Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 15:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 5, 23/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Chuyển đổi số quốc gia – tăng tốc trong đại dịch Covid-19; Đề xuất tăng giờ làm thêm lên tối đa 300 giờ/năm: “Cấp cứu” doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo sức khỏe công nhân; Xử lý chất thải y tế của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà; TPHCM: Mỗi ngày thiếu hơn 100 tấn oxy lỏng điều trị COVID-19;... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay 23/12.

Chuyển đổi số quốc gia – tăng tốc trong đại dịch Covid-19

Báo cáo từ Google, Temasek và Bain & Conpany cho thấy, năm 2021 nền kinh tế kỹ thuật số của VN dự kiến tăng trưởng 31%, đạt 21 tỷ USD nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử. Việc chuyển đổi số, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19 là cơ hội thúc đẩy sự phát triển của thương mai điện tử để các danh nghiệp phát triển thương hiệu, nâng tầm vị thế.

Ngày 21/7/2021, Bộ TT& TT đã ban hành Quyết định số 1034 phê duyêt kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thông. Mục tiêu hết năm 2021 sẽ có 5 triệu hộ nông dân mở các gian hàng số trên 2 sàn thương mại điện tử chuyên về nông sản Việt là Postmarrt.vn và Voso.vn nhằm kết nối quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Thông tin trong sách trắng Thương mại điện tử VN năm 2021 vừa được Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công thương công bố: VN liên tục ghi nhận mức tăng trường mạnh cả về tỷ lệ người dân sử dụng Internet cũng như số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến và giá trị mua sắm doanh thu thương mai điện tử liên tục tăng mạnh trong 5 năm qua. Tính trong năm 2020 đạt 11,8 tỷ USD, tăng 18% so với năm trước.

 Báo CAND

Đề xuất tăng giờ làm thêm lên tối đa 300 giờ/năm: “Cấp cứu” doanh nghiệp, nhưng phải đảm bảo sức khỏe công nhân

Báo Lao động thông tin, Theo Chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động mới được công bố, dự kiến Bộ LĐTBXH sẽ trình Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về làm thêm theo hướng không áp dụng giới hạn giờ làm thêm trong 1 tháng, chỉ quy định giờ làm thêm tối đa 1 năm không quá 300 giờ.

Theo thông tin, đề xuất này áp dụng trong thời gian nhất định để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19, nhưng vấn đề đặt ra là phải đảm bảo sức khỏe công nhân và được sự đồng ý của người lao động.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Lan Hương – nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ LĐTBXH) - cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc khống chế giờ làm thêm theo tuần, tháng khiến doanh nghiệp khá bị động. Không khống chế quy định thời gian làm thêm theo tháng là đúng vì với sản xuất phải là chu kỳ theo tháng, năm. Chủ sử dụng lao động cũng cực chẳng đã phải tăng ca vì kéo theo nhiều chi phí.

Báo Kinh tế & Đô thị

Xử lý chất thải y tế của người mắc Covid-19 điều trị tại nhà

Theo tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Bộ Y tế đã có những hướng dẫn cụ thể về các biện pháp hỗ trợ bệnh nhân điều trị Covid-19 tại nhà. Tuy nhiên có một vấn đề mới phát sinh, đó là làm thế nào để quản lý an toàn chất thải của F0 điều trị tại nhà?

Theo thông tin, tại Hà Nội, số liệu của Sở Y tế cho biết hiện tại có 15.461 ca bệnh dương tính đang được điều trị, trong đó 9.561 ca được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung; 5.900 người đang cách ly điều trị tại nhà. Nếu mỗi ngày, một người thải ra 1kg chất thải rắn lây nhiễm thì với con số hàng nghìn F0 đang điều trị tại nhà trên cả nước lượng rác thải nguy hại là rất lớn.

Slide 2: Trên thực tế chống dịch vừa qua, các trường hợp F0 điều trị tại nhà nằm rải rác trên từng địa bàn nên công tác thu gom, vận chuyển gặp nhiều khó khăn. Cụ thể, thời gian thu gom kéo dài, chi phí vận chuyển tăng cao; xe thu gom không thể di chuyển thu gom tại các hộ gia đình nằm trong ngõ nhỏ. Ngoài ra, còn khó khăn về cả lực lượng thu gom rác thải từ hộ gia đình đến điểm tập kết, bao gồm cả năng lực, số lượng người thực hiện, chế độ cho người thực hiện.

TPHCM: Mỗi ngày thiếu hơn 100 tấn oxy lỏng điều trị COVID-19

Cũng trên báo Lao động thông tin, nhu cầu oxy lỏng của ngành y tế TPHCM hiện khoảng 350 tấn/ ngày, nhưng năng lực cung ứng tối đa của các đơn vị chỉ là 232 tấn/ngày. Điều này dẫn đến nhiều bệnh viện, đặc biệt là bệnh viện điều trị F0 phải dự trữ oxy cầm chừng để duy trì công tác điều trị.

Theo thông tin, trong giai đoạn số ca mắc COVID-19 giảm rất nhiều so với đợt dịch thứ 4, nhưng nhiều bệnh viện tại TPHCM vẫn đang nạp oxy cầm chừng để duy trì hoạt động điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 cần thở oxy.

Theo Sở Y tế TP.HCM, nhu cầu oxy lỏng của các đơn vị y tế từ 11.12 đến 17.12 là 1.070 tấn và 10.500 chai oxy loại 40 lít. Nếu tính riêng ngày 17.12 là 166 tấn với 1.500 chai oxy loại 40 lít. Dự kiến, trong thời gian tới, ngành y tế cần 350 tấn oxy lỏng dự trữ mỗi ngày. Trong khi đó, theo thống kê, khả năng cung ứng oxy của 8 công ty cho thành phố chỉ tối đa 232 tấn/ngày.

Báo Lao động
BT
Thăm dò khán giả