiên cứu, tổ chức thực hiện đầy đủ, đúng quy định của pháp luật về BHYT và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để đáp ứng việc khám, chữa bệnh BHYT.
 
Ngăn chặn lừa đảo, tấn công mạng dịp nghỉ lễ
 
Theo báo Lao động, dự báo của các chuyên gia cho biết, dịp nghỉ lễ là thời điểm các vụ tấn công mạng sẽ gia tăng. Để tránh bị chiếm đoạt tài sản, các tổ chức và cá nhân cần chủ động các biện pháp bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt với các giao dịch trực tuyến.. 
 
Báo Lao động cho biết, theo Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an - thời gian qua, tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến rất phức tạp. Một số thủ đoạn đáng chú ý gần đây như: Tạo lập các website, sàn giao dịch, ứng dụng kiếm tiền, sử dụng “mồi nhử” là các khoản lợi nhuận cao để kêu gọi, lôi kéo đầu tư kinh doanh tiền ảo, ngoại hối (Forex), sàn giao dịch quyền chọn nhị phân... theo mô hình đa cấp, sau đó can thiệp vào hệ thống kỹ thuật, làm cho nhà đầu tư thua lỗ hoặc đánh sập để chiếm đoạt tài sản.
 
Đặc biệt hơn là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong các lĩnh vực kinh tế như tài chính, chứng khoán, đầu tư, phát hành trái phiếu doanh nghiệp... lợi dụng sơ hở trong cơ chế, chính sách, pháp luật để hoạt động phạm tội.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả