Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 15:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 4, 08/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Số F0 và bệnh nhân nặng tăng nhanh: Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi tuân thủ thông điệp 5K; Nhiều hệ lụy nếu trẻ không đến trường;  Không lùi thời hạn, xử nghiêm phương tiện chưa lắp camera... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (08/12).

 
Số F0 và bệnh nhân nặng tăng nhanh: Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi tuân thủ thông điệp 5K
 
Báo Kinh tế & Đô thị thông tin, Bộ Y tế vừa công bố cả nước ghi nhận thêm 14.591 ca nhiễm mới trong ngày 6/12, trong đó 8.227 ca cộng đồng (tăng 85 ca so với ngày trước đó). Tại Hà Nội và nhiều tỉnh, thành khác tiếp tục lập kỷ lục về số ca nhiễm mới. Riêng TP Hồ Chí Minh, ngày 6/11 ghi nhận 94 bệnh nhân Covid-19 tử vong và đây là con số cao nhất trong hai tháng tính từ ngày 5/10.
 
Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, “chúng ta sẽ tiếp tục phải đối mặt với tình trạng gia tăng ca nhiễm Covid-19 vì tại nhiều địa phương vẫn còn tình trạng người dân không thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch, lơ là, chủ quan... Khi số ca mắc gia tăng, đương nhiên bệnh nhân nặng sẽ tăng và con số tử vong cũng sẽ có thể tăng. Do vậy cần nỗ lực để giảm số ca tử vong”.
 
 PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, nhiều người nghĩ, hiện nay đã “thích ứng” thì dịch không đáng lo, giống như bệnh cảm cúm. Vì vậy, nhiều người lơ là, chủ quan, không đeo khẩu trang nơi công cộng, không thực hiện 5K theo khuyến cáo, hậu quả là nếu nhiễm Covid-19, dễ lây lan cho cộng đồng. Thực tế, Việt Nam đang nỗ lực tiêm chủng, phủ mũi 2 vaccine, nhưng vẫn còn những trường hợp chưa được tiêm, đặc biệt đối với người cao tuổi, bệnh nền, nếu nhiễm Covid- 19, dễ diễn biến nặng và tử vong.
 
Nhiều hệ lụy nếu trẻ không đến trường
 
Báo Tuổi trẻ thông tin, kết quả khảo sát hơn 70% phụ huynh lớp 1 ở TP.HCM không muốn cho con đến trường vào thời điểm này khiến các chuyên gia giáo dục, thầy cô, bác sĩ quan ngại. Nhiều người đặt vấn đề về những hệ lụy khi con trẻ ở nhà quá lâu.
 
Theo PGS.TS Lê Minh Khôi, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, trẻ con được chơi với trẻ con, cùng chơi với nhau có tác dụng cực kỳ quan trọng. Bởi con người là con người xã hội, bắt buộc phải tương tác với bạn bè đồng trang lứa mới phát triển được. Câu hỏi đặt ra: Con ở nhà không có nghĩa là an toàn vì thực tế con ở nhà nhưng ba mẹ, người thân vẫn đi làm khắp nơi, vậy nên việc lây nhiễm hoàn toàn có thể diễn ra. Vậy làm sao để con đến trường an toàn?
 
Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, nhà nghiên cứu và thực hành giáo dục tại TP.HCM rằng việc không đến trường lâu dài gây hệ lụy cho các em. Để ủng hộ đến trường an toàn, cần thời gian truyền thông cho phụ huynh dưới nhiều hình thức, lấy ý kiến tin cậy của chuyên gia về y tế, về ảnh hưởng dịch bệnh ở trẻ em, vắc xin cho trẻ em, quy trình vận hành... để phụ huynh hiểu, yên tâm và đồng hành cùng nhà trường”.
 
TPHCM ngừng giải thể bệnh viện dã chiến, ứng phó biến chủng Omicron
 
Báo Lao động thông tin, những ngày qua, số ca mắc mới, ca nhập viện,ca tử vong của TPHCM vẫn giữ ở mức cao. Vì thế, TPHCM quyết định dừng giải thể 13 bệnh viện dãchiến và thiết lập nhiều thế trận y tế để ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19.
 
Từ cuối tháng 11 đến nay, diễn biến dịch bệnh tại TPHCM vẫn đang ở mức đáng ngại. Theo số liệu 1.12 đến 6.12, số ca mắc mới quanh ngưỡng hơn 1.100- 1.800 ca/ngày, số ca tử vong cũng tăng 70-90 ca/ngày. Hiện tại, các bệnh viện tại TPHCM đang điều trị 13.681 ệnh nhân, trong đó có 497 trẻ em dưới 16 tuổi, 431 bệnh nhân nặng đang thở máy, 14 bệnh nhân can thiệp ECMO. Số ca nhập viện vẫn ở mức cao từ hơn 900 ca đến 1.300 ca/ngày.
 
Trước việc số F0 tăng, ca tử vong không giảm, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TPHCM - cho biết, đến nay, TPHCM đã giải thể 8 bệnh viện dã chiến. Còn 13 bệnh viện dã chiến còn lại sẽ không giải thể theo lộ trình từng đặt ra. Sở Y tế sẽ tái cấu trúc lại các đơn vị này để đủ điều kiện thành bệnh viện 3 tầng nhằm cứu chữa bệnh nhân kịp thời trong mọi tình huống.
 
 Không lùi thời hạn, xử nghiêm phương tiện chưa lắp camera
 
 Cũng trên Báo Lao động thông tin, cả nước hiện có trên 208.000 phương tiện phải lắp camera giám sát theo quy định của Nghị định 10. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại tỉ lệ lắp đặt rất thấp, mới khoảng 12 - 15%. Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, sẽ không lùi thời hạn xử phạt, đơn vị nào không lắp sẽ bị xử phạt nghiêm.
 
Theo Phó Tổng cục trưởng Phan Thị Thu Hiền, một trong những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ lắp đặt camera giám sát còn thấp do phương tiện hoạt động chưa hết do dịch COVID-19 nên vận tải hành khách, vận tải hàng hoá còn phải nghỉ nhiều, tâm lý doanh nghiệp chờ đợi Chính phủ có điều chỉnh lùi thời hạn xử phạt hay không.
 
 Đến thời điểm này chưa có quyết định nào khác thay thế Nghị định 100/2019 quy định rõ các mức xử phạt đối với lái xe, DN vi phạm không lắp camera giám sát hành trình theo quy định, tức là từ 1.1.2022, lực lượng CSGT trên cả nước sẽ thực hiện việc xử phạt vi phạm xe không lắp camera như các lỗi vi phạm thông thường khác. Tuy nhiên, theo đúng chức năng nhiệm vụ, CSGT chỉ xử phạt xe đang tham gia lưu thông trên đường.
 
Thăm dò khán giả