Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 00:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 6, 26/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -  Đánh giá cấp độ dịch COVID-19: Không còn dựa vào số ca mắc mới;  Bộ Y tế lập 3 đoàn kiểm tra thu dung, điều trị COVID-19; Thẻ từ ATM, hơn 1 tháng nữa bị 'khai tử'; Vật liệu tăng giá: Gánh nặng cho chủ công trình xây dựng; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra sáng ngày hôm nay.

1. Đánh giá cấp độ dịch COVID-19: Không còn dựa vào số ca mắc mới. ( Lao Động)

Báo Lao Động số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Đánh giá cấp độ dịch COVID-19: Không còn dựa vào số ca mắc mới.”

 Hiện nay, số ca mắc mới ở cộng đồng/tuần/100.000 dân đang là 1 trong 3 yếu tố để đánh giá cấp độ dịch COVID-19 tại các địa phương. Tuy nhiên tới đây, yếu tố này sẽ được thay đổi, không đặt nặng yếu tố số ca mắc mới hằng tuần mà sẽ tập trung đánh giá tỉ lệ bệnh nhân nặng, nhập viện, tử vong bên cạnh tỉ lệ bao phủ vaccine COVID-19. Theo thông tin từ Bộ Y tế tính Đến chiều 25-11 cả nước đã tiêm được gần 115 triệu liều vắc xin, đến 30-11 này về cơ bản tỉ lệ bao phủ vắc xin đạt 100% người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, tỉ lệ được tiêm đủ 2 mũi đạt khoảng 70%.

Về xét nghiệm tìm ca mắc mới, hiện hướng dẫn chung là không xét nghiệm trên phạm vi rộng, xét nghiệm cộng đồng như trước đây. Chỉ xét nghiệm ca nghingờ và khi truy vết. Tiêu chí trụ cột đặt ra hiện nay là giảm tỉ lệ bệnh nhân nặng, giảm bệnh nhân nhập viện và tử vong, tới đây có những thay đổi thì sẽ lấy đó làm tiêu chí đánh giá cấp độ dịch, không dựa vào số ca mắc mới là 1 trong 3 yếu tố chính như hiện nay. Bên cạnh đó, do mức độ bao phủ vaccine đã tăng lên, yếu tố tỉ lệ tiêm vaccine cũng được thayđổi. Có thể tới đây sẽ có tới 5 yếu tố để xác định cấp độ dịch.

2. Bộ Y tế lập 3 đoàn kiểm tra thu dung, điều trị COVID-19. ( CAND Online)

“Bộ Y tế lập 3 đoàn kiểm tra thu dung, điều trị COVID-19” Đây là nhan đề bài đăng trên báo CAND online.

Bộ Y tế giao Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế chỉ đạo và điều phối thành viên các đoàn dựa trên tình hình thực tế. 3 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh làm trưởng đoàn sẽ tiến hành kiểm tra công tác bảo đảm khả năng thu dung, điều trị, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và xét nghiệm SARS-CoV-2, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, tránh tình trạng lạm thu sau khi hết dịch tại các địa phương được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công.

3. Thẻ từ ATM, hơn 1 tháng nữa bị 'khai tử' (Vietnamnet)

Theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước , sau ngày 31/12/2021, những thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Thông tin được đăng tải trên báo điện tử Vietnamnet.

 Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ, song thẻ ATM gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ ATM cũ vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau và không được mã hoá. Còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hoá theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi. Bên cạnh đó, thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ có tính bảo mật cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

 Nhiều chuyên gia nhận định việc chuyển đổi từ thẻ ATM từ sang thẻ ATM gắn chip rất có lợi cho người sử dụng, góp phần nâng cao mức độ bảo mật, tốc độ giao dịch, tính an toàn và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Việc chuyển đổi này cũng mở ra cơ hội phát triển các dịch vụ thanh toán thẻ tại Việt Nam; tăng cường sự phát triển lành mạnh, an toàn, bền vững cho thị trường thẻ ngân hàng. Đặc biệt, ngoài các tính năng giao dịch thông thường, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ, đây là tính năng rất hữu dụng trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay.

4. Vật liệu tăng giá: Gánh nặng cho chủ công trình xây dựng. ( Kinh tế & Đô thị)

 Báo Kinh tế & Đô thị số ra ngày hôm nay đăng tải bài viết có nhan đề “Vật liệu tăng giá: Gánh nặng cho chủ công trình xây dựng”

Nội dung bài viết đề cập đến việc Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, chi phí xây dựng, đặc biệt với công trình nhà ở riêng lẻ đã tăng từ 40 - 50%. Điều này đã tạo ra nhiều áp lực, buộc phải tạm dừng thi công và cũng không ít người phải chấp nhận vay lãi để hoàn thiện công trình. Theo báo cáo từ Hội VLXD Việt Nam, thời điểm hiện tại, giá xi măng đã đồng loạt điều chỉnh tăng từ 80.000 - 100.000 đồng/tấn, do giá nhiên liệu đầu vào tăng, đặc biệt là nhiên liệu phục vụ sản xuất nhập khẩu như than, phụ gia tăng cao.

 Trước tình trạng trên Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi cơ quan liên quan và địa phương đề nghị UBND cấp tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi kịp thời cập nhật, điều chỉnh công bố giáVLXD, chỉ số giá xây dựng cho phù hợp; cơ quan liên quan đánh giá tác động của Covid-19, biến động giá VLXD (chủ yếu là thép xây dựng), đề xuất giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực từ tăng giá để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho nhà thầu thi công xây dựng.

BT
Thăm dò khán giả