Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 2, 08/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Báo CAND trong mục Phòng, chống “Diễn biến hòa bình” đăng tải bài viết “Luận điệu suy diễn quy định mới về những điều đảng viên không được làm” đã thông tin việc các đài RFA, VOA BBC đăng tải nhiều bài viết xuyên tạc về nội dung này. Họ tự cho mình vai trò “phán xét”, viện dẫn ý kiến của các đối tượng có tư tưởng chống đối Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Luận điệu suy diễn quy định mới về những điều đảng viên không được làm

Theo thông tin, ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ban hành Quy định số 37-QĐ/TƯ của BCH Trung ương Đảng quy định về “Những điều đảng viên không được làm” thay thế Quy định số 47-QĐ/TƯ ngày 01/11/2011 trước đây. Lợi dụng vấn đề này, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động xuyên tạc những nội dung trong Quy định số 37, từ đó suy diễn, tự cho mình vai trò “người phán xét” để quy kết, chỉ trích chế độ, chỉ trích vị trí, vai trò của Đảng.

Slide 2: Bài viết khẳng định, việc Đảng ta sửa đổi, bổ sung quy định về những điều đảng viên không được làm không chỉ thể hiện sự quyết tâm của Đảng mà còn tạo niềm tin cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác xây dựng Đảng; phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Người dân chủ quan khiến tăng nguy cơ bùng phát dịch

Báo Kinh tế & Đô thị thông tin hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội diễn biến phức tạp khi số ca mắc Covid-19 gia tăng với nhiều “điểm nóng” trong những ngày gần đây. Đặc biệt, nhiều người dân vẫn thờ ơ, chủ quan, không thực hiện tốt 5K.

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn, hiện đã có sự chủ quan của một bộ phận người dân không thực hiện tốt "5K" (đặc biệt người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine), hầu hết hoạt động kinh tế - xã hội trở về trạng thái bình thường mới... Cùng với việc đẩy mạnh công tác truy vết, xét nghiệm để khoanh vùng, cách ly nhanh nhất các chùm ca bệnh, ổ dịch, Hà Nội liên tục phát đi khuyến cáo quan trọng về ý thức của mỗi người dân trong việc tuân thủ nguyên tắc 5K.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo: “Nhiều người tiêm đủ 2 mũi vaccine nhưng vẫn mắc Covid-19 thời gian qua cho thấy, vaccine chỉ giúp hạn chế các biến chứng nhưng vẫn có khả năng làm lây nhiễm virus. Vì vậy, người dân cần tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế để bảo vệ những đối tượng chưa được tiêm chủng, trong đó có một số người mắc bệnh nền nặng, trẻ em và người mới được tiêm phòng 1 mũi”-

Chậm tiến độ ở hơn 1000 dự án: Phải gỡ nút thắt giải phóng mặt bằng

Theo báo Lao động, hàng nghìn dự án chậm tiến độ, kéo dài nhiều năm sau thời hạn phải đưa vào vận hành, thậm chí bị nhà thầu thi công đòi bồi thường hàng trăm triệu USD do chậm bàn giao mặt bằng là một bài học đau xót với các dự án hạ tầng quy mô hàng nghìn tỉ đồng đang được triển khai trên khắp cả nước.

Theo thông tin, những “nút thắt” trong GPMB khiến không tí dự án hạ tầng sử dụng nguồn vốn nhà nước đình trệ nhiều năm, thậm chí kéo dài thêm nhiều năm sau thời hạn phải đưa vào vận hành không còn là quá hy hữu. Phần lớn trong số gần 1.900 dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước chậm tiến độ trong năm 2020 cũng chủ yếu bắt nguồn từ những vướng mắc về GPMB.

Đáng chú ý, xuất phát từ chính những vướng mắc phức tạp trong việc bồi thường, tái định cư và GPMB, nhiều địa phương mới đây đề xuất tách GPMB thành dự án riêng nhằm đảm bảo dự án thể triển khai ngay khi có vốn, tránh lãng phí nguồn vốn được phân bổ. Nhiều Đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV cũng cho rằng, việc tách bồi thường, GPMB thành một dự án độc lập ngay tại thời điểm trước khi quyết định chủ trương đầu tư sẽ là một giải pháp quan trọng khắc phục sự chậm trễ trong triển khai dự án đầu tư công, tạo thuận lợi để các dự án có thể thi công đúng tiến độ.

Giảm 50% phí trước bạ, người mua ô tô tiết kiệm hàng trăm triệu đồng

Việc đề xuất giảm phítrước bạ 50% đến tháng 5/2022, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước. Với chính sách này, người dân sẽ được giảm lệ phítrước bạ từ vài chục tới cả trăm triệu đồng tùy từng loại xe.

Theo thông tin, Bộ Tài chính vừa thông báo lấy ý kiến góp ý của Nhân dân với dự thảo Nghị định quy định mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô và các loại xe tương tự ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước. Mục đích là để kích thích tiêu dùng trong nước, góp phần tháo gỡ, giảm bớt khó khăn cho DN sản xuất và lắp ráp ô tô trong nước do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Theo Bộ Tài chính, tác động của chính sách này sẽ tăng tổng thu ngân sách Nhà nước (mặc dù việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ sẽ làm giảm số thu lệ phí trước bạ theo chính sách, nhưng do số lượng xe ô tô tiêu thụ tăng lên nên tổng số thu ngân sách Nhà nước về lệ phí trước bạ sẽ, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế GTGT vẫn tăng lên). Theo thống kê thì trong 6 tháng cuối năm 2020, số thu lệ phí trước bạ giảm theo chính sách là 7.314 tỷ đồng nhưng tổng số thu NSNN tăng 14.110 tỷ đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả