Thứ năm, ngày 21/10/2021 - 09:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 7, 18/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Bài toán việc làm trong trạng thái bình thường mới;  Hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử hết cửa “né” thuế; Không tiếp tay lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng; là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

1. CAND – Bài toán việc làm trong trạng thái bình thường mới

 Hiện nay, nhiều địa phương đã từng bước khống chế được dịch và chuẩn bị mở lại các hoạt động, phục hồi sản xuất trong trạng thái “bình thường mới”, và việc bố trí việc làm cho người lao động thất nghiệp hoặc đã nghỉ việc trong thời gian dịch bệnh là một trong những vấn đề quan trọng mà nhiều địa phương cần quan tâm.

 Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Bài toán việc làm trong trạng thái bình thường mới”, theo đó, tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng triệu lao động đã phải nghỉ việc. Và trong thời gian tới, khi nới lỏng một số hoạt động kinh tế, để khôi phục thị trường lao động, cần thực hiện khai báo tình trạng việc làm, đẩy mạnh kết nối cung cầu lao động tại các trung tâm dịch vụ việc làm, đặc biệt cần sử dụng hiệu quả Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người lao động và đào tạo nghề cho người lao động

 Bài viết cũng ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia đánh giá về khả năng phục hồi của một số ngành, lĩnh vực sản xuất trong thời gian tới, đồng thời, để thực hiện hiệu quả việc này, vai trò của hệ thống các trung tâm dịch vụ việc làm, Sở lao động, thương binh và xã hội là rất quan trọng.

2. Lao động: Hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử hết cửa “né” thuế

 Hiện thương mại điện tử phát triển mạnh ở Việt Nam, và lượng người Việt Nam mua hàng từ các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn của thế giới là khá lớn. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định riêng về chính sách thuế cho hàng hóa nhập khẩu giao dịch qua loại hình này.

 Ghi nhận vấn đề này, báo Lao động có bài “Hàng nhập khẩu qua thương mại điện tử hết cửa “né” thuế”. Theo đó, quy định của pháp luật hiện hành về thuế nhập khẩu có đề cập hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ bưu chính, dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá hải quan từ 1 triệu đồng trở xuống hoặc tổng số thuế từ 100.000 đồng trở xuống thì được miễn thuế nhập khẩu, và không có quy định giới hạn số lần mà một tổ chức, cá nhân được miễn thuế…những lỗ hổng này đang bị nhiều đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi trốn thuế.

 Từ thực tiễn đó, Bộ Tài chính đã có những điều chỉnh, bổ sung các quy định cụ thể đối với các hàng hóa nhập khẩu theo hình thức này, để ngăn chặn các hành vi “né” hoặc trốn thuế. Nhiều chuyên gia nhận định, việc xây dựng các quy định như trên để bảo đảm công tác quản lý, ngăn chặn trốn thuế và tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua thương mại điện tử, tuy nhiên, cần phải xây dựng quy định một cách phù hợp, uyển chuyển và linh hoạt, không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của loại hình này.

3. KT&ĐT – Không tiếp tay lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng

 Khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các tỉnh, thành trên cả nước không chỉ căng mình chống dịch mà còn phải “chiến đấu” với các kiểu tin đồn, tin giả. Đây không khác gì một loại dịch bệnh nguy hiểm cần thiết phải loại bỏ, ngăn chặn. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị.

Bài viết “Không tiếp tay lan truyền thông tin chưa được kiểm chứng” trên báo Kinh tế và đô thị ghi nhận, thời gian qua, cơ quan chức năng đã xử lý rất nhiều vụ việc đăng tải thông tin xuyên tạc, sai sự thật về công tác phòng chống dịch Covid -19. Tuy nhiên, trong nhiều vụ việc, đã có nhiều đối tượng xuyên tạc, mượn danh những người nổi tiếng, các chuyên gia để tung tin bịa đặt, sai sự thật, khiến dư luận hết sức hoang mang.

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng khuyến cáo, người dân cần nâng cao hiểu biết, kiểm tra kỹ các thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Khi chia sẻ các thông tin về công tác phòng, chống Covid-19 phải hết sức thận trọng, trách nhiệm, không chia sẻ các tin giật gân, câu khách, chưa được kiểm chứng.

BT
Thăm dò khán giả