Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 07:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:42, Thứ 3, 23/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hơn 1,8 triệu trẻ em đã được tiêm phòng vaccine COVID-19; Ngày đầu học sinh lớp 9 thuộc vùng xanh ngoại thành trở lại trường;  Kết hợp cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử với tiêm vaccine phòng COVID-19; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các báo ra ngày hôm nay.

1. Hơn 1,8 triệu trẻ em đã được tiêm phòng vaccine COVID-19 (Báo Lao động)

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 22.11, cả nước tiêm được hơn 1,8 triệu liều vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, gồm hơn 1.828.000 liều mũi 1 và khoảng 4.300 liều mũi 2. Tỉ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vaccine là 20% dân số 12-17 tuổi. Trong khi TP. Hồ Chí Minh đã bắt đầu triển khai tiêm đợt 2 cho trẻ em thì tại Hà Nội, tiến độ chậm hơn, chiều 22.11, hơn 300.000 liều vaccine cho trẻ em đầu tiên đã được cấp phát.

Tại TP.Hồ Chí Minh, sau khi triển khai an toàn tuyệt đối trong đợt 1 tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 12- 17 tuổi, TPHCM tiếp tục thực hiện đợt 2 trên tinh thần không bỏ sót trẻ chưa được tiêm, an toàn nhưng không chủ quan. Theo Sở Y tế TPHCM, trong đợt 2 từ ngày 22 – 28.11, thành phố tổ chức tiêm mũi 2 cho tất cả trẻ 12 - 17 tuổi trên địa bàn đã được tiêm mũi 1 đủ thời gian, kể cả trẻ đã được tiêm mũi 1 tại tỉnh, thành phố khác. Đồng thời, tiếp tục tiêm mũi 1 cho những trẻ từ 12 - 17 tuổi chưa được tiêm trong đợt 1 do phải hoãn tiêm, hoặc mới tròn 12 tuổi, mới đồng thuận tham gia tiêm chủng, mới trở về TPHCM,...

Trong khi TPHCM, Cần Thơ và một số địa phương đã triển khai tiêm cho học sinh thì tại thủ đô Hà Nội, trong chiều 22.11 mới cấp phát vaccine COVID-19 cho các quận huyện để triển khai tiêm chủng vaccine cho trẻ em. Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội cho biết: Số lượng vaccine Comirnaty (Pfizer) lần này để tiêm cho trẻ em là 304.140 liều, thực hiện tiêm mũi 1 cho trẻ từ 15- 17 tuổi đang học tập và sinh sống trên địa bàn Hà Nội.  Theo đó, đối tượng cần tiêm đợt này nằm trong nhóm từ 15- 17 tuổi, gồm trẻ đi học và trẻ không đi học. Triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu theo từng trường. Địa điểm triển khai sẽ là các trường học đối với trẻ em đang đi học, tại trạm y tế đối với trẻ em không đi học hoặc học trên địa bàn tỉnh thành khác; tiêm vét cho đối tượng tạm miễn hoãn.

2. Ngày đầu học sinh lớp 9 thuộc vùng xanh ngoại thành trở lại trường (Kinh tế và đô thị)

Sáng 22/11, cánh cổng 200 trường THCS thuộc vùng xanh ở 10 huyện ngoại thành Hà Nội đã mở rộng đón chào hơn 27.000 học sinh lớp 9 đến trường sau 7 tháng đóng cửa. Háo hức, rộn ràng, hạnh phúc… là tâm trạng chung của không chỉ học sinh, phụ huynh mà còn của cả các thầy cô giáo.

Với tinh thần chủ động, linh hoạt cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, việc học sinh đi học trở lại sau thời gian dài ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 được chuẩn bị kỹ lưỡng suốt thời gian qua. Do đó, dù nhận được quyết định cho học sinh lớp 9 cấp THCS đến trường chỉ 2 ngày trước đó nhưng các trường học thuộc vùng ngoại thành Hà Nội không hề lúng túng, bị động; ngược lại, luôn trong tâm thế sẵn sàng.

Đặt yêu cầu cao nhất là đảm bảo an toàn nên điều kiện đầu tiên khi đón học sinh trở lại là các huyện, thị xã phải ở mức độ dịch cấp độ 1, cấp độ 2; trong 14 ngày tính đến thời điểm ngày 19/11/2021 không có các ca F0 trong cộng đồng. Trường học bắt buộc đạt các tiêu chí an toàn tại Hướng dẫn Liên ngành số 3668/HDLN: SGDĐT-SYT ngày 25/10/2021 của Sở GD&ĐT và Sở Y tế kèm các điều kiện như: Giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ dạy trực tuyến, không đến lớp dạy trực tiếp; dạy học trực tiếp 1 buổi/ngày; không tổ chức ăn bán trú, căng tin ăn uống trong trường; học sinh tự mang theo nước uống cá nhân. Việc đi học phải được thực hiện trên tinh thần chủ động, chuẩn bị tốt điều kiện, đảm bảo an toàn; thầy cô chú trọng chất lượng bài học; có hình thức bồi đắp kiến thức phù hợp với từng nhóm học sinh để đảm bảo yêu cầu cốt lõi của chương trình; các học sinh cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ học hành và luôn tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid- 19.

3.  Kết hợp cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử với tiêm vaccine phòng COVID-19 (CAND điện tử)

Thực hiện kế hoạch của Công an TP Hà Nội về việc cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho toàn bộ công dân trong độ tuổi quy định nhưng chưa được cấp trên địa bàn, Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an quận Hoàng Mai, tp Hà Nội đã kết hợp việc cấp CCCD gắn chíp điện tử cùng với việc tiêm vaccine phòng COVID-19 từ ngày 21/11.

Công an quận Hoàng Mai - một trong những đơn vị đạt chỉ tiêu cao của Công an TP Hà Nội về cấp CCCD gắn chíp điện tử. Nơi đây cũng là địa bàn đứng thứ 4 của thành phố về số lượng công dân - vào thời điểm đơn vị triển khai cấp CCCD gắn chíp điện tử tại các điểm tiêm vaccine COVID-19. Bước đầu, việc kết hợp cấp CCCD gắn chíp và tiêm vaccine phòng COVID-19 đã mang lại những hiệu quả tích cực; góp phần thực hiện hiệu quả hai dự án lớn của Bộ Công an là xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD.

Bên cạnh đó, Đội QLHC Công an quận Hoàng Mai đã có nhiều sáng kiến và cách làm hay mang lại hiệu quả cao. Mô hình cấp CCCD tại điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 là một ví dụ. Qua những ngày đầu triển khai, việc cấp CCCD gắn chíp tại các điểm tiêm vắc-xin COVID-19 đã mang lại những hiệu quả tích cực. Số lượng cấp CCCD gắn chíp đảm bảo đúng yêu cầu đề ra, đảm bảo hiệu suất tối thiểu 200 hồ sơ/tổ/ngày/bộ thiết bị thu nhận. Qua rà soát đã góp phần rà soát, làm sạch cơ sở dữ liệu thông tin quốc gia về dân cư.

BT
Thăm dò khán giả