Thứ bảy, ngày 10/12/2022 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:38, Thứ 5, 22/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Chưa giải quyết triệt để 5 tồn tại!; Không phát triển nhà cao tầng khu vực Văn Miếu và phụ cận; Đẩy lùi cơn ''sốt'' giá đất ngoại thành; Gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ' mới chỉ là nghe nói;... những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 22/4.

Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi): Chưa giải quyết triệt để 5 tồn tại!

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều chuyên gia cho rằng, Dự thảo đã cố gắng giải quyết 5 tồn tại của luật hiện hành, tuy nhiên, thực sự chưa có bước đột phá.

5 tồn tại đó là diện bao phủ thấp, khó cân đối quỹ, thiếu sự chia sẻ, điều kiện hưởng lương hưu rất khó, trong khi hưởng BHXH một lần quá dễ. Về căn cơ, các cơ quan quản lý phải suy nghĩ các vấn đề dài hơi hơn.

Chẳng hạn, mức đóng BHXH, cơ quan quản lý nhà nước phải làm sao để mức đóng đạt mức 70% tổng thu nhập tiền lương, theo quy định của pháp luật về lao động và nghị quyết của Trung ương.

Việc sửa đổi luật cũng nên hướng đến mục tiêu quan trọng nhất: tăng đối tượng tham gia, mở rộng độ bao phủ của BHXH. Ngoài ra, luật phải hướng đến mục tiêu xem trong khu vực phi chính thức nhóm đối tượng nào có thu nhập thường xuyên phải bắt buộc họ đóng.

Theo báo Lao động

Không phát triển nhà cao tầng khu vực Văn Miếu và phụ cận

Đống Đa là một trong bốn quận nội đô lịch sử, có vị trí, vai trò quan trọng của Thủ đô. Tuy nhiên, hiện đây cũng là quận đất chật, mật độ dân số đông, hạ tầng còn bất cập. Do đó, quy hoạch phân khu H1-3 vừa được UBND TP Hà Nội phê duyệt sẽ tạo điều kiện để quận chỉnh trang, tái thiết đô thị, cải thiện môi trường sống cho người dân.

Cụ thể, các cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện, đại học, giáo dục nghề nghiệp, cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn được từng bước di dời ra khỏi khu vực nội thành.

Quỹ đất sau di dời sẽ được thực hiện theo các chức năng quy hoạch. Trong đó, ưu tiên để xây dựng, phát triển công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật phục vụ chung khu vực..., không sử dụng để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch. 

Đáng chú ý, đồ án quy hoạch phân khu H1 - 3 khoanh vùng một số khu vực được phép và không được phép xây dựng công trình cao tầng, cho phép tăng tầng cao với trường hợp cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ. Không gian đô thị toàn phân khu được xác lập chủ yếu là công trình thấp tầng.

Theo báo KTDT

Đẩy lùi cơn ''sốt'' giá đất ngoại thành

Thời điểm hiện tại, giá đất ở nhiều khu vực thuộc các huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Đông Anh... tăng gấp 2, gấp 3 lần so với những năm trước, làm ảnh hưởng tiêu cực đến công tác quy hoạch, quản lý sử dụng đất đai... Nhằm đẩy lùi cơn “sốt" giá đất, các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để ổn định thị trường bất động sản.

Cụ thể, huyện Ba Vì đẩy nhanh tiến độ rà soát, thực hiện lập quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm 2021; công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận thông tin chính thống, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng “thổi giá” nhằm thu lợi bất chính.

Còn huyện Quốc Oai, UBND huyện đã tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất vườn sang đất ở; đồng thời yêu cầu UBND các xã, thị trấn đánh giá lại hiệu quả thực tế của các thửa đất chuyển đổi mục đích sử dụng từ những năm trước đã và đang được tách thửa.

Theo báo Hà Nội mới 

Gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ mới chỉ là nghe nói

Liên quan đến sự việc gạo ST25 bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương), cho hay mặc dù đây là thông tin chưa được kiểm chứng nhưng rất đáng chú ý.

Theo ông Phú,  nếu trường hợp gạo ST25 đã bị đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Mỹ thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp này xuất khẩu gạo vào Mỹ.

Bởi khi Việt Nam xuất khẩu 2 loại gạo này sang Mỹ buộc phải thông qua doanh nghiệp chủ sở hữu thương hiệu ST24, ST25 ở Mỹ nếu không sẽ vi phạm sở hữu trí tuệ.

Vì vậy các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa việc bảo vệ thương hiệu và đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ với thương hiệu khi xuất khẩu ra nước ngoài, đặc biệt là các thị trường trọng điểm.

Thực tế, tại Mỹ có những công ty chuyên tìm hiểu các mặt hàng bán chạy hay có tiềm năng của các nước xuất khẩu vào nước họ để đăng ký bản quyền thương hiệu trước, hoặc chính các nhà nhập khẩu đăng ký tại Mỹ để tạo ra các lợi thế trong mua bán hàng sau này.

Theo báo Tuổi trẻ

BT
Thăm dò khán giả