Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:56, Thứ 7, 06/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Vaccine nội - nguy cơ lỡ nhịp nếu không kịp chuyển hướng; Khách quốc tế có thể mua tour trọn gói sau 7 ngày nhập cảnh; Trục lợi bảo hiểm: Làm sao ngăn chặn?... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (6/11).

Vaccine nội - nguy cơ lỡ nhịp nếu không kịp chuyển hướng
 
 Chưa đầy 2 tháng nữa là kết thúc năm 2021, nhưng hiện, Bộ Y tế vẫn chưa có thông tin mới về tiến độ sản xuất vaccine nội và thời gian có thể tự chủ vaccine. Trong khi đó, các đơn vị nghiên cứu trong nước đang gặp khó khăn trong việc tìm địa điểm và tìm người thử nghiệm lâm sàng.
 
Lý do là không thể tìm kiếm người có đủ điều kiện tham gia thử nghiệm lâm sàng vaccine (điều kiện là chưa tiêm mũi vaccine COVID-19 nào), vì nhiều nơi đã hoàn thành tiêm mũi 1, thậm chí đã tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên. Ngoài ra, theo Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia đã đưa ra mục tiêu sẽ tiêm cho khoảng 75 triệu người với 150 triệu mũi tiêm trong nửa cuối của năm 2021 và đầu năm 2022.
 
Với mục tiêu và tiến độ tiêm vaccine như hiện nay, giả sử nếu cuối năm 2021 có 1 vaccine nội được cấp phép và sản xuất thì vaccine này cũng không thể sử dụng cho 2 liều tiêm cơ bản nữa.
 
Có nghĩa vaccine nội đã bị "lỡ nhịp". Nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam cần chủ động đẩy nhanh nghiên cứu và thử nghiệm với vaccine nội phù hợp với tình hình mới. Đó là nghiên cứu vaccine cho trẻ em, đối tượng cũng cần được bảo vệ.
 
Khách quốc tế có thể mua tour trọn gói sau 7 ngày nhập cảnh
 
Khách quốc tế có thể mua tour trọn gói sau 7 ngày nhập cảnh, đây là quy định nằm trong văn bản hướng dẫn tạm thời thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành. Thông tin trên báo Tuổi trẻ.
 
Theo đó, sau khi hoàn thành chương trình du lịch tối thiểu 7 ngày, du khách có thể tiếp tục tham gia chương trình du lịch trọn gói ở các địa phương được phép đón khách quốc tế khác, chứ không cần phải đợi tới tháng 1-2022 mới được đến điểm du lịch được phép khác như hướng dẫn trước đây. Đặc biệt du khách được phép ở lại Việt Nam để thăm thân nhân với điều kiện đăng ký trước với doanh nghiệp lữ hành, để hỗ trợ thủ tục bàn giao khách về địa phương nơi thăm thân nhân và thực hiện việc giám sát y tế theo quy định. Du khách quốc tế sẽ được theo dõi sức khỏe tại sân bay ngay sau khi nhập cảnh, nhưng làm xét nghiệm COVID-19 tại khách sạn.
 
Trục lợi bảo hiểm: Làm sao ngăn chặn?
 
Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật liên quan đến bảo hiểm đang ngày càng gia tăng. Hình thức trục lợi được sử dụng nhiều nhất là tạo hiện trường giả, giả mạo giấy tờ, lợi dụng chức vụ…,
 
Chia sẻ với báo Kinh tế và đô thị, các chuyên gia cho rằng, để ngăn chặn tình trạng trục lợi bảo hiểm cần có sự phối hợp giữa nhiều bộ, ngành. Chẳng hạn,  ngành y tế cần kiểm soát chặt chẽ hơn nữa hoạt động khám chữa bệnh.
 
Trong đó cần xây dựng hệ thống dữ liệu chung về thông tin bệnh nhân, lịch sử khám chữa bệnh của những người tham gia Bảo hiểm y tế để kịp thời phát hiện những người có dấu hiệu lạ trong khám chữa bệnh như:  tần suất đi khám quá nhiều, đến khám bệnh ở nhiều bệnh viện cùng thời gian hay là có thời gian điều trị dài hơn so với tình trạng bệnh.
 
Bên cạnh đó, doanh nghiệp bảo hiểm cũng cần áp dụng một số biện pháp khác để xác minh những trường hợp yêu cầu bảo hiểm chi trả có đúng sự thật hay không?
 
Bộ GTVT đề xuất chi 9.427 tỉ để xóa 7 trạm BOT
 
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa đề xuất phân bổ cho ngành giao thông khoảng 190.100 tỉ đồng từ gói phục hồi kinh tế để đầu tư các dự án giao thông quan trọng và giải quyết bất cập tại các trạm thu phí BOT. Bộ này cũng đề nghị kéo dài gói này đến năm 2025, thay vì năm 2023 như đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
 
Cụ thể, Bộ GTVT cho rằng các dự án giao thông cơ bản có quy mô và vốn lớn, thời gian chuẩn bị tối thiểu 1,5-2 năm. Trong đó, các dự án nhóm A cần 3-4 năm, dự án nhóm B cần 2-3 năm, dự án quan trọng quốc gia cần thời gian dài hơn thế.
 
Đi kèm với các dự án này, Bộ GTVT đề xuất các cơ chế đặc thù để giải ngân nguồn vốn được nhanh nhằm sớm phục hồi kinh tế. Chẳng hạn như có cơ chế chỉ định thầu các gói thầu tư vấn để rút ngắn thủ tục, thời gian lựa chọn nhà thầu, sớm khởi công xây dựng; chỉ định thầu các gói thầu thuộc dự án giải phóng mặt bằng…
 
 
 
Thăm dò khán giả