Thứ năm, ngày 11/08/2022 - 04:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Hỏa tốc kìm đà tăng giá thép; Dệt may nỗ lực vượt bão dịch; Nâng độ phủ bảo hiểm xã hội, cần có chính sách hỗ trợ... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (14/5).

Hỏa tốc kìm đà tăng giá thép
 
Trước tình trạng giá thép tăng mạnh, Báo Lao động cho rằng, các cơ quan chức năng cần sớm triển khai các biện pháp nhằm hạn chế đà tăng cũng như tác động của giá thép tới hoạt động xây dựng tại thị trường trong nước.
 
Để sớm có các giải pháp căn cơ nhằm ổn định giá thép trong năm 2021, Bộ Công Thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính có chính sách điều tiết thuế nhập khẩu đối với mặt  hàng thép có biến động về giá. Trong khi đó, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, thúc đẩy gia tăng năng lực sản xuất thép, ưu tiên thị trường trong nước thông qua việc điều chỉnh, cân đối khối lượng xuất khẩu thép thành phẩm; nghiên cứu, hướng dẫn thay đổi công nghệ xây dựng nhằm giảm tải lượng thép tiêu thụ trong các công trình xây dựng, thay thế phương pháp bê tông cốt thép bằng công nghệ xây dựng mới kết cấu thép.
 
Ngoài ra, Việt Nam có thể xem xét việc điều chỉnh chính sách thuế tự vệ đối với phôi thép và các sản phẩm thép xây dựng trong giai đoạn hiện nay để giảm giá thành nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất thép.
 
Dệt may nỗ lực vượt bão dịch
 
Với những tín hiệu khả quan, ngành may đặt mục tiêu 39 tỷ USD xuất khẩu năm 2021 là trong tầm tay. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn kết.
 
Chỉ 4 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may mặc ước đạt khoảng 10 tỷ USD, tăng 9 % so với cùng kỳ năm 2020. Hiện nhiều doanh nghiệp đã  có đơn hàng đến hết tháng 7/2021. Ngoài ra, hàng loạt doanh nghiệp đã có đơn hàng đến hết quý II, thậm chí sang quý III/2021. Tuy nhiên, để có thể đạt được mục tiêu 39 tỷ USD của năm nay, các doanh nghiệp ngành may mặc còn phải vượt rào cản lớn nhất là dịch bệnh.
 
Do đó không loại trừ được tình trạng các đơn hàng gặp rủi ro khi dịch bệnh bùng phát mạnh trên thế giới. Bởi vậy, theo các chuyên gia trong ngành, các doanh nghiệp cần phải chủ động ứng phó trước mọi tình huống, đa dựng hóa các sản phẩm, nắm bắt thông tin thị trường để có thể sẵn sàng cung ứng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của đối tác.
 
Nâng độ phủ bảo hiểm xã hội, cần có chính sách hỗ trợ
 
 Tỷ lệ lực lượng lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn còn thấp so với mục tiêu bảo hiểm xã hội toàn dân. Bởi vậy, các chuyên gia lao động cho rằng, để khuyến khích người dân trong độ tuổi lao động tham gia bảo hiểm xã hội, Nhà nước cần hỗ trợ và mở rộng chính sách bảo hiểm xã hội cho khu vực phi chính thức.
 
Theo đó, Bộ Lao động thương binh và xã hội cần đề xuất giảm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống còn 10 - 15 năm cũng là cách để thu hút người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, nhất là lao động làm việc ở khu vực phi chính thức. Bên cạnh đó, để tăng độ bao phủ của bảo hiểm xã hội cần phải có quy định mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với lao động có thu nhập bình quân tháng bằng hoặc cao hơn tiền lương tối thiểu vùng. Nếu thu nhập của người dưới mức tiền lương tối thiểu vùng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ giống như đang áp dụng đối với nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.
 
Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý
 
Không phải khu bất động sản rộng hàng ngàn mét vuông hay cao ốc văn phòng mà là các cơ sở nhà, đất thuộc quản lý của chính quyền nhiều phường xã ở TPHCM chưa được khai thác, sử dụng, gây lãng phí lớn. Thông tin được đăng tải trên báo Sài Gòn giải phóng.
 
 Từ nhiều ví dụ cho thấy nhà, đất công do các phường, xã quản lý tuy diện tích không lớn nhưng số lượng không ít. Phần lớn số này bị bỏ hoang, một số khu đất bị chiếm dụng, hoặc sử dụng, cho thuê sai mục đích. Trong khi đó, để đấu giá hay bán nhà, đất công bị bỏ hoang, sử dụng sai mục đích nhằm thu tiền cho ngân sách lại không đơn giản.
 
Bởi hầu hết nhà đất công do phường xã quản lý có nguồn gốc hình thành chủ yếu từ giải tỏa còn sót lại hoặc từ san lấp kênh rạch cũ… nên manh mún, nhỏ lẻ. Còn những khu nhà đất trên các tuyến đường lớn lại có giá cao, khả năng sinh lợi lớn lại chưa có quy định, quy trình cụ thể cho việc tổ chức bán đấu giá.
 
 
 
Thăm dò khán giả