Thứ tư, ngày 27/10/2021 - 02:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Chủ Nhật, 03/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Linh mục Đinh Hữu Thoại; Chỉ số phục hồi COVID-19 của Việt Nam tăng liên tục, xếp thứ 4 Asean; Bao giờ sinh viên trở lại trường?... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nayy (03/10).

 
Cần xử lý nghiêm hành vi vi phạm của Linh mục Đinh Hữu Thoại
 
Báo CAND cho biết, trong giai đoạn cả nước đang “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19 thì Đinh Hữu Thoại, Linh mục phụ tá Giáo xứ Tiên Phước (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) lại có nhiều bài viết, bình luận trên các trang mạng xã hội với nội dung bôi nhọ, xuyên tạc công tác phòng, chống dịch của Đảng, Nhà nước.
 
Theo thông tin, trên các trang mạng xã hội thời gian qua, linh mục Đinh Hữu Thoại liên tục có các bài viết, bình luận cụ thể như: “Quỹ văc xin là quỹ lừa đảo…”, “Bộ Y tế thao túng và kiếm bộn tiền trong đại dịch, chả thấy lợi gì cho dân”; “Không ngu gì để dân chích ngừa văc xin hết, phải kinh doanh kiếm lời một thời gian đã… Thực tế, thời gian qua, hàng triệu người dân cả nước đã được tiêm vắc xin; tại tỉnh Quảng Nam, hàng trăm chức sắc, tín đồ giáo dân các tôn giáo, thậm chí ngay bản thân linh mục Đinh Hữu Thoại cũng đã được tiềm vắc xin ngừa Covid.  
 
 Trong khi linh mục Đinh Hữu Thoại không ngừng rêu rao những luận điệu xuyên tạc thì chính đại diện của các chức sắc, tín đồ, bà con giáo dân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đều đánh giá cao tinh thần VN, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời khẳng định những chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước trong đó có Quỹ vắc xin thời gian qua là hết sức cần thiết. Khẳng định, những vi phạm luật pháp trên không gian mạng trên đất nước Việt Nam đều bị xử lý nghiêm theo luật định.   
 
Chỉ số phục hồi COVID-19 của Việt Nam tăng liên tục, xếp thứ 4 Asean
 
Báo Lao động thông tin, Việt Nam đứng thứ 83 trên tổng số 180 quốc gia trên thế giới được đánh giá về chỉ số phục hồi trong đại dịch COVID-19, theo dữ liệu từ The Global COVID-19 Index (GCI). Tại khu vực Đông Nam Á (Asean), Việt Nam ở vị trí thứ 4 về khả năng phục hồi trong đại dịch.
 
Trong đó, chỉ số phục hồi có xu hướng tăng ổn định, đạt 55,86/100 điểm. Ngược lại, chỉ số về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh liên tục giảm, về mức 34,93/100 điểm. Theo thông tin, kể từ ngày 22.9, số ca nhiễm được phát hiện và điều trị liên tục giảm cho thấy Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh. Dự báo trong tương lai gần (đến giữa tháng 10), số ca nhiễm sẽ tiếp tục giảm.
 
Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần nhìn nhận và sử dụng bộ chỉ số GCI vì mục đích vị tha của nó,  tức là để xác định các nhóm quốc gia thành viên có các phương pháp ứng phó với dịch bệnh hay nhất để thu thập chứ không phải xem xét xếp hạng tuyệt đối, vì có thể tạo ra  sự nhạy cảm tiềm ẩn giữa các quốc gia thành viên
 
Bao giờ sinh viên trở lại trường?
 
Báo Kinh tế & Đô thị có bài viết đề cập vấn đề về thời điểm hiện tại, “bao giờ học sinh được đến trường trở lại” là vấn đề được toàn xã hội quan tâm.
 
 Sáng 2/10, trao đổi với Tuổi Trẻ, đại diện các trường thành viên Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết vẫn chưa có kế hoạch tổ chức dạy trực tiếp và sinh viên các khóa đã học trực tuyến trở lại. Trước đó, ngày 1-10, ban giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM có văn bản đề nghị các đơn vị thành viên và trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động trong tình hình mới, từng bước đưa công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các hoạt động đi vào ổn định, đồng thời đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 của địa phương.
 
Ông Tăng Hữu Thủy – giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM - cho biết lãnh đạo Đại học Quốc gia TP.HCM đã giao đơn vị này chuẩn bị văn bản gửi UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp nhận lại ký túc xá, chuẩn bị tiếp nhận sinh viên trở lại. Hiện ký túc xá đã tiếp nhận online 26.000 sinh viên cũ và dành khoảng 10.000 chỗ cho tân sinh viên. Tuy nhiên, cả hai khu A, B của ký túc xá hiện vẫn đang được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến và nơi cách ly tập trung.
Thăm dò khán giả