Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 12/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Bảo đảm quyền bầu cử, ứng cử của công dân là không thể phủ nhận;  Lực lượng Công an bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử; Chống dịch trong điều kiện khan hiếm vaccine COVID-19... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (12/5).

Bảo đảm quyền bầu cử, ứng cử của công dân là không thể phủ nhận
 
Báo Lao động thông tin, ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 đang đến gần. Cũng giống như khi Đảng ta tổ chức Đại hội XIII, những ngày này các thế lực thù địch, phản động càng điên cuồng gia tăng các chiêu trò hòng chống phá cuộc bầu cử của chúng ta.
 
Theo thông tin, trên một số trang tiếng Việt như: BBC, VOA, RFI,... đề cập việc gần đây Cơ quan An ninh Điều tra khởi tố, bắt tạm giam một số đối tượng để phục vụ công tác điều tra làm rõ về những hành vi vi phạm pháp luật. Họ cho rằng, việc khởi tố, bắt bớ là cách để chính quyền Việt Nam loại bỏ các ứng cử viên độc lập trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội lần này.
 
Khẳng định, những giọng điệu trên là suy diễn, xuyên tạc vô căn cứ nhằm mưu đồ đen tối bởi chúng ta đang chuẩn bị bầu cử dân chủ, khách quan, đúng luật. Càng gần đến ngày bầu cử các thế lực thù địch càng điên cuồng chống phá. Hơn lúc nào hết toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phải tỉnh táo nhận diện, chủ động và kiên quyết đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, phần tử cơ hội chính trị. Đây là việc làm rất quan trọng để bảo đảm cho cuộc bầu cử của chúng ta thành công tốt đẹp.
 
 Lực lượng Công an bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử
 
Báo CAND thông tin, cuộc bầu cử đại biểu QH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, là đợt vận động và sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Do đó, lực lượng CA có nhiệm vụ bảo vệ tuyệt đống an ninh, an toàn sự kiện này.
 
Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn bầu cử, củng cố vững chắc môi trường an ninh, an toàn, lành mạnh, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phục vụ tổ chức thành công cuộc bầu cử theo đúng quy định của pháp luật là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt của lực lượng CAND từ cuối năm 2020 đến khi kết thúc cuộc bầu cử.
 
Lực lượng CA đã chủ động nắm chắc tình hình an ninh, các hoạt động chống phá cuộc bầu cử của các thế lực thù địch, phản động, phần tử xấu; đã có hàng trăm báo cáo, tham mưu với Đảng, Nhà nước Hội đồng bầu cử Quốc gia, Ủy ban Bầu cử các cấp những chủ trương, quyết sách về bảo vệ an ninh, lợi ích quốc gia, chỉ đạo xử lý, giải quyết có hiệu quả các vấn đề liên quan đến quá trình lựa chọn, giới thiệu nhân sự ứng cử, công tác bầu cử.
 
Chống dịch trong điều kiện khan hiếm vaccine COVID-19
 
Cũng trên báo Lao động thông tin, hiện nay Việt Nam đã sắp hoàn thành việc triển khai tiêm những liều vaccine được phân bổ từ COVAX, đạt tỉ lệ 97%. Tuy nhiên, gần 900.000 người được tiêm vaccine COVID-19 là một con số rất ít ỏi nếu chúng ta muốn đạt được tỉ lệ miễn dịch cộng đồng nhờ tiêm phòng vaccine..
 
 Theo thông tin, hiện nay, nguồn vaccine COVID-19 trên thế giới đang rất khan hiếm, nguy cơ chúng ta không có vaccine để tiêm phòng rất cao. Liệu Việt Nam có được chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine mới nhất?.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện Bộ Y tế đang rất tích cực, bằng mọi cách để có vaccine sớm nhất và dự kiến cuối năm 2021 chúng ta sẽ có thêm một lượng vaccine nhất định và nếu tiêm hết cũng chưa đủ để miễn dịch cộng đồng. Vì vậy, ít nhất từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam vẫn phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch giống như khi chưa có vaccine.
 
Khoanh vùng, chặn dịch để thực hiện “mục tiêu kép”
 
Khi số ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ngày càng tăng, nhiều ổ dịch lây lan phức tạp, trong đó có Hà Nội, nhiều ý kiến đề xuất nên thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, quan điểm của Chính phủ là khoanh vùng nhanh nhất, gọn nhất có thể, vừa phòng, chống dịch, vừa thực hiện “mục tiêu kép” phát triển kinh tế, xã hội. Thông tin trên báo Kinh tế & Đô thị.
 
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Quan điểm xuyên suốt của Ban Chỉ đạo từ trước đến nay là khoanh vùng nhanh nhất và gọn nhất có thể. Trường hợp khoanh vùng nhanh nhất nhưng chưa đủ chứng cứ để khoanh gọn thì tạm thời khoanh rộng hơn nhưng chúng ta phải khẩn cấp xác định những yếu tố dịch tễ để nếu có thể thì thu hẹp phạm vi khoanh vùng”
 
Chính phủ kêu gọi người dân nhận thức được ý thức, trách nhiệm, trước hết với chính mình, người thân, rồi đến cộng đồng, đất nước thực hiện đầy đủ nghiêm túc tất cả các biện pháp phòng, chống dịch. Đặc biệt, Việt Nam như “cánh đồng trũng”, bên ngoài “sóng to, gió lớn” chúng ta phải “bao đê cho chặt”, kiểm soát chặt chẽ người xuất nhập cảnh. 
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả