Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 19:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Để người dân "mặn mà" với kênh vay tiền chính thống; Người lao động rút mạnh BHXH một lần: Cách nào níu họ ở lại?; Chiêu trò tạo sốt ảo từ đấu giá đất nông thôn... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (10/12).

Để người dân "mặn mà" với kênh vay tiền chính thống
 
Vì sao người người dân không mặn mà vay ở những kênh tiêu dùng chính thống mà sẵn sàng vay ở những đường dây cho vay nặng lãi, thậm chí lên tới 1.000%/năm? Nghịch lý đó cho thấy, vấn đề không nằm ở lãi suất cho vay mà nằm ở các điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay chính thống.
 
Theo đó, các ngân hàng thương mại chủ yếu tập trung vào nhóm khách hàng đạt chuẩn cấp tín dụng, có thu nhập thường niên từ khá trở lên, có điểm tín dụng cao, có lịch sử tín dụng tốt và cung cấp các khoản vay tiêu dùng có tài sản đảm bảo. Với nhóm đối tượng dưới chuẩn khó tiếp cận được với nguồn vốn của các ngân hàng thương mại.
 
Nhiều ý kiến cho rằng, các ngân hàng không thể thay đổi các điều kiện tiếp cận khoản vay bởi ngân hàng cũng hoạt động như một doanh nghiệp và cũng phải tránh những rủi ro có thể gặp phải trong quá trình cho vay. Từ đó, các chuyên gia đề xuất lập một quỹ bảo lãnh tín dụng do Ngân hàng Nhà nước chủ trì, như một giải pháp để các ngân hàng thương mại có thể thông thoáng hơn khi cho vay tiêu dùng.
 
Người lao động rút mạnh BHXH một lần: Cách nào níu họ ở lại?
 
Dịch COVID-19 khiến nhiều người lao động mất việc làm, cuộc sống khó khăn, nên số người nhận hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng. Hậu quả, người lao động khi hết tuổi làm việc không có lương hưu, mục tiêu an sinh toàn dân khó đạt được.
 
Theo các chuyên gia, trước khi xảy ra dịch bệnh, tỷ lệ hưởng BHXH một lần cũng không hề thấp. Vì vậy đòi hỏi các chính sách linh hoạt hơn, ưu đãi nhiều hơn với người tham gia BHXH. Chẳng hạn như ai tham gia BHXH được mua nhà ở xã hội; doanh nghiệp đóng đầy đủ BHXH sẽ được ưu đãi khi vay vốn, giảm tiền thuê đất...
 
Cũng có thể thêm quy định người lao động còn trẻ chỉ được rút tiền BHXH mình đóng, phần doanh nghiệp đóng, hoặc Nhà nước hỗ trợ phải tới tuổi nghỉ hưu mới được rút. Ngoài ra, cũng có thể cho người lao động mất việc làm được vay ưu đãi số tiền bằng 50-70% số tiền đã đóng BHXH, thế chấp bằng số tiền đã đóng.
 
Chiêu trò tạo sốt ảo từ đấu giá đất nông thôn
 
Giới đầu cơ bỏ tiền gom đất từ trước, khi đấu giá họ chỉ cần bỏ thầu 1-2 lô với giá cao vọt, lập tức mặt bằng giá mới của vùng được thiết lập.
 
Theo ghi nhận của báo Giao thông, thời gian qua, tình trạng nhà đầu tư bỏ cọc sau khi trúng giá đấu thầu “trên trời” diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước như: Ninh Bình, Thanh Hóa, Bắc Giang... Mục đích của những người này là thiết lập mặt bằng giá đất mới tại khu vực, sau đó xả hàng đã “ôm” để kiếm lời. Tuy nhiên, không ít người nghe theo tin đồn, hăng hái ôm thầu giá quá cao, sau đó không bán lại được.
 
Theo các chuyên gia, hiện tượng “đẩy sóng” đất đã được cảnh báo từ lâu và được xem là chướng ngại của quá trình phát triển. Bởi lẽ khi giá đất tăng, tiền đền bù cho các dự án hạ tầng cũng sẽ tăng theo. Nếu không tính toán kỹ lưỡng và ngăn chặn từ sớm sẽ gây áp lực không nhỏ cho ngân sách địa phương.
 
Mâu thuẫn lợi ích tại các khu nhà chung cư: Áp lực trong quản lý đô thị
 
Phát triển nhà chung cư đang là xu thế trong nhiều năm trở lại đây. Kéo theo đó là các mâu thuẫn, xung đột lợi ích giữa chủ đầu tư với Ban quản trị cư dân cũng ngày càng nhiều. Những mâu thuẫn xung đột nhiều khi dai dẳng, gây áp lực rất lớn về quản đô thị cho chính quyền các địa phương.
 
Thực tế, tranh chấp xảy ra ở một số chung cư tại Hà Nội thời gian qua chủ yếu liên quan đến tranh chấp diện tích sở hữu chung - riêng, quỹ bảo trì, bàn giao hồ sơ nhà chung cư hoặc người mua không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.
 
Theo các luật sư, đối với các tranh chấp mang tính dân sự, cư dân cần khởi kiện tại tòa án. Tuy nhiên, ở nhiều nơi cư dân lại dùng những biện pháp tiêu cực như treo băng rôn, khẩu hiệu, tập trung đông người,…nhằm gây áp lực cho chủ đầu tư cũng như chính quyền địa phương.
 
Để không để xảy ra các điểm nóng, chính quyền địa phương đã phải thường xuyên giám sát để có biện pháp xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư chưa đủ điều kiện bàn giao nhà nhưng đã cho cư dân vào ở.
Thăm dò khán giả