Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 3, 15/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã chính thức vận hành sau 8 lần trễ hẹn; Hứa, rồi lại thất hứa; Ô nhiễm không khí: báo động!; Kỳ tích gạo Việt... là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã chính thức vận hành sau 8 lần trễ hẹn

Thông tin đáng chú ý trên báo CAND số ra sáng ngày hôm nay, Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội) đã chính thức vận hành thử nghiệm toàn hệ thống từ ngày 12-12, sau 8 lần trễ hẹn.
 
Đại diện Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), cho biết đã kích hoạt toàn hệ thống để khởi động chạy đoàn tàu đầu tiên từ 3 giờ 30 phút ngày 12-12. Quá trình vận hành thử nghiệm có sự tham gia của hơn 600 nhân sự thuộc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro); gần 200 chuyên gia Trung Quốc thuộc Tổng thầu Trung Quốc; Tư vấn độc lập của Pháp, Hội đồng Nghiệm thu nhà nước...
 
Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, trong thời gian vận hành thử nghiệm, tổng thầu sẽ trực tiếp hướng dẫn các nhân sự Việt Nam (đã được đào tạo tại Trung Quốc) thực hiện vận hành dự án trên thực tế.
 
Hứa, rồi lại thất hứa
 
Trong chuyện mục “Câu chuyện ngày hôm nay” trên báo Kinh tế & Đô thị có bài viết: Hứa, rồi lại thất hứa.
 
Vào thời điểm cuối năm, trên rất nhiều dự án, công trình trọng điểm, không khí làm việc đang rất khẩn trương, hối hả để kịp về đích đúng hẹn Riêng với Bộ GTVT và dự án thu phí không dừng, càng gần tới thời điểm cuối năm 2020, dư luận càng để ý đến một lời hứa đã được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong thời gian qua nhưng vẫn lỗi hẹn.
 
Cách đây chưa lâu, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể vẫn đăng đàn khẳng định quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đưa dự án thu phí không dừng cán đích đúng hạn. Nhưng chỉ vài ngày trước đây, Bộ GTVT khiến tất cả ngỡ ngàng khi đưa ra đề xuất xin lùi thời hạn triển khai thu phí không dừng tại 8 dự án đến sau năm 2020. Đây đã là lần thứ "n" Bộ GTVT xin gia hạn hoàn thành dự án thu phí không dừng.Có ý kiến nói rằng, trước khi đưa ra đề nghị khó chấp nhận trên, liệu Bộ GTVT có nghĩ đến tự trọng của mình hay không? Liệu rằng Bộ GTVT chỉ hứa cho xong chuyện rồi lại thất hứa? Câu hỏi này xin để cho Bộ GTVT tự trả lời.
 
Ô nhiễm không khí: báo động!
 
Theo Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT), kết quả quan trắc trong tháng 11 và đầu tháng 12-2020 tại trạm quan trắc không khí tự động liên tục ở một số đô thị miền Bắc, Trung, Nam cho thấy thông số bụi mịn PM2.5 trung bình trong 24 giờ tại Hà Nội, TP.HCM hầu hết đều tăng cao hơn các đô thị khác.
 
Tại TP.HCM, những ngày vừa qua trời luôn bị bao phủ bởi một lớp không khí mù đục, nhiều người dân mắc các bệnh hô hấp khi hoạt động ngoài trời. Người dân nghi ngờ không khí bị ô nhiễm. Tại Hà Nội, ghi nhận đến ngày 14-12 đã trải qua gần một tuần xuất hiện những đợt ô nhiễm không khí với các dấu hiệu trời âm u, mù sương, không khí đặc.
 
Ông Lê Hoài Nam - vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường (Bộ TN-MT) - cho biết từ cuối năm 2019, khi họp bàn về giải pháp cấp bách về kiểm soát chất lượng môi trường không khí ở các đô thị lớn, Bộ TN-MT đã nêu ra các nhóm giải pháp trước mắt và lâu dài.
 
Kỳ tích gạo Việt
 
Với khoảng 20 triệu tấn gạo xuất khẩu mỗi năm, Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đang là “cường quốc” về xuất khẩu gạo. Với những nỗ lực trong 5 năm trở lại đây, Việt Nam đang có triển vọng trở thành nước xuất khẩu gạo số 1 thế giới.
 
Tính đến hết tháng 11.2020, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang tốt nhất trong lịch sử. Từ đầu năm đến nay, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam chào bán trên thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh khoảng trên 12%, bình quân đạt khoảng 493 USD/tấn.
 
Điều này cho thấy, giá trị gia tăng của gạo đã được cải thiện, chất lượng gạo Việt Nam đang tăng cao và được thế giới công nhận. Tuy nhiên nhiều chuyên gia cũng cần lưu ý rằng, giá gạo Việt tăng thì có vui, nhưng chưa thể hiện đúng chất lượng mình đang sở hữu. Ví dụ như gạo ST24 của Việt Nam được trao huy chương ngon nhất thế giới, hiện bán trong nước cao hơn giá xuất khẩu rất nhiều.
BT
Thăm dò khán giả