Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 11:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:32, Thứ 2, 02/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hỗ trợ tất cả người lao động nghèo, không để về quê tự phát; TP. Hồ Chí Minh không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sẽ xét đặc cách; Từ 1/8, các tổ chức tín dụng phải giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng; Chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với công chức chuyên ngành hành chính và văn thư;... là những tin tức đáng chú ý đăng trên các báo ra ngày hôm nay.

Hỗ trợ tất cả người lao động nghèo, không để về quê tự phát

Báo Lao Động số ra ngày đầu tuần đăng tải bài viết có nhan đề “Hỗ trợ tất cả người lao động nghèo, không để về quê tự phát”

Từ 0h ngày 2.8, TPHCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày với chỉ đạo dứt khoát tất cả người dân “ai ở đâu ở đấy” và không để người dân về quê tự phát. Để người dân yên tâm ở lại thực hiện giãn cách, lãnh đạo TPHCM khẳng định sẽ cấp đủ lương thực, thực phẩm và hỗ trợ cho tất cả người lao động nghèo, mất thu nhập với tinh thần không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc.

Để hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TPHCM đang thực hiện song song hai chính sách hỗ trợ là gói 886 tỉ đồng theo Nghị quyết 09 của HĐND thành phố và gói 26.000 tỉ đồng theo Nghị quyết 68 của Chính phủ.

Nguyên tắc là mỗi đối tượng chỉ được hưởng một lần, một chính sách hỗ trợ. Nguyên tắc là những nhóm mà gói hỗ trợ bằng ngân sách của TPHCM không có thì sẽ bổ sung, các nhóm nào trùng nhau thì sẽ thực hiện theo chính sách nào có chế độ hỗ trợ cao hơn.

Và để những người lao động yên tâm ở lại TPHCM, hiện Sở LĐTBXH TPHCM đang yêu cầu các địa phượng rà soát 10 nhóm lao động tự do là những bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, xe ôm công nghệ, bán báo dạo,... nằm ngoài 6 nhóm đã nêu trong Nghị quyết 09 của HĐND TPHCM để kịp thời hỗ trợ.

TP. Hồ Chí Minh không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2, sẽ xét đặc cách

UBND TP.Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Sở GD-ĐT TP về việc không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo quy định của Bộ GD-ĐT (tổ chức vào ngày 5 tới 7-8). Thông tin được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ Online.

Theo đó TP Hồ Chí Minh sẽ Không tổ chức thi đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp vào các ngày 5, 6 và 7-8 do tình hình dịch COVID-19 còn phức tạp, toàn thành phố đang áp dụng cách ly xã hội theo tinh thần chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện phòng, chống dịch. 

UBND thành phố giao Sở GD-ĐT căn cứ vào các quyết định của Bộ và các quy định hiện hành, có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện xét đặc cách công nhận tốt nghiệp đối với các thí sinh đủ điều kiện thi tốt nghiệp THPT đợt 2 theo đúng quy định.

Theo Sở GD-ĐT TP. Hồ Chí Minh, toàn thành phố có 3.324 thí sinh đủ điều kiện đi thi tốt nghiệp THPT đợt 2. Như vậy, số thí sinh này sẽ làm hồ sơ để xin xét đặc cách tốt nghiệp THPT theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Từ 1/8, các tổ chức tín dụng phải giảm phí giao dịch trên ATM, POS, chuyển khoản liên ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7. Thời gian áp dụng từ ngày 1/8 - 31/12/2021.

Công văn nêu rõ, trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và nhằm triển khai Nghị quyết số 63/NQ-CP của Chính phủ, NHNN chỉ đạo Công ty CP Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tiếp tục triển khai chính sách giảm phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử năm 2021.

Cụ thể: giảm 50% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch trên ATM, POS so với mức phí đang áp dụng; giảm tối thiểu 75% phí dịch vụ chuyển mạch tài chính và bù trừ điện tử cho các giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 so với mức phí đang áp dụng.

Thời gian áp dụng từ ngày 1/8 - 31/12/2021. NHNN yêu cầu các Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện điều chỉnh giảm phí giao dịch trên ATM, POS xử lý qua NAPAS và phí giao dịch chuyển khoản liên ngân hàng 24/7 cho khách hàng với mức giảm tối thiểu bằng mức giảm phí của NAPAS điều chỉnh giảm.

Theo báo Kinh tế & đô thị

Chính thức bãi bỏ tiêu chuẩn về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với công chức chuyên ngành hành chính và văn thư

Thông tư mới của Bộ Nội vụ quy định bãi bỏ tiêu chuẩn về chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ tin học đối với công chức chuyên ngành hành chính và văn thư.

So với quy định hiện hành, tất cả ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư không còn cần chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tuy nhiên, hai loại công chức này phải có kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, sử dụng được ngoại ngữ và tương đương với yêu cầu của vị trí việc làm.

Quy định này đã nhận được phản hồi tích cực của dư luận xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng, việc bãi bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với công chức chuyên ngành hành chính và văn thư là hoàn toàn phù hợp với xu hướng chung của đất nước hiện nay.

Bởi lẽ, Việt Nam đang thực hiện chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính đối với người dân, doanh nghiệp thì đồng thời cũng phải cắt giảm bớt những thủ tục hành chính, những quy định rườm rà đối với đội ngũ công chức, viên chức để "giảm áp lực” về văn bằng, chứng chỉ không cần thiết.

Theo CAND online

BT
Thăm dò khán giả