Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 5, 03/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Dịch Covid-19 quay trở lại: Mọi người phải tăng cường nâng cao ý thức phòng dịch; Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên,... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay

 

1. Dịch Covid – 19 quay trở lại: Mọi người phải tăng cường nâng cao ý thức phòng dịch

Sau gần 3 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, Việt Nam lại bước vào cuộc chiến chống dịch khi TP Hồ Chí Minh xuất hiện các ca lây nhiễm mới.

 Ghi nhận vấn đề này, báo CAND có bài “Dịch Covid – 19 quay trở lại: Mọi người phải tăng cường nâng cao ý thức phòng dịch”, bài viết cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn ra hết sức phức tạp, và nguy cơ dịch vào Việt Nam là rất lớn, khi mỗi chuyến bay về nước có ít nhất 3 người dương tính.  Trong đó, bệnh nhân số 1342 trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài, khiến gần 800 người ở TP Hồ Chí Minh trở thành F0.

Trong bối cảnh hiện nay, mọi người dân cần tăng cường, chủ động nâng cao ý thức phòng dịch, đặc biệt là thông điệp 5K của Bộ Y tế, các cơ quan, các cấp chính quyền phải tăng cường kiểm tra, giám sát để hạn chế nguy cơ dịch bệnh.

Báo Kinh tế và đô thị cho biết, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các cơ quan, địa phương ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh Covid 19 với tinh thần "thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng". Bộ Y tế hiện đang phối hợp với các đơn vị thực hiện quyết liệt các giải pháp ngăn chặn, quyết tâm không để dịch lây lan ra chu kỳ thứ ba.

Báo Lao động ghi nhận ý kiến của nhiều chuyên gia cho rằng, từ vụ việc tiếp viên của Vietnam Airlines gây lây nhiễm Covid – 19, đã và đang có những lỗ hổng trong quản lý, đặc biệt là quản lý việc cách ly của người nhập cảnh, đây chính là thủ phạm khiến dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

2./ Lao đao vì chậm điều chỉnh đơn giá

Tại thủ đô Hà Nội, sau vụ việc người dân chặn đường xe vào bãi rác Nam Sơn, đã bộc lộ nhiều vấn đề trong việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thủ đô. Trong đó, có một số vấn đề xuất phát từ những chính sách chưa phù hợp. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị

 Đại diện nhiều đơn vị đấu thầu và thực hiện nhiệm vụ thu gom rác, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại địa bàn thủ đô Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, TP Hà Nội vẫn áp dụng giá thu gom từ năm 2017, trong khi đó, lượng rác thải mỗi ngày một nhiều hơn.  Cùng với đó, giá một số nguyên liệu đầu vào, đặc biệt là xăng dầu tăng cao, nhưng chưa được cấp có thẩm quyền của TP điều chỉnh bù chênh lệch.

Bên cạnh đó,  mức lương cơ sở tăng theo chu kỳ, nhưng  người lao động tại nhiều đơn vị vệ sinh môi trường vẫn chưa được điều chỉnh lương, điều này dẫn đến hệ lụy nhiều đơn vị duy trì vệ sinh môi trường bị cơ quan thuế, bảo hiểm xử phạt do nợ đọng bảo hiểm, thuế hàng chục tỷ đồng, nợ lương công nhân nhiều  tháng, gây ảnh hưởng đến chất lượng vệ sinh môi trường, thậm chí là đứng trên bờ vực phá sản.

2./  Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học đối với giáo viên

Hiện Bộ Giáo dục đang rà soát các tiêu chuẩn đối với giáo viên và phối hợp với Bộ Nội vụ để sửa một số quy định về yêu cầu chứng chỉ tin học, ngoại ngữ đối với giáo viên…đó là thông tin được báo Lao động ghi nhận.

Theo đó, hiện Bộ Giáo dục và đào tạo đang tiến hành rà soát thông tư quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp của giáo viên mầm non và giáo dục phổ thông. Sau khi thống nhất các ý kiến với Bộ Nội vụ sẽ đưa vào sửa đổi thông tư này. Theo kế hoạch, thông tư  này sẽ ban hành vào tháng 12.2020. Và sau 45 ngày sẽ có hiệu lực, điều này đồng nghĩa với việc,  từ tháng 2/2021sẽ xóa bỏ yêu cầu về chứng chỉ tin học, ngoại ngữ trong tiêu chuẩn đối với giáo viên.

Đại diện Bộ Nội vụ cũng cho biết thêm, hiện đã có quy định cụ thể về những trường hợp nào được miễn thi hoặc miễn chứng chỉngoại ngữ, tin học khi tuyển dụng hoặc khi thi nâng hạng viên chức. Bộ Nội vụ cùng các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực, các Bộ quản lý ngạch công chức  chuyên ngành, sẽrà soát toàn bộ mã số, tiêu chuẩn chức danh để có những quy định phù hợp.

BT
Thăm dò khán giả