Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 11/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) -Tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tin giả; Quy hoạch sân bay: Không chạy theo phong trào... là tin tức nổi bật trên các báo số ra ngày hôm nay (11/5). 

Tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tin giả
 
Từ đầu năm 2021 tới nay, cơ quan chức năng đã xử phạt hàng chục cá nhân đăng tải các tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh, tuy nhiên, một thực tế là bên cạnh các cá nhân đăng tải, nhiều người sử dụng mạng xã hội còn thiếu nhận thức một cách đầy đủ, chia sẻ những thông tin dù chưa được kiểm chứng.
 
Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Tỉnh táo để không trở thành nạn nhân của tin giả”, theo đó, đã và đang có một bộ phận người sử dụng mạng xã hội như facebook, zalo,…chia sẻ những thông tin sai sự thật về dịch bệnh trong thời gian qua, và dù cơ quan chức năng đã nhắc nhở, nhưng tình trạng này vẫn xảy ra khá phổ biến.
 
Các chuyên gia cho rằng, người dân cần nâng cao nhận thức, không vội tin vào những nguồn tin không chính thống, cần tỉnh táo để tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng, đồng thời có trách nhiệm với những thông tin mà mình chia sẻ trên mạng xã hội.
 
 
Thi trực tuyến và kiểm tra trực tuyến
 
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh, và để thích ứng với bối cảnh dịch bệnh, nhiều trường đã sẵn sàng các phương án thi và kiểm tra trực tuyến.
 
 Ghi nhận vấn đề này, bài viết “Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID - 19: Bắt buộc phải thích ứng!” trên báo Lao động ghi nhận, nhiều trường Trung học phổ thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bắt đầu chuẩn bị tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến, thông qua các phần mềm dạy và học trực tuyến đã được sử dụng. 
 
 Một vấn đề quan trọng được các trường đặt lên hàng đầu chính là đảm bảo chất lượng mỗi kỳ thi, kiểm tra. Nhiều trường đã đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ để kiểm soát chất lượng kỳ kiểm tra, xây dựng ngân hàng đề thi phong phú, …đại diện các trường đều khẳng định “Khó khăn còn nhiều, nhưng buộc phải đổi mới để thích ứng, không thể bị động, chịu thua dịch bệnh được”.
 
Slide Tuổi trẻ: Còn tại Cần Thơ, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, trong chiều qua, địa phương này đã quyết định tổ chức thi học kỳ 2 cho các học sinh bắt đầu từ ngày hôm nay đến ngày 14/5, học sinh sẽ thi trực tiếp và bố trí phòng thi đảm bảo theo quy định về phòng chống dịch.
 
Quy hoạch sân bay: Không chạy theo phong trào
 
Cục Hàng không Việt Nam vừa có  tờ trình về việc thẩm định quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không (CHK), sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Bộ GTVT và Hội đồng Thẩm định quy hoạch. Trong tờ trình này, nhiều sân bay theo đề xuất của các địa phương đã bị loại khỏi danh sách. Báo Kinh tế và đô thị có bài  “Quy hoạch sân bay: Không chạy theo phong trào”.
 
 Cụ thể, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất trong thời kỳ 2021 - 2030 giữ nguyên quy hoạch 28 sân bay của cả nước gồm 14 sân bay quốc tế, 14 sân bay nội địa. Còn giai đoạn 2050, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất chỉ bổ sung sân bay Cao Bằng (sân bay nội địa) vào quy hoạch, nâng tổng số sân bay của cả nước lên 29.
 
Như vậy, nhiều sân bay theo danh sách đề xuất của một số địa phương như Ninh Thuận, Hà Giang, đã không được đưa vào danh sách quy hoạch. Bên cạnh đó, đề xuất nâng cấp một số sân bay quốc nội thành cảng hàng không quốc tế cũng không được phê duyệt. Các chuyên gia hàng không nhận định, quy hoạch sân bay đến năm 2030 với 14 sân bay quốc tế và 14 sân bay nội địa như đề xuất của Cục Hàng không Việt Nam là phù hợp để tránh lãng phí nguồn lực đầu tư xây dựng thêm những sân bay mới chưa thật sự cần thiết, trong khi không ít sân bay hiện có vẫn chưa khai thác hết công suất.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả