Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:54, Thứ 6, 13/11/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

(ANTV) - Kết thúc kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 2016 – 2020: 5 năm, còn 7 mục tiêu chưa thể hoàn thành; Bôi đen hiện thực, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là đòi hỏi của thực tiễn; Rủ rê cờ bạc online, làm sao ngăn chặn?...là một số tin tức nổi bật có thể bạn quan tâm trên các số báo ra ngày hôm nay.

Kết thúc kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế 2016 – 2020: 5 năm, còn 7 mục tiêu chưa thể hoàn thành

Theo thông tin từ báo Lao động, đánh giá của Chính phủ cho thấy, nhiều mục tiêu trong kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 – 2020 khó có thể hoàn thành đúng kế hoạch, trong số này có một số mục tiêu quan trọng về tỉ lệ nợ xấu và bội chi ngân sách không thể hoàn thành cho chịu tác động tiêu cực của dịch COVID-19.
 
Các mục tiêu không thể hoàn thành theo như kế hoạch, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cho hay trong số 7 mục tiêu có khả năng không hoàn thành, 2 mục tiêu về bội chi ngân sách nhà nước và tỉ lệ nợ xấu đều được đánh giá có khả năng hoàn thành vào cuối năm 2019. Song do tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, 2 mục tiêu này có thể không hoàn thành trong năm 2020.
 
Đáng chú ý, trong đó còn có 3 ba lĩnh vực trọng tâm gồm DNNN, đầu tư công và tổ chức tín dụng được các chuyên gia kinh tế đánh giá là những lĩnh vực có vai trò quan trọng đối với quá trình cơ cấu lại nền kinh tế, quyết định hiệu quả phân bổ nguồn lực trong nền kinh tế theo cơ chế thị trường, đồng thời cũng tác động mạnh đến việc hình thành môi trường cạnh tranh lành mạnh, tiền đề để thúc đẩy ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo.
 
Bôi đen hiện thực, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc
 
Trước tình hình thiên tai, bão lụt xảy ra tại các tình miền Trung, Đảng, Nhà nước, Công an, Quân đội, các đoàn thể chính trị - xã hội, các nhà hảo tâm đang  tân dụng từng thời khắc để chung tay giúp đỡ, hướng về miền Trung ruột thịt. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình này, nhiều đối tượng chống đối, cơ hội chính trị đã tuyên truyền, chia sẻ thông tin bịa đặt, cóp nhặt hoặc tự dựng lên để xuyên tạc tình hình, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Ghi nhận của báo CAND trong chuyên mục “Chống diễn biến hòa bình”.
 
Thủ đoạn của chúng là lợi dụng tình hình lũ lụt đang diễn ra đã có hành vi chia sẻ bài viết mang tính cóp nhặt những hình ảnh lấy từ những nguồn thông tin không chính xác trên mạng và đổ lỗi cho đồng bào miền Trung. Họ cho rằng đồng bào miền Trung đã quay lưng một cách đáng trách với những việc làm từ thiện của nhân dân cả nước (như vứt quần áo, bánh chưng cứu trợ…), vu cáo người dân vùng lũ đã có những hành vi cướp đồ cứu trợ, gây mất trật tự an ninh… Mục đích của việc này là để tạo nên sự kỳ thị, vẽ nên bức tranh rất xấu về hình ảnh người dân vùng lũ, nhằm khoét sâu vào tâm lý, tư tưởng, thái độ và cách nhìn nhận của những người đã và đang có ý định làm từ thiện suy nghĩ lại, thâm chí dừng hành động cứu trợ của mình.
 
Bài viết khẳng định, Điều này thêm gây khó khăn cho chính đồng bào các tỉnh miền Trung và công tác phòng, chống lũ lụt, khắc phục thiên tai của Đảng, Nhà nước ta. Đây là những luận điệu, hành vi với ý đồ gây nhiễu loạn thông tin rất đáng lên án và cần phải hết sức cảnh giác.
 
Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở là đòi hỏi của thực tiễn
 
Báo CAND đăng tải một thông tin quan trọng về việc Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở. Về việc tại sao phải có lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở và cần thiết phải có luật, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, thực tế lực lượng này đã có và đang hoạt động hằng ngày, chứ không phải đến bây giờ chúng ta xây dựng luật này để sinh ra một lực lượng mới.
 
Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Chúng tôi đánh giá đây là lực lượng rất quan trọng, trọng tâm để huy động sức mạnh nhân dân tham gia, là nòng cốt của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ). Chúng ta đã tổng kết nhiều năm nay rồi, đây là đặc trưng rất lớn của CAND Việt Nam, của phong trào đấu tranh bảo vệ ANTT ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới không có. Bộ trưởng Tô Lâm thông tin, nhiều nước đến học tập, họ thấy rất lạ và rất tâm đắc. Bản chất khác biệt của Công an chúng ta là Công-an-nhân-dân, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ ANTQ và trách nhiệm đó là của toàn dân, trong đó có lực lượng nòng cốt. Đường lối bảo vệ ANTT của chúng ta cũng khác với lực lượng Cảnh sát các nước và ở họ không có phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ.
 
Cũng tại phiên thảo luận, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh sự cần thiết phải ban hành Luật tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở và đề nghị làm rõ đối tượng điều chỉnh, chế độ chính sách cho lực lượng này. Cần hướng tới một giải pháp căn cơ hơn, mang tính pháp lý và bền vững, song cũng nên lưu ý, sức mạnh có thể uy hiếp được tội phạm chính là quần chúng chứ không phải là sự có mặt của lực lượng chức năng ở khắp nơi. Đồng tình với sự cần thiết ban hành dự án Luật này, ĐBQH Nguyễn Văn Luật (Kiên Giang) cho biết, qua đọc Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo đánh giá tác động, đây là một trong những dự án Luật đi vào hướng Nhà nước huy động tổng lực sức mạnh của nhân dân đẩy mạnh phong trào bảo vệ ANTQ tại cơ sở, tạo bước ngoặt, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.
 
Rủ rê cờ bạc online, làm sao ngăn chặn?
 
Trong bối cảnh công nghệ số 4.0 đang phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc kiểm soát các chiếu cờ bạc online diễn ra hết sức khó khăn bởi chúng tồn tại dưới nhiều hình thức tinh vi. Người chơi bị rủ rê, lôi kéo, không dễ thoát ra các chiếu cờ bạc này, vậy làm sao ngăn chặn? Thông tin được đăng tải trên Báo Kinh tế & Đô thị cuối tuần.
 
Lợi dụng môi trường mạng internet, các trang cờ bạc online nghiễm nhiên tổ chức người chơi thông qua các thiết bị điện tử tiện dụng. Trên các mạng xã hội nở rộ các trò chơi game trực tuyến thu hút rất nhiều đối tượng tham gia vì điều kiện của trò chơi hết sức dễ dàng, thuận tiện cho người chơi. Chơi cờ bạc online bằng tiền ảo, nhưng muốn có tiền ảo phải bỏ tiền thật để nạp vào. Hình thức chuyển tiền thật thông qua chuyển khoản để đổi lấy tiền ảo, và khi thắng lại đổi từ tiền ảo thông qua tài khoản ngân hàng ra tiền thật. Như vậy, xét về bản chất đây là phương thức thanh toán của hành vi đánh bạc..
 
Để phòng ngừa các tội phạm đánh bạc qua mạng Internet, Bộ Công an đang cần sự vào cuộc phối hợp chặt chẽ hơn nữa từ các nhà mạng, DN cung cấp dịch vụ internet để giám sát các cổng internet, ngăn chặn truy cập từ Việt Nam vào các website đánh bạc. Cơ quan công an cũng cần có sự phối hợp tích cực của các cơ quan chức năng nhằm giám sát các tài khoản có dấu hiệu thanh toán đối với hoạt động chơi cờ bạc, thông báo đến chủ tài khoản để ngăn chặn, xử lý.
BT
Thăm dò khán giả