Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 12:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:30, Thứ 3, 09/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Các ngành xuất khẩu chủ lực khai thác mạnh thị trường có FTA;Trạm BOT phải xả nếu có ùn tắc kéo dài từ 700m trở lên; Bước tiến phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi... là tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (09/2).

 
Các ngành xuất khẩu chủ lực khai thác mạnh thị trường có FTA
 
Sau một năm sụt giảm giá trị xuất khẩu do ảnh hưởng của dịch bệnh, đầu năm 2021, các doanh nghiệp thuộc nhiều ngành hàng lớn đã chủ động khai thác đơn hàng tại các thị trường đã ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA).
 
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tháng 1/2021 đạt 27,7 tỷ USD, tăng 50,5% so với cùng kỳ năm 2020.Đặc biệt, xuất khẩu sang các thị trường chủ lực như Mỹ, Trung Quốc, EU, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc đều tăng trưởng dương ngay trong tháng đầu tiên của năm 2021. Trong điểm nhấn đó, có sự đóng góp đáng kể của các doanh nghiệp thuộc ngành nông nghiệp.
 
Đơn cử, với xuất khẩu tôm, Hiệp hội Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam dự báo, kim ngạch xuất khẩu trong năm 2021 sẽ đạt khoảng 4,4 tỷ USD. Việc các doanh nghiệp Việt ngày càng coi trọng khai thác các thị trường xuất khẩu lớn, thị trường có FTA để được hưởng ưu đãi thuế đã đóng góp vào kết quả xuất khẩu tăng trưởng cao ngay trong tháng 1/2021.
 
Trạm BOT phải xả nếu có ùn tắc kéo dài từ 700m trở lên
 
Trạm BOT phải xả nếu có ùn tắc kéo dài từ 700m trở lên, đây là nhan đề bài viết trên báo Kinh tế đô thị, đồng thời cũng là chỉ đạo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa gửi tới các chủ đầu tư BOT về việc đảm bảo đi lại cho người dân tại các trạm thu phí trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
 
Trong công điện gửi đi, Tổng cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị trên tăng cường lực lượng; đảm bảo an ninh, trật tự; phân làn, phân luồng và có các giải pháp phù hợp đảm bảo các trạm thu phí hoạt động liên tục, không để xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực trạm thu phí.
 
Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam có phương án tổ chức vận tải phù hợp, chở đúng tải trọng cho phép, số người theo quy định, bảo đảm năng lực, chất lượng dịch vụ vận tải và tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19; kiểm tra chặt điều kiện an toàn của phương tiện và lái xe trước khi xuất bến, niêm yết các thông tin theo quy định.
 
Bước tiến phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi
 
 Việt Nam đã đạt được bước tiến quan trọng trong nghiên cứu vắc xin phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi; dự kiến quý III-2021 sẽ có vắc xin để đưa vào sử dụng. Thông tin này được đăng tải trên báo Hà nội mới.
 
 Hiện Việt Nam  đã sản xuất được một số lô vắc xin các loại khác nhau, bước đầu thử nghiệm ở quy mô hẹp cho kết quả khả quan. Sau khi đánh giá khảo nghiệm, Bộ NN&PTNT sẽ thành lập Hội đồng đánh giá để kiểm nghiệm chắc chắn trước khi cho ra đời sản phẩm vắc xin phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi.
 
Đặc biệt, các nhà khoa học đã nghiên cứu chọn tạo dòng lợn kháng được bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Đây là một trong những tiền đề quan trọng cho việc nghiên cứu vắc xin phòng, chống bệnh nguy hiểm này.
 
Cần thiết di dời điểm khai thác nước thô
 
UBND thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt Đề án phát triển hệ thống cấp nước TPHCM giai đoạn 2020-2050 và Chương trình cung cấp nước sạch, chấm dứt khai thác nước ngầm thành phố giai đoạn 2020-2030.
 
Theo báo Sài Gòn giải phóng thì thành phố sẽ di dời dần điểm khai thác nước thô về phía thượng lưu sông Sài Gòn và sông Đồng Nai. Lý giải về quyết định này, UBND Tp.HCM cho biết, mục đích chính là hạn chế tối đa các tác động bất lợi của việc xâm nhập mặn và ô nhiễm nguồn nước; giãn tiến độ huy động vốn, cũng như tăng hiệu quả tài chính của khoản đầu tư.
 
Ngoài ra, tác động của biến đổi khí hậu cũng đã ảnh hưởng lớn đến nguồn nước thô cung cấp cho thành phố, nhưng lại thiếu khả năng dự phòng để ứng phó với diễn biến bất ngờ.Trong tương lai, các nhà máy nước sẽ được cung cấp nước thô trực tiếp từ hồ Dầu Tiếng, hồ Trị An.
Thăm dò khán giả