Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 13:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Theo báo Lao động, Ngày 29/11, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2021. “Bức tranh” kinh tế 11 tháng của Việt Nam có nhiều gam màu tươi sáng.

 Kinh tế phục hồi, tăng trưởng GDP 2021 có thể đạt 3,5%

Theo đó, xuất khẩu tăng 17,5%, sản xuất công nghiệp tăng 3,6%, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI) tăng 0,1%, trên 146.100 doanh nghiệp thành lập mới và hoạt động trở lại; 7 nhóm hàng xuất khẩu trên 10 tỉ USD... Dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2021 có thể đạt khoảng 3,5%.

Theo đánh giá của Bộ Công Thương, đây là sự “chuyển mình” mạnh mẽ của các doanh nghiệp, thoát khỏi tình trạng “đóng băng” sản xuất và kinh doanh do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Phòng, chống dịch covid-19: Cảnh giác với biến chủng Omicron

Theo Kinh tế & Đô thị, hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Tuy nhiên, để chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường giám sát dịch Covid-19, đồng thời chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới.

Đề cập đến vấn đề này, PGS.TS Trần Khắc Phu - Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Bộ Y tế nhấn mạnh, WHO đưa biến chủng Omicron vào biến thể đáng quan gại cùng với những biến thể Alpha, Beta và Delta vì dự đoán nó nguy hiểm do đột biến trên protein gai quá nhiều, gấp đôi so với biến thể Delta. Với những đặc điểm này, dự báo Omicron lây lan nhanh hơn nhiều lần biến thể Delta.

Tại Việt Nam, đến nay, qua giám sát dịch tễ của virus SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống  giám sát tăng cường giám sát dịch Covid- 19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19.

Đến lúc khai tử xăng E5RON92?

Theo báo Tuổi trẻ thông tin, Xăng khoáng để pha trộn ra xăng sinh học E5 được bán trên thị trường chỉ đạt tiêu chuẩn mức EURO 2, trong khi nhiều nước trong khu vực đã đáp ứng tiêu chuẩn khí thải từ mức EURO 3 trở lên. Câu hỏi đặt ra là: Đến lúc khai tử xăng E5RON92?

Theo bảo Tuổi trẻ, hiện tiêu dùng xăng E5RON92 đang có chiều hướng giảm, trong khi các nước đã dùng xăng tiêu chuẩn cao, đến lúc cần phải “nâng cấp” xăng sinh học với chất lượng cao hơn. Một số chuyên gia cho biết, đến lúc nên thúc đẩy bỏ xăng E5RON92 và tiến lên E10, vừa có khả năng giảm ô nhiễm, vừa có tỉ lệ phối trộn ethanol cao hơn (10%), có thể giảm giá thành. Còn theo Quyết định 53/2012 của Thủ tướng về lộ trình áp dụng tỉ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống, từ ngày 1/12/2017, xăng E10 được khuyến khích sản xuất, phối chế, kinh doanh để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tiêu thụ trên toàn quốc.

Thăm dò khán giả