Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:07, Thứ 6, 24/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Nông sản mắc kẹt ở cửa khẩu, chuyện cũ cần giải pháp mới; Liều vắc-xin tăng cường cho doanh nghiệp; Hãng bay vẫn chưa thể bán vé quốc tế; Phối hợp để thu hồi tài sản tham nhũng;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 24/12.

Nông sản mắc kẹt ở cửa khẩu, chuyện cũ cần giải pháp mới

Hơn nửa tháng “đỏ mắt” chờ xe hàng được thông quan xuất khẩu sang Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp Việt Nam như “ngồi trên đống lửa” khi phải chứng kiến cảnh hàng tỷ đồng tổn thất mỗi ngày do gánh nặng chi phí và nông sản có nguy cơ thối hỏng.

Theo ước tính, với khoảng 5.000 xe đang mắc kẹt, tổng giá trị hàng hóa tổn thất gần 3.000 tỷ đồng. Với năng lực thông quan như hiện nay thì cần tới hơn 40 ngày nữa để giải quyết xe hàng đang ùn ứ. Các chuyên gia cho rằng, câu chuyện này không mới và "đến hẹn lại lên”. Tình trạng này gây ra nhiều vấn đề hệ lụy đến an ninh xã hội cũng như vệ sinh an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Do đó, các cơ quan chức năng phải có biện pháp khẩn trương, quyết liệt tháo gỡ cùng với theo dõi tiến độ các cửa khẩu. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những giải pháp nhất thời, về lâu dài, bản thân mỗi doanh nghiệp cần đa dạng thị trường xuất khẩu để không bị động khi có sự cố.

Liều vắc-xin tăng cường cho doanh nghiệp

Đến thời điểm này, doanh nghiệp cũng đã được “tiêm” đủ 2 liều vắc-xin hỗ trợ khả năng chống chọi với dịch bệnh. Đó là gói hỗ trợ tài khóa và tiền tệ. Dẫu vậy, từ đầu năm đến nay vẫn có tới hơn 100 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động. Điều này cho thấy, nền kinh tế rất cần “liều vắc-xin tăng cường” nhằm tạo kháng thể mạnh hơn.

Theo báo Đầu tư, sự chậm trễ của cơ quan xây dựng gói tài khóa hỗ trợ thứ ba là bởi, nếu mạnh dạn miễn thuế, hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho doanh nghiệp thì ngân khố quốc gia sẽ gặp khó về nguồn để bảo đảm chi thường xuyên, chi đầu tư, trả nợ, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội.

Nhưng nếu không “khoan sức dân”, sản xuất, tiêu dùng đình đốn, thì cũng không biết trông vào đâu để tăng thu.

Vì vậy, trong thời gian chờ đợi chính sách thuế mới, ngân sách nhà nước cần sớm chi tiền hỗ trợ công nghệ, thông tin, tư vấn và phát triển nguồn nhân lực; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị; hỗ trợ lãi suất; giảm thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hãng bay vẫn chưa thể bán vé quốc tế

Chỉ còn gần 1 tuần nữa là đến thời điểm cho phép mở bay quốc tế trở lại (1.1.2022), nhưng các hãng bay vẫn chưa thể mở bán vé, do còn vướng nhiều thủ tục, nhất là với các đối tác nước ngoài. Thông tin được đăng tải trên báo Lao động.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam trao đổi với nhà chức trách hàng không của các nước dự định mở đường bay. Đến thời điểm hiện tại mới có nhà chức trách hàng không Nhật Bản đồng thuận với kế hoạch bay của Việt Nam với 4 chuyến/tuần.

Cơ quan quản lý hàng không các nước/vùng lãnh thổ khác chưa có ý kiến chính thức. Khó khăn lớn nhất hiện nay là việc các hãng chưa được Cục Hàng không Việt Nam phân bổ đường bay.

Các chuyên gia cho rằng, nếu thời điểm này mà chưa xong các thủ tục trên thì rất khó mở bay quốc tế theo lịch đã định. Đại diện hãng bay đề xuất cơ quan chức năng cần thông báo sớm kế hoạch bay và các hướng dẫn phòng dịch, giúp hành khách chủ động kế hoạch mua vé. Bởi hành khách ở nước ngoài cần làm nhiều thủ tục xác nhận phòng dịch.

Phối hợp để thu hồi tài sản tham nhũng

Đến cuối năm 2021 thu hồi được hơn 4.000 tỷ đồng tiền thiệt hại từ các vụ án tham nhũng, sai phạm về kinh tế tại nhiều vụ án lớn trên cả nước. Theo báo Đại đoàn kết, con số này quá thấp so với tổng số tiền phải thi hành từ các án tham nhũng là hơn 72.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân được chỉ ra là do thực tế khi thi hành án và tổ chức thu hồi tài sản còn nằm rải rác ở nhiều hạng mục và ở nhiều địa phương, trong khi, tính pháp lý của các tài sản cũng chưa rõ ràng.

Các chuyên gia cho rằng, đây là trách nhiệm không chỉ của ngành tư pháp, mà còn là trách nhiệm của người đứng đầu từng địa phương trên cả nước.

Để đẩy nhanh thu hồi thiệt hại về tài sản của nhà nước tại các án tham nhũng hiện nay thì cần phải làm tốt từ khâu giám sát, trong đó có vai trò của hệ thống Mặt trận tổ quốc, Hội đồng nhân dân và các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội ở địa phương. Đây chính là cánh tay nối dài của Trung ương tại cơ sở.

BT
Thăm dò khán giả