Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 10:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:53, Thứ 6, 22/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Cụm tin, bài về triển khai công tác bầu cử; về chủ động phòng chống dịch Covid 19; Đột phá thu hút đầu tư nước ngoài ngay từ đầu 2021...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày 22/1.

Cụm bài về triển khai công tác bầu cử

“Kiên quyết không giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp những người không xứng đáng”, đó là chỉ thị của Bộ Chính trị về công tác bầu cử.
 
Báo CAND ghi nhận, trong Hướng dẫn công tác nhân sự đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, một trong những điểm mới là quy định chi tiết về tiêu chuẩn, điều kiện của đại biểu Quốc hội chuyên trách và đại biểu HĐND chuyên trách. Theo đó, người ứng cử làm đại biểu Quốc hội chuyên trách ở các cơ quan của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nếu là cán bộQuân đội,  Công an thì phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức danh cục trưởng, vụ trưởng và tương đương, chỉ huy trưởng bộ chỉ huy quân sự tỉnh, chỉ huy trưởng bộ đội biên phòng tỉnh,  giám đốc công an tỉnh và tương đương trở lên hoặc có quân hàm từ Đại tá trở lên.
 
Cũng về vấn đề này, báo Lao động ghi nhận, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, không giới thiệu và đưa vào danh sách ứng cử người có biểu hiện cơ hội chính trị, tham vọng quyền lực; có tư tưởng cục bộ, bảo thủ, trì trệ, đang bị thanh tra, kiểm tra dấu hiệu vi  phạm; người đứng đầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra vụ, việc tham nhũng, lãng phí, mất đoàn kết, những người vi phạm Quy định số126-QĐ/TW ngày 28.2.2018 của Bộ Chính trị hoặc có vấn đề về chính trị chưa được kết luận. Kiên quyết không để lọt những người không xứng đáng, những người chạy chức, chạy quyền tham gia Quốc hội.
 
Cụm bài về chủ động phòng chống dịch Covid 19
 
Trước những diễn biến mới của dịch Covid  - 19, khi ngày hôm qua, Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân COVID-19 mới, cả 2 đều từ Mỹ về nước cách đây hơn 20 ngày nhưng đến nay mới phát hiện mắc bệnh; TP Hà Nội đã chủ động lên các phương án phòng, chống dịch.
 
Báo Tuổi trẻ điện tử ghi nhận, ngày hôm qua, thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19  TP Hà Nội lưu ý nguy cơ hết sức lo ngại, đó là tình hình vượt biên đang diễn ra phức tạp, có ngày có đến hàng trăm trường hợp nhập cảnh trái phép. Bên cạnh đó, yếu tố thời tiết cũng đang thuận lợi cho virus phát triển và lây truyền bệnh. Đáng lo hơn, là người dân đã có tâm lý chủ quan, nhà hàng, siêu thị… không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định nên nguy cơ dịch bệnh xuất hiện và bùng phát vẫn hiện hữu.
 
Báo Kinh tế và đô thị cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP Hà Nội yêu cầu thành phố phải đặt công tác phòng, chống dịch ở mức cao hơn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các sự kiện, lễ hội sắp diễn ra trong dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng và Tết Nguyên đán Tân Sửu.
 
Đột phá thu hút đầu tư nước ngoài ngay từ đầu 2021
 
Ngay sau khi Nghị quyết 02 của Chính phủ “Về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021” được ban hành, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đã có chuyển biến lớn, tạo ra làn sóng lạc quan từ những ngày đầu năm. Ghi nhận của báo Lao động.
 
Theo đó, tại một số địa phương như Bắc Giang, Quảng Bình, Nghệ An,..ngay những ngày đầu năm, đã có nhiều dự án đầu tư với trị giá hàng trăm triệu đô la Mỹ. Và bất chấp dịch COVID-19 vẫn còn gây nhiều tác động về kinh tế- xã hội trên toàn cầu, theo các phân tích thì triển vọng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2021 rất lạc quan. Nhiều chuyên gia nhận định, tổng vốn đăng ký và đầu tư trực tiếp vào Việt Nam năm 2021 sẽ cao hơn mức 28,5 tỉ USD (vốn đăng ký) và 19,98 tỉ USD (vốn thực hiện).
 
Điều này một lần nữa khẳng định những chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Chính phủ đã phát huy hiệu quả, có tầm nhìn. Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến lý tưởng, môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài và thực sự là điểm sáng của kinh tế khu vực bước đầu thực hiện tốt nhiệm vụ kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.
BT
Thăm dò khán giả