Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Chủ Nhật, 25/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Tắc lưu thông hàng hóa, gỡ khó thế nào?; Ngân hàng giúp doanh nghiệp “vững tay chèo”; Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đảm bảo quyền lợi thí sinh... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (25/7).

 
 
Theo đại diện Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công Thương, để hàng hóa lưu thông bình thường trở lại, cần cho mở cửa trở lại các chợ truyền thống, chợ đầu mối, ưu tiên cho các xe chở hàng hóa thiết yếu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong điều hành ở các địa phương, tránh tình trạng mỗi nơi một quy định.
 
Về quy định áp dụng thống nhất toàn quốc, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết hiện đã có phần mềm cấp giấy nhận diện kèm mã QR cho cả nước, khi qua chốt kiểm tra chỉ cần quét mã sẽ được tạo điều kiện. Bộ Giao thông vận tải cũng đã đề nghị Bộ Thông tin và truyền thông sớm đưa phần mềm quản lý người vào hoạt động để tạo thuận lợi hơn cho vận tải hàng hóa.
 
Đồng thời, thực hiện rà soát, thống kê các vị trí địa điểm trạm dừng nghỉ trên hệ thống đường quốc lộ, cao tốc có thể bố trí để lấy mẫu xét nghiệm, để tạo điều kiện thuận lợi cho lái xe trong quá trình vận chuyển.
 
Ngân hàng giúp doanh nghiệp “vững tay chèo”
 
Cùng với việc triển khai các chương trình cho vay ưu đãi, hỗ trợ tài chính, hàng loạt ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay để chia sẻ với doanh nghiệp. Sự đồng hành của ngân hàng được đánh giá là nguồn lực to lớn giúp doanh nghiệp “vững tay chèo” trước “cơn bão” dịch bệnh.
 
Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước yêu cầu, 16 ngân hàng thương mại lớn nhất hệ thống (chiếm 75% dư nợ) đã giảm lãi suất cho vay với các khoản dư nợ hiện hữu. Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết đã nhận được thông báo giảm lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại, với mức giảm 0,5-2%/năm. Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, lãi suất cho vay chưa bao giờ thấp như hiện nay và doanh nghiệp đang rất "khát" vốn.
 
Thực tế, nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái không có doanh thu nhưng vẫn phải trả tiền lãi vay, tiền thuê mặt bằng, trả lương cho người lao động. Vì vậy, doanh nghiệp vẫn kỳ vọng ngân hàng sẽ tiếp tục tính toán giảm thêm lãi suất để giảm gánh nặng tài chính…
 
Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Đảm bảo quyền lợi thí sinh
 
 Liên quan đến thi Tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 2, Bộ Giáo dục và đào tạo đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học điều chỉnh phương thức, thời gian và chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo đúng nguyện vọng đã đăng ký
 
Cũng liên quan đến quyền lợi của thí sinh thi đợt 2, PGS.TS Nguyễn Thu Thuỷ, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho biết, với những học sinh này, nếu vẫn có nguyện vọng xét tuyển đại học  bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT có thể dự thi vào đợt 2 (nếu đủ điều kiện). Ngoài ra, các em có thể tham gia xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau như xét kết quả học bạ, chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế… Chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác chiếm tới 45% tổng chỉ tiêu trên toàn hệ thống. Như vậy, có thể đảm bảo tốt nhất quyền lợi của thí sinh, đồng thời không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch năm học của các trường.
 
 
Thăm dò khán giả