Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 04:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 2, 23/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Không thể chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công; Cần thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch; Sách giáo khoa vẫn nghẽn... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (23/8).

 
Không thể chậm trễ trong giải ngân vốn đầu tư công
 
Quá sốt ruột trước tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ, Thủ tướng Chính phủ vừa ra công điện yêu cầu tăng cường kỷ cương, kỷ luật, cương quyết điều chuyển vốn nếu chậm giải ngân. Thông tin được đăng tải trên báo Đầu tư.
 
Không chỉ do ảnh hưởng của Covid-19, việc giải ngân chậm trễ còn do nguyên nhân chủ quan như: vai trò người đứng đầu chưa được phát huy đầy đủ, công tác lập kế hoạch vốn chưa sát với thực tế… Do đó, đã dẫn tới tình trạng là cùng một thể chế, chính sách, nhưng nơi giải ngân tốt, nơi rất chậm chạp.
 
Trong công điện vừa ban hành, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu thành lập ngay Tổ công tác đặc biệt thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong từng bộ, cơ quan, địa phương do bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan, đơn vị, chủ tịch ủy ban nhân dân các cấp đứng đầu để thường xuyên lãnh đạo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công.
 
Cần thêm chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong đại dịch
 
Do ảnh hưởng của dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp đã phải rút lui khỏi thị trường, trong đó có một số doanh nghiệp quy mô vừa và lớn. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng giải pháp hỗ trợ phải tăng liều, mạnh mẽ hơn.
 
Hầu hết các doanh nghiệp đều đang đối mặt với việc không tiêu thụ được sản phẩm vì bị ách tắc ở khâu lưu thông, vận chuyển; thiếu nguyên vật liệu đầu vào. Thêm nữa, lại không tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng và phát sinh các chi phí trong quá trình thực hiện chống dịch nên khó có thể đảm bảo lâu dài nguồn thu nhập cho người lao động. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách hỗ trợ giảm thuế nên phân theo từng vùng cụ thể.
 
Đối với các cở sở kinh doanh ở vùng dịch, gần như các hoạt động bị đóng băng, không có doanh thu để nộp thuế, có thể miễn 100% cho họ. Những doanh nghiệp không ở vùng dịch cũng chịu tác động chung của dịch bệnh thì có thể miễn 50%. Ngoài ra, Chính phủ cần có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo hướng giảm về chi phí vốn, vận tải, logistics, đất đai, chi phí về các thủ tục hành chính.
 
Sách giáo khoa vẫn… nghẽn
 
Hiện nhiều tỉnh, thành đã bắt đầu chuẩn bị cho học sinh tựu trường đón năm học 2021-2022. Tuy nhiên, sách giáo khoa (SGK) vẫn chưa chưa tới được tay nhiều học sinh, mặc dù Bộ Giáo dục và đào tạo đã có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi phát hành SGK phục vụ năm học mới.
 
Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đơn vị phát hành nhiều SGK nhất hiện nay thông tin, trong tuần vừa qua, đơn vị đã phát hành trên 110 triệu bản về các địa phương, đạt trên 85% sản lượng. Riêng SGK lớp 2 và 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới, đơn vị này đã cung ứng khoảng 23 triệu bản, đạt 70% kế hoạch.
 
Do vậy, những phụ huynh đăng ký mua sách tại trường có thể liên hệ với trường để nhận. Nếu tự mua, đại diện nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam gợi ý phụ huynh có thể đặt hàng tại hệ thống bán lẻ hoặc mua trực tuyến. Trường hợp bất khả kháng, phụ huynh, học sinh có thể sử dụng miễn phí phiên bản điện tử .
 
 
Thăm dò khán giả