Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 10:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 4, 03/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh – các tuyến đường vành đai cần giải cứu; Dự án thu phí tự động không dừng, có chuyển biến nhưng chưa hết lo; Các bệnh viện phải nâng cao năng lực xét nghiệm Covid 19... là tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay (3/3).

 
Gánh chịu lưu lượng xe di chuyển hàng ngày gấp tới nhiều lần lưu lượng thiết kế là nguyên nhân khiến tuyến đường Vành đai 3, Hà Nội liên tục ùn tắc trong thời gian gần đây. Ghi nhận về thực trạng này, báo Lao động có bài “Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh – các tuyến đường vành đai cần giải cứu”.
 
Theo thống kê, có khoảng 122.600 lượt xe/ngày đêm lưu thông qua tuyến đường vành đai 3, vượt gấp 8,1 lần so với lưu lượng thiết kế. Trong khi các giải pháp phân làn, phân luồng chỉ có tác dụng giảm tải trong ngắn hạn, giải pháp cần được Hà Nội triển khai gấp rút ngay ở thời điểm hiện nay là thúc đẩy sớm việc hoàn thiện các tuyến đường vành đai có tác dụng bổ trợ, giảm tải.
 
Thực tế theo Quy hoạch, Hà Nội sẽ có 7 tuyến đường vành đai, là những trục chính, định hình mạng lưới giao thông đường bộ của Hà Nội cũng như Vùng Thủ đô. Nhưng cho đến nay, ngoài tuyến đường Vành đai 3 được đầu tư triển khai đồng bộ, bao gồm cả đường trên cao và đường phía dưới, các tuyến đường vành đai còn lại đều đang còn trong tình trạng dang dở hoặc chưa thể triển khai.
 
Dự án thu phí tự động không dừng, có chuyển biến nhưng chưa hết lo
 
Dự án thu phí không dừng đang có những tín hiệu khả quan vào đầu năm 2021 khi lượng xe ô tô gắn thẻ trả phí tự động tăng cao. Đây là tiền đề quan trọng để từng bước hiện thực hóa những ưu việt của dự án. Tuy nhiên, theo báo Kinh tế và đô thị vẫn còn đó những nỗi lo.
 
Bởi tính đến cuối năm 2020, cả nước mới có gần 1 triệu phương tiện dán thẻ thu phí không dừng. Điều đáng nói, trong số phương tiện đã dán thẻ ETC chỉ có khoảng gần 50% phương tiện đã dán thẻ thường xuyên sử dụng dịch vụ ETC. Nhiều chuyên gia nhận định, nếu lượng phương tiện dán thẻ ETC và sử dụng dịch vụ thu phí tự động vẫn thấp như vậy thì những cố gắng của Bộ GTVT cùng các cơ quan, ban ngành để đưa dự án về đích sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Do vậy, chỉ khi ETC được triển khai tại toàn bộ các làn thu phí ở các trạm BOT thì chủ phương tiện mới toàn tâm toàn ý lựa chọn thu phí không dừng, lúc đó dự án mới thật sự phát huy được hết hiệu quả như mong đợi.
 
Các bệnh viện phải nâng cao năng lực xét nghiệm Covid-19
 
Vừa qua, ca nghi nhiễm Covid 19 tại bệnh viện K đã gây lo lắng cho dư luận. Tuy nhiên, mẫu bệnh phẩm sau đó được gửi đi xét nghiệm khẳng định lại cho kết quả âm tính, hàng loạt các biện pháp trước đó đã được tháo bỏ. Liên quan đến vấn đề này báo CAND có bài viết “Các bệnh viện phải nâng cao năng lực xét nghiệm Covid 19.”
 
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu các bệnh viện phải đẩy mạnh xét nghiệm, sàng lọc sớm các ca bệnh và phải hết sức cảnh giác với tất cả các ca bệnh có ho, sốt, khó thở, dù không có yếu tố dịch tễ. Tuy nhiên, việc lấy mẫu và xét nghiệm cũng phải chuẩn xác, tránh để xảy ra trường hợp sai sót, đặc biệt là các bệnh viện đã được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm Sars CoV2.
 
Theo Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, phòng chống dịch Covid 19 là nhiệm vụ còn dài trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Do đó, các bệnh viện không thể làm tạm bợ, đối phó. Việc đảm bảo công tác xét nghiệm sẽ giúp bệnh viện chủ động trong công tác phòng chống dịch và đáp úng việc điều trị cho người bệnh.
 
Lao đao vì cho mượn chứng minh nhân dân
 
Không ít người lao động cho bạn bè, người thân mượn chứng minh nhân dân (CMND), giấy tờ cá nhân. Hậu quả là đến khi chính chủ cần giải quyết các chế độ, quyền lợi về ốm đau, thai sản, lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH)… thì gặp vô số phiền phức. Đây là thực trạng được đề cập trên báo Sài Gòn giải phóng.
 
Theo đại diện Bảo hiểm xã hội TP.HCM , trước đây, người lao động mượn giấy tờ tùy thân để đóng BHXH sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng về hành vi kê khai không đúng sự thật hoặc sửa chữa, tẩy xóa những nội dung có liên quan đến việc hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp. Mọi việc lúc đó đơn giản hơn vì có căn cứ xử phạt; người lao động cũng chưa hưởng chế độ BHXH. Nhưng từ năm 2020, rất nhiều tình huống - cả thực tế, cả pháp lý - đã phát sinh.
 
Theo đó, việc mượn giấy tờ tùy thân để đóng BHXH không bị xử phạt hành chính. Vì thế, Bảo hiểm xã hội TP.HCM chưa có căn cứ để xử lý, chưa có cơ sở để thu hồi chế độ đã chi trả cho người mượn và cũng chưa thể làm các bước tiếp theo để làm sổ Bảo hiểm xã hội mới, cả người mượn và người cho mượn.
Thăm dò khán giả